Lời sau cuối: cảm ơn FPT Edu - ngôi trường của thanh xuân khác biệt

25/12/2018
quyenttk3
286

Người ta nói lên đại học là chấm dứt quãng thời gian ngồi ghế nhà trường, chấm dứt giai đoạn được thầy cô cha mẹ chăm chút. Người ta nói, học đại học là độc bước trong thế giới của sự cô đơn, muốn học thì học, không học thì nghỉ và học đại học chẳng có gì vui. Thế nhưng, ở FPT Edu, mỗi ngày với tôi như một trang sách mới mẻ, bởi sự khác lạ và đặc biệt từ chính những con người nơi đây. Cho đến bây giờ, chỉ còn vài tháng nữa rời xa, mọi thứ với tôi vẫn thú vị, mãnh liệt như ngày đầu tiên.

CLB – Tín ngưỡng hội nhóm dễ thương bậc nhất

Ở FPT Edu, học nhiều, nhưng chơi còn gấp bội. Và cái định nghĩa về “sổ Đoàn” chằng bao giờ được nhắc đến. Người ta sinh hoạt theo câu lạc bộ, đủ những thứ hay ho trên đời dựa trên tinh thần "tự nguyện lăn xả". Những nam thanh nữ tú có máu nhà võ, yêu thích việc "đánh nhau có tổ chức” gia nhập CLB Vovinam FVC. Mấy đứa chưa có gấu lại chẳng biết nói mấy câu sến súa thì gia nhập CLB Nhạc cụ truyền thống FTI, dùng âm nhạc thay lời muốn nói. Còn mấy đứa thích bay nhảy, chẳng chịu ngồi một chỗ, lại cứ muốn người khác cũng phải "quẩy” theo mình thì ghi danh vào gia đình tổ chức sự kiện FEV. Hay cái hội mà đi đến đâu đến đấy cũng được thương - Siti Group, cứ hễ rảnh là lại thấy tụ tập ở khu tự học cắt cắt dán dán, thu gom quần áo cũ, sách vở cũ, "chai mặt” hết các lớp học, thậm chí các công ty, nhà dân xung quanh để xin ủng hộ cho mấy chương trình từ thiện. Chỉ đơn cử vài cái hội "be bé" ấy thôi cũng thấy độ ham chơi của sinh viên FPT Edu nhà mình. Ấy vậy mà, chẳng những chỉ có sinh viên, giảng viên cũng góp phần tham gia cuộc vui hay thường xuyên tự nguyện rút hầu bao ủng hộ.

Thầy cô – “Super star” trên giảng đường

Tôi kể bạn nghe về chuyện người thầy ở FPT Edu. Sinh viên có thể đi học trễ, có thể nghỉ học, nhưng thầy cô vẫn cứ đều đặn đúng giờ đến lớp, nhớ từng gương mặt cử chỉ của buổi học hôm trước, nhớ trò nào nghỉ, trò nào không làm bài để rồi nhắc nhở ân cần, vui vẻ, hay “mắng” bằng những câu từ hóm hỉnh nhất. Bởi họ coi học trò của mình là đứa em trong nhà, nên cứ thoải mái mà đùa giỡn, mà nhắc nhở, còn kể chuyện của bản thân mình. Ngay cả đó là những chuyện khó khăn, sai lầm đã trải qua, hay cả chuyện đã “cưa đổ” cô em cùng công ty và rước nàng về dinh như thế nào. Bởi vậy mà đám trẻ  cũng chẳng nỡ lòng nào cúp học hay nghỉ chơi bỏ thầy cô ở lớp một mình. Và người ta nói không sai “nhất quỷ nhì ma, thứ ba học trò”, những trò đùa trong lớp học tưởng chừng chỉ có ở cấp 1, cấp 2 hay cấp 3, tại Đại học FPT lại được coi là “tôn chỉ”, là niềm vui đến lớp. Tôi được biết có lần lớp của thầy dạy Toán rời rạc muốn chúc mừng sinh nhật thầy nên rủ nhau trốn hết lên tầng trên theo dõi, chỉ để lại cho thầy mảnh giấy nhỏ: “Hôm nay sinh nhật thầy, tụi em xin phép nghỉ nhé!”, ấy vậy mà thầy vẫn mở cửa vào lớp, bật đèn và chờ.

