Cựu sinh viên Hoàng Hải Minh: “Đại học không phải chỉ để học”

Trước những băn khoăn của các bạn tân sinh viên K13 khi sắp được đào tạo trong “cái lò” đầy ắp những hoạt động phát triển kĩ năng mềm, Cóc đọc đã có buổi gặp gỡ với mình Hoàng Hải Minh, cựu sinh viên K9, ngành An toàn thông tin, đồng thời là cựu Chủ nhiệm CLB Guitar để lắng nghe những chia sẻ về quá trình học tập cũng như tham gia các hoạt động phong trào tại trường.

Chào Minh, Minh cập nhật một chút thông tin về bản thân cho các Cóc em biết được không?

Chào Cóc Đọc, mình là Hoàng Hải Minh, tên facebook cũng tương tự, mọi thường thường gọi mình là Minh Serious (chắc do trước bị nghiêm túc thái quá). Hiện giờ thì mình đã là cựu sinh viên khóa 9 trường Đại học FPT chuyên ngành An toàn thông tin. Trước mình có khoảng thời gian gần 2 năm là Chủ nhiệm CLB Guitar (FGC) và thành viên Ban chấp hành Hội đồng Sinh viên của trường.

Mình thích nhiều thứ lắm lắm, mấy món liên quan đến công nghệ hay máy tính, rồi âm nhạc đặc biệt là hát hò với CLB, và cũng có chút tâm hồn ăn uống. Nói chung với mình thì cái gì mình thích thì mình làm thôi.

Cựu sinh viên ngành An toàn thông tin Hoàng Hải Minh

Được biết Minh có khoảng gần 2 năm làm Chủ nhiệm CLB Guitar và thành viên Ban chấp hành Hội đồng Sinh viên của trường. Điều gì đã đưa bạn đến với hoạt động CLB vậy?

Ngay từ khi mới vào trường mình đã tham gia CLB Guitar (FGC) rồi và gắn bó cho đến khi ra trường, giờ vẫn thỉnh thoảng về thăm anh em FGC. Vì bản thân mình là một người rất yêu âm nhạc, thích ca hát và chơi guitar, tham gia các chương trình, sự kiện liên quan đến âm nhạc nên mình quyết định gắn bó với CLB. Vì vậy mà suốt gần 4 năm Đại học mình chỉ có tham gia CLB Guitar và Hội đồng Sinh viên.

Minh tham gia rất nhiều hoạt động của trường và câu lạc bộ, điều này đem đến cho bạn lợi ích gì và có gì bất tiện không nhỉ?

Cá nhân mình thấy việc tham gia hoạt động sự kiện những cái được nhiều hơn là mất vì những cái mất đó không đáng kể hoặc nó cũng là một bài học gì đó đổi lại. Cóc Đọc không biết thôi, hồi cấp 3 mình không được như này đâu. Hồi đó mình đúng kiểu “mọt sách”, chỉ biết sáng dậy đến lớp học rồi về, hôm nào cũng bài đó đều đều đến khi ra trường… nói chung phải gọi là “cù lần” lắm.

Thế nên vào Đại học mình quyết tâm thay đổi, tự nhủ bản thân phải năng động lên và cái quyết tâm đó bắt đầu từ cái quyết định chọn trường. Hồi đó dù đã nộp hồ sơ vào Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam rồi nhưng sau đó mình lại quyết định rút hồ sơ để chuyển qua FPT học và đến giờ mình vẫn không hề hối hận về quyết định đó. Vì vậy mà thời sinh viên mình đã “quẩy bù” cho thời học sinh “ỉu xìu” ngày đó.

Thời sinh viên không nhiều trải nghiệm, không nhiệt huyết thì thực sự rất là lãng phí vì đến lúc đi làm rồi, bộn bề bao nhiêu công việc kiếm tiền rồi lo cho cuộc sống, không còn được thoải mái vô tư như thời sinh viên đâu! Qua các hoạt động sự kiện mình tham gia tổ chức như Giao lưu với CLB Guitar Xây dựng, Soul, FLY, The G-Mix, Đêm nhạc Hạ Trắng… thì bản thân mình cảm thấy mình tiến bộ đáng kể về kĩ năng giao tiếp với nhiều người nhiều nhóm tuổi, làm việc nhóm, học được cách giải quyết vấn đề, lên nội dung ý tưởng, viết – trình bày các tài liệu văn bản và đặc biệt là kĩ năng quản lí nhóm, quản lí thời gian và bản thân mình nữa. Ngoài ra, mình đã có được rất nhiều những người bạn tốt và học hỏi được những kinh nghiệm quý từ các anh chị tiền bối.

