Lễ khai giảng đầu tiên của sinh viên FPT tại Hòa Lạc

Sáng ngày 21/9, Trường Đại học FPT đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng dành cho các tân sinh viên khóa 9.
Không khí trời thu ngập nắng càng tôn thêm vẻ đẹp và sự hân hoan của hàng trăm màu áo cam trong ngày tựu trường. Đây là lần đầu tiên Lễ khai giảng của sinh viên FPT diễn ra tại campus Hòa Lạc.

 

TS Lê Trường Tùng- Hiệu trưởng Trường Đại học FPT đánh trống khai trường trong Lễ khai giảng dành cho sinh viên FPT khóa 9.

Chương trình có sự hiện diện của TS Lê Trường Tùng- Hiệu trưởng Trường Đại học FPT cùng các Phó Hiệu trưởng Nguyễn Khắc Thành, Nguyễn Kim Ánh, Nguyễn Xuân Phong và các thầy cô đại diện các phòng ban chức năng của Nhà trường. Đặc biệt, tham dự Lễ khai giảng của khóa 9, có bà Chu Thanh Hà- Phó TGĐ Tập đoàn FPT cùng các đại diện đến từ Trung tâm Giáo dục Quốc phòng Hà Nội 2 và nhiều bậc phụ huynh sinh viên.

Ngay sau khi “thưởng thức” màn trình diễn Vovinam đẹp mắt đến từ chính các sinh viên FPT khóa trước, các vị đại biểu cùng toàn thể tân sinh viên khóa 9 bước vào nghi thức chào cờ. Trong không khí trang nghiêm, đội hồng kỳ gồm 4 nam sinh FPT với trang phục quần đen áo trắng tiến hành nghi thức dâng cờ. Ở phía dưới, sau hiệu lệnh của MC, toàn thể người tham dự đứng nghiêm, tay phải đặt lên ngực trái và cùng hòa giọng hát theo nhịp bài quốc ca.

Được sự ủng hộ của thời tiết, Lễ khai giảng của khóa 9 diễn ra tại khuôn viên campus Hòa Lạc tràn ngập sắc màu của nắng và của màu áo cam đồng phục.

Mở đầu chương trình, nhiệt liệt chào mừng các sinh viên khóa 9 trở thành thành viên chính thức của đại gia đình Đại học FPT và Tập đoàn FPT, Phó TGĐ FPT Chu Thanh Hà đã chia sẻ với các “tân binh” tên mới do Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao tặng Tập đoàn FPT nhân kỷ niệm 25 năm thành lập: Forward Pioneering Team - Lực lượng tiên phong tiến về phía trước; đồng thời nhấn mạnh niềm tự hào và trách nhiệm của mỗi  thành viên FPT. Bằng câu chuyện và nỗi lòng của chính mình, đại diện đến từ Tập đoàn FPT cũng nhắn nhủ: “Là thế hệ đi trước, tôi mong các bạn sinh viên trước tiên hãy cố gắng học cách đem lại niềm vui cho người khác. Rất mong các bạn biết, chủ động và tự tạo cho mình thói quen quan tâm nhiều hơn tới gia đình, thầy cô, bạn bè và người thân. Chúc các bạn có một lịch trình học tập đầy lý thú và một kết quả thành công như ý”.

“Tiên học lễ”, biết quan tâm tới gia đình và người thân là lời căn dặn của Phó TGĐ FPT Chu Thanh Hà dành cho các tân sinh viên khóa 9.

Lễ khai giảng được tiếp nối với phần chia sẻ của TS Lê Trường Tùng- Hiệu trưởng Trường Đại học FPT. Câu chuyện của thầy đã mang tới cho tân sinh viên khóa 9 những hình dung về một sự tương đồng nhất định của ngày đặc biệt hôm nay (21/9) với một ngày đặc biệt khác, cách đây hơn 7 năm- Lễ khai giảng của sinh viên FPT khóa đầu tiên. Cả hai Lễ khai giảng đều diễn ra trên một con đường lớn: Con đường Tôn Thất Thuyết trước cửa tòa nhà Detech- trụ sở đầu tiên của Đại học FPT và Con đường lớn ngay chính trong khuôn viên của Trường tại campus Hòa Lạc ngày hôm nay. “Hơn 7 năm với trên 1000 sinh viên FPT đã tốt nghiệp đại học. Và tại mảnh đất Hòa Lạc này hiện có khoảng 2000 sinh viên đang sinh sống, học tập. Đại học FPT và chính các bạn đã mang tới sinh khí mới cho Hòa Lạc. Tôi hy vọng và tin tưởng, đây là khu vực quan trọng trong sự phát triển chiến lược của Hòa Lạc, của đất nước”, TS. Lê Trường Tùng nhấn mạnh.

TS. Lê Trường Tùng- người đứng đầu Đại học FPT căn dặn các “tân binh” trong ngày khai trường.

Điểm qua một số hạng mục về giáo dục hiện diện thời gian tới tại Khu CNC Hòa Lạc như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học KHCN Hà Nội, người đứng đầu Đại học FPT cũng cho biết, không lâu nữa, Hòa Lạc sẽ là khu đô thị đại học, đô thị công nghệ cao, một điểm sáng trên bản đồ của Hà Nội và của Việt Nam. Bên cạnh chia sẻ về tầm nhìn chiến lược của Đại học FPT cùng một số thông tin liên quan đến định hướng giáo dục của Việt Nam, Hiệu trưởng Lê Trường Tùng cũng nhấn mạnh đến trách nhiệm lớn lao đối với đất nước của thầy và trò Đại học FPT bằng chính việc học tốt và dậy tốt.

