Ăn Tết một mình ở ký túc xá, bạn đã thử chưa?

Tết là dịp để mọi gia đình được đoàn tụ, tập trung quây quần bên nhau trong khoảnh khắc giao thừa. Ấy thế, cũng có bao nhiêu người đi làm, đi học xa không thể về nhà đón Tết. Đã bao giờ bạn tưởng tượng mình rơi vào hoàn cảnh ấy: ăn Tết ở ký túc xá, ngay tại ĐH FPT Hòa Lạc?

Hãy bắt đầu sự tưởng tượng của chúng ta bằng cảm xúc lúc ấy. Tôi chắc rằng không phải ai cũng háo hức về nhà đón Tết và sẽ có những bạn cảm thấy thích thú với việc đón giao thừa xa nhà (một cảm giác mới mà). Tưởng tượng bạn sẽ không phải bon chen trên chuyến xe về quê ăn Tết đông nghịt, chẳng phải lo Tết về nhà bị sai vặt rồi dọn dẹp đến bở hơi tai hay đi khắp nơi chúc Tết cùng mọi người nữa.

ĐH FPT Hòa Lạc đã trang hoàng đón Tết

Cả thế giới ấy, giờ chỉ thu bé lại bằng một căn phòng ký túc xá. Bạn có thể nằm ườn ngủ nướng thật ngon trong mỗi ngày Tết mà không phải lo bị làm phiền, cũng có thời gian dành cho những việc mình thích mà chưa thể làm. Hoặc nếu nghiêm túc hơn một chút, bạn cũng có thể mua đồ Tết về, và đón giao thừa, tận hưởng cảm giác đón Tết một mình, cũng rất mới lạ.

Tết ở Hòa Lạc thì chắc sẽ không được nhộn nhịp như thành phố, không gian sẽ yên bình lắm. Bạn vẫn có thể qua chợ Hòa Lạc, tận hưởng cảm giác như đi chợ Tết. Sự yên tĩnh sẽ mang đến cho bạn một cảm giác mới lạ, không ồn ào nhộn nhịp, đón Tết bằng một sự êm đềm. Các bạn sinh viên phần lớn đều về nhà ăn Tết nên ký túc xá lúc ấy sẽ rộng thênh thang như “vương quốc” của riêng bạn.
Nhưng… ,ột cái Tết như thế vẫn thiếu đi điều gì đó rất quan trọng nhỉ?

Tết ở một mình, cảm giác lạ thật, được tự quyết định mọi thứ, tự làm mọi thứ nhưng cũng thật cô đơn. Cả trường vắng lặng, không còn hang Cóc, cũng chẳng còn căng tin, sinh viên hay thầy cô giáo cũng về đón Tết hết. Tưởng tượng một ngày của chúng ta cứ thui thủi một mình, chơi game, rồi xem phim… mãi cũng thấy chán.

Ăn Tết một mình chắc sẽ không có khoảnh khắc đông vui thế này.

Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta được nghỉ tết dài. Tết là dịp mà ai cũng muốn được về nhà, không phải chỉ để đón tết, mà còn để tận hưởng cảm giác ấm áp gia đình.  Tết là thời gian để cả nhà có thể ngồi nhìn lại năm cũ, đón chào năm mới, chúc nhau những lời chúc tuyệt vời nhất. Tết còn là lúc các cô các bác đến chơi, là lúc mình được gặp lại các anh chị.

Với sinh viên, Tết còn là dịp tuyệt vời để tụ tập bạn bè cũ, gặp nhau sau cả năm trời xa cách để cùng ôn lại chuyện xưa. Tết cũng là khi chúng ta có thời gian đến thăm và chúc tết các thầy cô.

Vậy nếu không về nhà ăn Tết, chúng ta sẽ bỏ lỡ những gì?

Bỏ lỡ dịp được gặp gỡ và quây quần cùng bạn bè và gia đình là chắc chắn rồi. Nhưng chúng ta sẽ còn bỏ lỡ đi một điều rất quan trọng nữa, đó là chính cảm xúc của bản thân mình. Trong không khí nhà nhà đón Tết, người người đón Tết, chắc chắn bạn sẽ lạc lõng trong sự cô đơn.

“Quà nào bằng gia đình sum họp, Tết nào vui bằng Tết đoàn viên”. Ngày Tết đến, nơi mà bạn có thể tận hưởng trọn vẹn nhất không khí cũng như ý nghĩa ngày têt là gia đình. Vì vậy, đừng cố gắng “thử” ăn tết xa nhà, bạn sẽ cô đơn và hối hận lắm đấy. Hãy xách balo lên, về nhà, dọn dẹp nhà cửa, nấu bánh chưng, bày mâm ngũ quả, tận hưởng những khoảnh khắc tuyệt vời bên những người chúng ta yêu thương nhất. Bạn nhớ mang theo những lời chúc thật ý nghĩa về nhà nhé: Chúc mừng năm mới!

Đào Lương Duy

Sinh viên ĐH FPT Hòa Lạc