Hải Minh trong vai trò trưởng BTC sự kiện The G-Mix – show nhạc giao lưu của các CLB Guitar 4 trường ĐH: ĐH FPT, Học viện Báo chí và tuyên truyền, ĐH Xây dựng và ĐH Thương mại.

Như vậy thì làm sao bạn để cân bằng hoạt động phong trào với việc học?

Về cân bằng với việc học thì cá nhân mình thấy cứ đi học đủ và để ý bài trên lớp một chút và đặc biệt là thời gian ôn tập cuối kì thì thực sự chuyên tâm vào, chịu khó học hỏi bạn bè cùng lớp nữa thì ổn thôi! Mình vẫn luôn tự nhủ là “Hoạt động nhiều đến mấy, bận đến mấy nữa thì ít nhất ở trường vẫn phải cố để mà qua môn chứ nói không với học lại”. Cơ bản việc để qua môn không khó, điểm cao thì mới khó!

Quãng thời gian ở ĐH FPT, điều gì khiến Minh nhớ và yêu thích nhất? Có điều gì khiến bạn thấy nuối tiếc không?

Mặc dù trường ở xa trung tâm Hà Nội nhưng cũng là một lợi thế để sinh viên mình sáng tạo, tự tổ chức lên các hoạt động vui chơi, học tập cùng nhau. Cái mình thích nhất ở trường là sự trẻ trung và nhiệt huyết từ thầy cô cán bộ đến các bạn sinh viên. Mọi người thực sự rất gần gũi với nhau, trên giảng đường thì nghiêm túc trong chuyện học tập nhưng lúc tham gia hoạt động, một khi đã “cháy” rồi thì mọi người như gần lại hết với nhau không còn một khoảng cách gì nữa.

Và cơ bản mình thấy rằng mình đã tận dụng một cách tối đa khoảng thời gian sinh viên để thực hiện và làm những gì mình thích nên là hiện tại, mình không cảm thấy nuối tiếc điều gì cả. Những gì mà thời sinh viên có nhưng tham gia hoạt động phong trào, tổ chức sự kiện, ca hát, đi tình nguyện, đi phượt hay đi chơi xa rồi thậm chí là yêu rồi chia tay một người (cái này nói vui thôi nhé)… tóm lại mình cũng đều đã làm được.

Từng đạt được danh hiệu Cóc phong trào kì Spring 2015 rồi trong Lễ Tốt nghiệp ngày 19/8 tới, Minh còn được vinh danh SV hoạt động phong trào xuất sắc nữa, theo bạn, phải chăng tích cực tham gia các hoạt động đem lại rất nhiều lợi ích cho sinh viên FPT?

Mình được Cóc Phong trào hồi kì Spring 2015 nhưng đối với mình, tự hào hơn vẫn là những lần FGC được CLB Xuất sắc trong thời gian mình giữ vị trí Chủ nhiệm CLB.

Đối với mình thì mình nghĩ sinh viên ngoài việc học thì cũng nên tham gia các hoạt động sự kiện. Tuổi trẻ chẳng thắm lại 2 lần mà. Mỗi trải nghiệm sẽ đem lại cho mình những kĩ năng mềm vô cùng quý giá không dễ dàng gì có thể học tập và rèn luyện được trong một thời gian ngắn. Với mình thì bản thân mình tự thấy mình tự tin hơn khi tham gia hoạt động, nhờ đó mà dễ dàng hòa nhập hơn với môi trường mới, được các anh chị đồng nghiệp biết đến nhiều hơn. Quen rồi thì làm việc cùng nhau dễ hơn nhiều!

Hải Minh (thứ 8 từ phải sang) nhận danh hiệu Cóc phong trào cùng với CLB Guitar nhận danh hiệu CLB xuất sắc trong Lễ tôn vinh kì Spring 2015.

Minh đi làm ngay trong học kì cuối, điều này có khiến việc học tập của bạn khó khăn không?

Thực ra sau kì thực tập tại doanh nghiệp thì một thời gian sau mình đã đi làm CTV cho công ty IIG Vietnam rồi sau đấy đến kì cuối mình mới phỏng vấn và ứng tuyển vào làm chính thức cho FPT Software. Cũng có rất nhiều khó khăn trong thời gian đó khi phải vừa học vừa làm nhưng mình cảm thấy rất may mắn vì có những mình em trong nhóm Đồ án vô cùng nhiệt tình giúp đỡ lẫn nhau. Không riêng gì mình mà cả nhóm đều đã bắt đầu đi làm trong khoảng thời gian kì cuối đó. Chỉ có chút bất tiện về đi lại nhưng ai cũng đều cố gắng tối đến kịp về kí túc xá, không thì cũng tập trung lại ở nhà bạn nào đấy trong nhóm để cùng làm với nhau.

Nhóm đồ án của Minh được Hội đồng đánh giá tốt trong kỳ bảo vệ tốt nghiệp

Chắc hẳn Minh có nhiều trải nghiệm hay ho khi làm việc ở FPT Software?

Những trải nghiệm của mình chủ yếu liên quan đến đặc thù công việc thôi. Ở FPT Software, mình không chỉ được tiếp xúc với nhiều công nghệ mới và hiện đại mà con được làm trong một môi trường chuyên nghiệp với những anh chị đồng nghiệp rất giỏi, cởi mở, nhiệt tình giúp đỡ một nhân viên mới như mình. Bên cạnh đó, làm nhiều dự án với khách hàng nước ngoài cũng để bản thân mình cải thiện khả năng ngoại ngữ và hiểu hơn về văn hóa, phong cách làm việc của họ. Ngoài ra, mình vẫn tham gia vào công tác đoàn thể của công ty, và mới đây thôi, mình vừa cùng mọi người tổ chức một chương trình kỉ niệm cho công ty. Lâu lâu không chạy sự kiện cũng nhơ nhớ, làm lại cho vui vui, đúng với cái máu của mình. (cười)

Sắp tới, bạn có dự định gì mới trong công việc?

Tất nhiên có rồi, nhiều là đằng khác!

Trước mắt mình đang cố gắng làm thật tốt công việc ở FPT Software. Mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn vì mình chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng cứ quyết tâm là được. Ở công ty nhiều anh chị giỏi lắm, học hỏi kinh nghiệm từ họ là mình cũng tự tiết kiệm thời gian tìm tòi của bản thân. Và được thì kiếm một vài cái chứng chỉ chứng nhận về kĩ năng chuyên môn nghiệp vụ được thì càng tốt. Bên cạnh đó, mình cũng đang tham gia một khóa học về quản lí thời gian, lãnh đạo bản thân, quản trị nhân sự và một chút kiến thức về tài chính, marketing vì những kĩ năng đó sau này kiểu gì mình cùng phải cần đến.

Ngoài ra, mình cũng đang ấp ủ về một dự định mở ra một cơ hội cho các bạn sinh viên IT còn đang học có cơ hội được làm việc với các doanh nghiệp, tham gia vào dự án để không chỉ kiếm thêm thu nhập mà sau này ra trường cũng đã có cho mình những kinh nghiệm làm việc để không bị bỡ ngỡ. Mình đang cùng một vài người bạn thực hiện những bước đầu của kế hoạch này và mong rằng nó sẽ đạt được những thành quả nhất định trong một tương lai không xa.

Cảm ơn Minh, chúc cho những dự án của Minh thành công!

Ngày 19/8 sắp tới, Hoàng Hải Minh cùng gần 200 sinh viên ĐH FPT sẽ tham dự Lễ Tốt nghiệp đợt 2/2017. Hải Minh là một trong số những cựu sinh viên có thành tích học tập, hoạt động phong trào xuất sắc được Cóc Đọc chọn giới thiệu trong dịp này.

Bài: Hoàng Lanh

Ảnh: NVCC

TIN LIÊN QUAN