Dặn dò các sinh viên khóa 9 về kỷ luật và tính trung thực, không ngừng học tập trên tinh thần sáng tạo, quản lý tốt thời gian đồng thời rèn luyện sức khỏe và thể chất, TS. Lê Trường Tùng cũng bày tỏ niềm tin tưởng vào thế hệ sinh viên FPT thứ 9 trước cuộc sống thử thách và nhiều trải nghiệm tại Hòa Lạc sắp tới: “Đây là lần đầu tiên các bạn rời xa gia đình, với môi trường học tập và sinh hoạt hoàn toàn mới. Tuy nhiên, 1000 sinh viên FPT đã đi qua được, tôi tin tưởng các bạn cũng sẽ vượt qua con đường đó không quá khó khăn”.

Hân hoan và phấn chấn là điều có thể cảm nhận rõ nhất trên khuôn mặt các sinh viên FPT trong ngày khai giảng tại Trường đại học đầu tiên của mình.

Hướng tới 41 sinh viên quốc tế đầu tiên theo học hệ đại học chính quy do ĐH FPT cấp bằng đến từ các quốc gia như Hàn Quốc, Nigeria, Cameron, Lào, người đứng đầu Trường Đại học FPT cũng dành riêng một lời chào mừng nồng nhiệt. Thầy mong Hòa Lạc sẽ trở thành ngôi nhà chung, nơi tất cả các sinh viên quốc tế cũng như sinh viên Việt Nam sẽ có thêm nhiều trải nghiệm, thêm nhiều kiến thức, kỹ năng và vốn sống mới.

Đáp lại tình cảm và sự chào đón từ thầy cô và sinh viên FPT, các sinh viên quốc tế cũng gửi một lời chào hân hoan tại Lễ khai giảng bằng màn trình diễn trang phục truyền thống độc đáo. Trên sân khấu lớn của buổi lễ, tà áo dài thanh lịch Việt Nam xuất hiện cùng với váy lụa truyền thống của phụ nữ Lào và những trang phục đặc trưng của người dân Nigeria tạo nên một bức tranh văn hóa đa sắc. Tuy nhiên, ấn tượng nhất phải kể đến bài hát “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” do toàn thể sinh viên quốc tế thể hiện. Lời hát to, rõ ràng và khí thế đã thực sự mang tới một màu sắc hoàn toàn mới cho Lễ khai giảng năm nay của sinh viên FPT.

Bài hát đồng ca “Việt Nam Hồ Chí Minh” do các sinh viên Việt Nam và quốc tế thể hiện giành được sự cổ vũ nhiệt tình của toàn thể người tham dự.

Tại buổi lễ, Chinedu Agwu- sinh viên đến từ Nigeria cũng đã đại diện cho các bạn sinh viên quốc tế chia sẻ cảm nhận trong buổi tựu trường. Với phần phát biểu của mình, Chinedu Agwu đã kể về câu chuyện của chính cậu, những lý do cậu chọn điểm đến là Việt Nam, là Đại học FPT để theo học. “Chúng ta đến đây để học tập và vun đắp nền tảng kiến thức cho bản thân mình. Tôi mong rằng mỗi chúng ta luôn ghi nhớ mình là đại diện của FU và hy vọng, chúng ta sẽ phát triển hết khả năng của mình, ước mơ và thực hiện ước mơ của chúng ta tại chính ngôi trường này”, Chinedu Agwu nhấn mạnh.

Nối tiếp phần chia sẻ của nữ sinh Bùi Thị Minh Thảo về cảm xúc cùng những quyết tâm của một tân sinh viên khi chính thức bước vào môi trường đại học, đại diện cho các bậc phụ huynh, bác Nguyễn Văn Chiến- phụ huynh sinh viên Nguyễn Khánh, cũng kể lại hành trình đến với Đại học FPT đầy bất ngờ của con trai. Theo lời bác Chiến, càng tìm hiểu về Đại học FPT, gia đình càng bị thuyết phục và quan điểm nhất quyết chọn trường công cho con theo học đã thay đổi hoàn toàn, đặc biệt từ sau khi được trực tiếp tham quan cơ sở vật chất của Trường.

Sinh viên hòa nhịp trong bài “FPT Dòng sông lời thề” với làn sóng cánh tay đan xen nối tiếp đã tạo nên một hình ảnh thật đẹp và rực rỡ trong ngày khai trường.

Lễ khai giảng của khóa 9 khép lại với tiếng trống khai trường ròn rã từ thầy Hiệu trường, với bài hát truyền thống “FPT Dòng sông lời thề” được hòa nhịp từ hàng trăm giọng ca của thầy và trò Trường Đại học FPT. Và, đúng như lời bài hát “những con suối kết thành sông mênh mang”, tân sinh viên xếp thành hàng, lần lượt kéo nhau tiến về phía bục sân khấu, quây quần đông đủ bên những người thầy, người anh lớn của Trường và cùng hòa giọng ca khỏe khoắn, tươi vui.

Xem thêm ảnh về Lễ khai giảng tại đây.

                                                                                                                          Vân Anh