Buổi học đầu tiên của tôi ở ĐH FPT

Tạm biệt Xuân Hòa sau hơn 1 tháng học quân sự, tôi trở về Hòa Lạc – ngôi nhà chung của sinh viên ĐH FPT và chính thức bước vào những tuần học đầu tiên. Bao câu hỏi tràn ngập trong đầu tôi rằng liệu việc học ở trường đại học sẽ như thế nào? Liệu mình sẽ được học những môn gì và những khó khăn nào đang đợi chờ mình ở phía trước?

Cách đây 12 năm, một cậu bé – là tôi khi đó – còn rụt rè bám chặt mẹ trên đường đến trường và bật khóc khi cô giáo đón vào lớp học. Đó là cảm xúc về buổi học đầu tiên cuộc đời học sinh của tôi. Giờ đây cậu bé đó đã lớn khôn và có thể tự bước đi một mình trên con đường tới trường, con đường giờ đã rộng hơn lớn hơn và cũng khó khăn hơn – con đường tới ĐH FPT

Buổi học đầu tiên cuộc đời sinh viên của tôi không còn rụt rè không còn những giọt nước mắt trẻ con. Buổi học ấy chẳng náo nhiệt, chẳng sôi động nhưng lại rất đặc biệt, đặc biệt theo cách riêng của nó. Sau bao ngày mong ngóng chờ đợi cuối cùng tôi cũng có trên tay mình lịch học cho 2 tuần đầu tiên. Môn học đầu tiên của tôi đã được hé lộ. Không phải toán không phải văn cũng không phải ngoại ngữ, tôi được học về kĩ năng học tập – một cái tên nghe thật “lạ tai”. Đây là một môn học mới được đưa vào giảng dạy tại trường với mục đích trang bị cho những tân sinh viên có cách học đúng đắn nhất không bị bỡ ngỡ khi bước vào một môi trường học tập mới.

arts1008

Mọi người thường bảo môi trường đại học sẽ khác biệt rất lớn so với thời trung học. Đại học đánh dấu sự trưởng thành của chúng ta, nơi yêu cầu mỗi người cần phải tự lập không chỉ trong lối sống mà còn trong học tập. Và giờ đây, tôi mới thực sự thấu hiểu điều đó.

Không có ai nhắc nhở phải học đi, phải làm bài tập về nhà đi cũng không có ai ép buộc ai phải học cái này cái kia, thậm chí nếu muốn, bạn có thể làm việc riêng chỉ cần không ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Chính vì vậy tính tự giác giờ đây thực sự quan trọng. Nếu không làm chủ được bản thân thì sẽ rất dễ bị sa đà vào nhiều thứ cám dỗ.

Đặc biệt, ở ĐH FPT, không còn khoảng cách quá lớn giữa giảng viên và sinh viên. Ở giảng đường đại học, tất cả mọi người đều bình đẳng, có quyền được đưa ra ý kiến cá nhân, được bảo vệ và phản biện ý kiến với mọi người xung quanh. Đó là đôi nét khác biệt nổi bật tôi nhận thấy được sau một vài buổi học đầu tại ĐH FPT.

Trở lại với buổi học kĩ năng học tập đầu tiên của tôi, một trong những ấn tượng mạnh mẽ nhất của tôi về tiết học hôm đó không ai khác có lẽ chính là cô giáo dạy bộ môn này – cô Mai. Cô có giọng nói nhẹ nhàng, phong cách giảng dạy rất thu hút sinh viên. Từ những ví dụ gần gũi với cuộc sống, cô dần dẫn dắt sinh viên chúng tôi vào bài với những kĩ năng cần thiết đầu tiên. Một trong số đó là kĩ năng làm việc nhóm.

Người ta thường nói rằng kĩ năng làm việc nhóm là một kĩ năng vô cùng quan trọng và cần thiết với sinh viên khi đi làm. Kĩ năng này giúp gắn kết mọi người trong một tập thể, nâng cao hiệu quả công việc. Qua những bài tập làm cùng các bạn trong lớp, tôi đã có những khái niệm đầu về cách làm việc nhóm. Trong buổi học, cô giáo khuyến khích chúng tôi đưa ra quan điểm cá nhân, tạo ra những cuộc tranh luận. Những cuộc tranh luận này sẽ không làm cho chúng ta cách xa nhau mà nó sẽ giúp ta hiểu sâu hơn vêc vấn đề và có những cái nhìn đa dạng, nhiều chiều.

Buổi học đầu tiên của tôi ở trường đại học không hoành tráng cũng không hoa mĩ cầu kì nhưng lại giúp tôi rất nhiều trong việc định hướng về cách học tập tại môi trường mới này – nơi mà tôi sẽ gắn bó 4 năm tiếp theo. Tôi sẽ chia sẻ với các bạn nhiều hơn về trường ĐH của tôi, về những gì tôi học được trong những bài viết tiếp theo.

Ngô Tiến Dũng

Sinh viên K12, ĐH FPT Hòa Lạc