FU Debate Club và những sự thật bây giờ mới kể

Vào đầu những năm 2012, FU Debate Club (viết tắt là FDC) được thành lập bởi chính các bạn trẻ yêu thích tranh biện ở ĐH FPT. FDC là cái tên trở nên quen thuộc đối với các bạn yêu thích và muốn phát triển kỹ năng tranh biện của mình ở xứ sở Hòa Lạc. Hiện tại FDC có khoảng 20 thành viên là sinh viên các khối ngành kỹ thuật và kinh tế.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, FDC vẫn không ngừng cố gắng để đưa khái niệm tranh biện có thể tiếp xúc và phát triển hơn với nhiều bạn sinh viên FU. Trải qua 5 năm hình thành và phát triển, FDC đã tổ chức khá nhiều giải đấu tranh biện, tạo sân chơi thú vị cho không chỉ các bạn sinh viên FU mà cả các bạn sinh viên trường ngoài giao lưu, học hỏi, phát triển tư duy và kỹ năng tranh biện của mình.

Mang những nét riêng khác biệt ngay từ cái tên “Debate’’, FDC còn có rất nhiều sự thật thú vị trong suốt quá trình hình thành và phát triển.

Các thành viên của FDC trong ngày hội CLB – Xuân Hòa 2016

Fact 1: Tranh biện về các vấn đề trong cuộc sống.

Tranh biện là khái niệm luôn tồn tại trong cuộc sống của chúng ta, tranh biện khá dễ để tiếp xúc với mọi người, nhưng để thực sự hiểu, muốn theo đuổi và phát triển kỹ năng này là cả một quá trình. Đó là quá trình từ tiếp nhận thông tin, xử lý, phân tích đến khi đưa ra những kết luận hợp lý nhất.

Cuộc sống giống như một khối rubik đa diện, nếu chỉ nhìn từ một phía bạn sẽ không bao giờ thấy hết 6 mặt của nó. Một nửa sự thật cũng không phải là sự thật. Vì vậy các FDCer cùng ngồi lại với nhau để tìm hiểu, thảo luận để hiểu rõ bản chất của những vấn đề trong cuộc sống và rút ra những bài học cho riêng mình. Tính đúng sai của một vấn đề chỉ là tương đối, vì vậy tranh biện là công cụ giúp các FDCer hiểu rõ hơn bản chất của vấn đề với nhiều các góc nhìn khác nhau dưới nhiều khía cạnh khác nhau.

Fact 2: Câu lạc bộ luôn nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ các “bô lão”

“Bô lão” ở đây được hiểu là cựu thành viên của câu lạc bộ. Trong FDC luôn có đội ngũ “bô lão” sẵn sàng giúp đỡ các thành viên mới. Các anh chị dù đã ra trường được một số năm nhưng  chỉ cần có lời mời, anh chị sẵn sàng sắp xếp các công việc ở Hà Nội, vượt hơn 30 cây số lên Hòa Lạc chia sẻ các kiến thức của mình cho các thành viên mới. Các FDCer quan niệm rằng: “Nếu như bạn có một quả táo, tôi có một quả táo, chúng ta chia sẻ với nhau thì mỗi người sẽ có 1 quả táo. Nhưng nếu tôi có 1 kiến thức và bạn cũng vậy, chúng ta trao đổi cho nhau thì sẽ có tận 2 kiến thức lận”.

Fact 3: FDC là gia đình.

Ở FDC, mọi người luôn được khuyến khích để nói lên những suy nghĩ và quan điểm của mình về một vấn đề nào đó. Đó là cách để các thành viên có thể rèn luyện khả năng trình bày trước đám đông của mình. Song song đó luôn là sự giúp đỡ nhiệt tình của các anh chị đi trước. Đó là những câu chuyện cùng cảnh ngộ, những trải nghiệm bản thân, hay là những lời mắng để đàn em của mình tốt hơn.

Đến với FDC, mọi người sẽ không khỏi ngạc nhiên với những trận tranh biện nảy lửa khi cả 2 bên đều cố gắng bảo vệ cho giá trị mà mình theo đuổi, sau đó là phần nhận xét hay còn gọi là phần “ném đá hội đồng”, nhưng kết thúc là những cái bắt tay hữu nghị và những phút đi dạo cùng nhau để cùng nhìn lại, cùng phân tích để thấy lựa chọn nào là tốt hơn trong những điều kiện cụ thể rõ ràng.

Một điều thú vị ở FDC đó là những buổi tâm sự xuyên đêm về mọi thứ trong cuộc sống, là những đêm chơi ma sói cùng nhau hay những trận uno lịch sử kéo dài trong 3 tiếng. Những khoảng thời gian đó là dịp kéo các thành viên lại với nhau, giúp mọi người hiểu và gắn bó với nhau nhiều hơn.

Chuyến teambuilding của FDC kỳ Spring 2017 tại SaPa

Không chỉ sinh hoạt ở FU, thi thoảng FDCer còn kéo nhau về Hà Nội để giao lưu với các bạn có chung sở thích về tranh biện. Bên cạnh đó phải kể đến là những chuyến teambuilding cùng nhau vào cuối mỗi kỳ. Một FDCer chia sẻ “Teambuilding là khoảng thời gian mình mong đợi nhất vào cuối mỗi kỳ. Đây là dịp mà bọn mình gác lại việc học tập trên trường, cùng nhau đi, cùng nhau tìm hiểu những kiến thức mới ngoài cuộc sống. Mỗi chuyến teambuilding là mỗi kỷ niệm không thể quên, là một thứ gì đó mới riêng cho bản thân mình.”

Tất cả những điều đó làm cho FDC trở thành một ngôi nhà đúng nghĩa với những trái tim cùng chung tình yêu với tranh biện.

                                                                                                               Tố Uyên

                                                                                Sinh viên ĐH FPT Hòa Lạc

TIN LIÊN QUAN