Có những giáo viên được sinh ra đã là “soái ca – soái tỉ” trong lòng các nam sinh nữ sinh trường F. Người ta không khó để bắt gặp trong các sự kiện ăn chơi của đám trẻ, đâu đó có sự xuất hiện của thầy HoàngNT2, thầy SửTV, hay thầy BảoNQ... Tôi còn ấn tượng bởi bài giảng "touch and feel“ của thầy Sử trong buổi định hướng chuyên ngành. Việc học cũng giống như gặp gỡ một ai đó, có "touch" thì mới “feel" được. Còn có những người “tánh kì” đến mức trước mặt học trò thì "đe dọa" làm bộ dữ tợn rồi sau đó quay mặt đi cười tủm tỉm một mình. Có những người đã giỏi còn nhiệt tình đến độ sinh viên hỏi gì cũng trả lời, hỏi gì cũng biết, là bách khoa toàn thư sống. Và có những người kì quái đến mức ghét việc dạy học, nhưng lại thích làm giảng viên tại FPT Edu, vì sinh viên FPT Edu “ngầu” quá. Tất cả những điều ấy không chỉ vẽ nên hình tượng những người thầy có một-không-hai, những bức tường thành vững chãi về kiến thức, kĩ năng và cách đối nhân xử thế mà bao thế hệ FPT Edu luôn dõi theo, đó còn là hình ảnh của bậc đàn anh đàn chị luôn sẵn sàng giúp đỡ cho đàn em, định hướng những suy nghĩ lệch lạc về đúng hướng một cách gần gũi thân thiện nhất.

Chơi đã chất – học còn chất hơn chơi

Ở FPT Edu, môn nào cũng học bằng tiếng Anh - cái thứ ngôn ngữ mà tôi ghét nhất thời trung học. Những quyển giáo trình dày cộp đâu đó vài ngàn trang toàn tiếng Anh, những bài Assignment cứ thế được đánh dấu gọi tên ngay từ những ngày đầu tiên đến lớp. Oải có, chán nản có, nhưng làm riết hồi quen, không có lại bị nhớ, bị ghiền. Có lẽ thầy cô sợ sinh viên mình ra ngoài bị thua kém bạn bè nên bài tập phải thật khó, thật nhiều, nhưng lại rất thiết thực với công việc sau này. Thay vì áp dụng lí thuyết một cách máy móc, chúng tôi được giao làm ra hẳn một sản phẩm, một ứng dụng có tính sử dụng cao như games, website, tổ chức một buổi triển lãm cho tất cả mọi người chiêm ngưỡng và đánh giá... đó là cách mà chúng tôi tiếp thu kiến thức, trau dồi kĩ năng nhanh nhất.

Tôi đã từng hỏi thầy vì sao các bạn thiết kế đồ họa lại phải trình bày triển lãm và lấy đánh giá của mọi người làm điểm số thì nhận được câu trả lời rằng: "Một tác phẩm thành công không phải vì nó áp dụng được nhiều nguyên lí, có nhiều màu sắc hay bắt mắt, mà nó phải được sự công nhận của khách hàng".  Thử hỏi, nếu không có những hoạt động "độc nhất vô nhị” như vậy, liệu những gì được học sẽ áp dụng vào đâu, khi nào và sẽ tồn tại bao nhiêu phần trong đầu các bạn cho đến khi ra trường? Và bản thân con người hay có tính chán nản trước những gì khó khăn, mờ mịt, nhưng lại hào hứng với thành quả trước mắt, cho nên đây là cách học khiến người ta càng thích thú hơn, muốn tìm tòi và thể hiện được bản thân nhiều hơn. Thế nên, khi nhắc đến sinh viên trường ta, người ta nghĩ ngay đến những giải thưởng nghiên cứu khoa học tầm cỡ thành phố, quốc gia, thậm chí quốc tế.

Giờ đây, khi chỉ còn vài tháng được học dưới mái nhà FPT Edu, khi những dự án quá nhiều và chồng chất khiến những cuộc vui cùng anh em câu lạc bộ thưa dần, tôi cảm thấy biết ơn FPT Edu vô cùng. Nếu không có FPT Edu, liệu những đứa theo trường  phái lạnh lùng như tôi có thể thỏa sức mà bung lụa, mà cháy hết mình hay không? Liệu cô bé rụt rè ngày nào có thể đứng trước đám đông mà thuyết trình một cách tự tin nhất hay không? Cảm ơn FPT Edu, cảm ơn thanh xuân của tôi vì có FPT Edu! Nếu thanh xuân là một cơn mưa rào, thì FPT Edu của tôi là lúc cơn mưa ấy dần thưa lại để lộ ra ánh cầu vồng rực rỡ, là con mưa đáng chờ đợi nhất.

Hạ Ẩn

Ảnh: FPT University HCM

286
Tags: