Gặp gỡ người cán bộ của những hoạt động xã hội ở FE

Nhiều năm gắn bó với công tác sinh viên và các hoạt động xã hội ở Tổ chức Giáo dục FPT (FE), anh Nguyễn Quang Huy có nhiều câu chuyện vui buồn sau mỗi chuyến đi của mình.

Cóc ưa nhìn: Chào anh Nguyễn Quang Huy, công việc chính của anh hiện nay ở FE là gì vậy ạ?

Anh Nguyễn Quang Huy: Chào bạn Cóc ưa nhìn, mình hiện đang là cán bộ thuộc phòng Văn hóa đoàn thể của Tổ chức giáo dục FPT, được phân công chịu trách nhiệm triển khai các hoạt động CSR (Corporate Social Responsibility). Mình gia nhập FE năm 2011 và có trải qua một số vị trí công tác khác nhau nhưng thường xuyên được tiếp xúc, làm việc cùng sinh viên và khá có duyên với các hoạt động trách nhiệm xã hội.

Anh Nguyễn Quang Huy (trái) trong Lễ trao tặng tủ sách ước mơ

Cóc ưa nhìn: Điều gì khiến anh đam mê các hoạt động tình nguyện ạ?

Anh Nguyễn Quang Huy: Về hoạt động tình nguyện nói riêng hay trách nhiệm xã hội nói chung, mình không dám nhận chữ “đam mê”. Chúng ta có thể đam mê với những chuyến đi, những cung đường, những trải nghiệm, những vùng đất mới… nhưng nếu gạt những điều đó đi, với bản chất của việc tình nguyện là cho đi, là giúp đỡ, là làm những điều tốt đẹp thì để đến mức gọi là “đam mê” chắc phải có một tấm lòng yêu thương bao la, sự thôi thúc cực kỳ mãnh liệt, sự dấn thân vô cùng lớn. Còn mình, mình chưa đạt đến tầm đó mà đang làm các công việc trách nhiệm xã hội một cách tự nhiên, hàng ngày bằng trách nhiệm với công việc và với chính lương tâm của một công dân bình thường.

Cóc ưa nhìn: Theo anh, trách nhiệm của một tổ chức tình nguyện là gì?

Anh Nguyễn Quang Huy: Theo mình, trách nhiệm xã hội của một tổ chức đôi khi là việc chi ra thật nhiều tiền để giúp đỡ xã hội, nhưng đôi khi chính việc nó vận hành tốt, tạo ra những sản phẩm tốt cho xã hội cũng đã thể hiện trách nhiệm với xã hội rồi. Với cá nhân cũng vậy, bạn có một thói quen tốt, ví dụ như đọc sách chẳng hạn, bạn lan tỏa nó để mọi người xung quanh cũng có thói quen tốt như bạn, vậy là bạn đã đóng góp cho xã hội. Vì thế theo mình, sống đẹp mỗi ngày cũng chính là làm trách nhiệm xã hội. Điều này mình cũng thấy ở chính Tổ chức giáo dục FPT. Chúng ta đã tổ chức ViOlympic góp phần làm đổi thay phương pháp học truyền thống, chúng ta cũng trực tiếp cấp học bổng, trao cơ hội học tập cho nhiều sinh viên… nhưng chính hoạt động hàng ngày của trường, đào tạo ra những công dân tốt, có năng lực làm việc cũng là thể hiện trách nhiệm với xã hội. Đúng như nội dung Sứ mệnh mà trường đã đề ra là “Cung cấp năng lực cạnh tranh toàn cầu cho người học, góp phần mở mang bờ cõi trí tuệ đất nước”.

Cóc ưa nhìn: FE có nhiều hoạt động tình nguyện quá: Tiết thực, Quỹ Vỏ chai… và bao nhiêu nữa em cũng không kể hết. Anh thống kê nhanh giúp em được không ạ?

Anh Nguyễn Quang Huy: Về hoạt động CSR của FE, ngoài các chương trình rất lớn như ViOlympic, cấp học bổng Nguyên Văn Đạo, học bổng tài năng… như đã kể trên thì FE còn triển khai nhiều hoạt động khác thể hiện cam kết chia sẻ một phần thành công của tổ chức và lan tỏa những điều tốt đẹp ra xã hội.

Đầu tiên phải kể đến các hoạt động trong khuôn khổ Quỹ người FPT vì cộng đồng. Đây là quỹ do tập đoàn FPT huy động hằng năm, toàn thể CBGVNV mỗi người đóng góp 1 ngày lương để triển khai các hoạt động CSR. Quỹ được chi cho các hoạt động CSR cấp tập đoàn như Chương trình trao tặng tủ sách Ước mơ, Chương trình cứu trợ thiên tai; Quỹ còn chi cho Chương trình hoạt động tình nguyện đặc thù của đơn vị và quỹ cũng dành 30% ngân sách cho việc giúp đỡ chính cán bộ, giảng viên, nhân viên FPT. Từ nguồn quỹ này, hàng năm FE đã triển khai được nhiều chương trình tình nguyện khắp Bắc, Trung, Nam, trao tặng hàng chục tủ sách với hàng nghìn đầu sách, máy tính, đồ dùng học tập, sinh hoạt cho học sinh, cứu trợ thiên tai, trồng cây xanh, giúp đỡ kịp thời nhiều cán bộ giảng viên trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Nói đến hoạt động CSR của FE không thể không nhắc tới Dự án 100 tủ sách Tiết thực được phát động từ năm 2012. Đây là hoạt động cực kỳ y nghĩa khi ngày 13 hàng tháng, cán bộ, giảng viên, sinh viên FE lại dành một bữa ăn sáng của mình để đóng góp cho quỹ, quỹ này được dùng để trao tặng tủ sách cho các em học sinh ở những nơi còn khó khăn của đất nước. Sau 4 năm triển khai Dự án đã đi đến tủ sách số 38, hàng chục nghìn đầu sách đã được trao tặng góp phần giúp học sinh ở nhiều nơi được tiếp cận với tri thức và phát triển văn hóa đọc. Tuy dự án không phải quá lớn, giá trị mỗi tủ sách cũng không nhiều nhưng lại có sức lan tỏa và quan trọng là thúc đẩy tinh thần thiện nguyện trong mỗi cán bộ, giảng viên, sinh viên FPT.

Bên cạnh các Chương trình, Quỹ, Dự án chính thức của trường, hàng năm trong cộng đồng học sinh, sinh viên, cán bộ, giảng viên FE cũng tự tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện khác. Hầu hết các đơn vị của FE đều có các CLB sinh viên tình nguyện hoạt động sôi nổi. Nhiều đơn vị có các nhóm tình nguyện do chính lãnh đạo, cán bộ, giảng viên tổ chức hoạt động hiệu quả.

Ngoài ra thì có câu nói mà mình yêu thích và rất liên quan đến tình nguyện: “Hành tinh này không cần thêm những người “thành công”. Nó vật vã mong cần thêm những người kiến tạo bình an, những người chữa lành, những người kể chuyện, và những người biết yêu thương. Nó cần những người vui sống ở nơi họ sống. Nó cần những người có đủ can đảm và đạo đức để tham gia giúp thế giới tháo gỡ những khó khăn, giúp biến đổi thế giới thành một nơi có tình người và có thể cư ngụ được. Những phẩm chất này có liên quan rất ít đến định nghĩa “thành công” mà xã hội đã đặt ra.” – David Orr.

Cóc ưa nhìn: Hoạt động tình nguyện cùng nhiều sinh viên FE, anh thấy tinh thần và trách nhiệm của các bạn ấy như thế nào?

Anh Nguyễn Quang Huy: Nói chung sinh viên có sức trẻ, có sự nhiệt tình, năng động, khả năng tổ chức và đặc biệt là khả năng học hỏi, thích khám phá. Bởi vậy, các hoạt động thiện nguyện nếu gắn với nhiều trải nghiệm sẽ thu hút sinh viên tham gia. Tuy nhiên, như mình đã chia sẻ ở trên, bản chất của việc tình nguyện là cho đi, là giúp đỡ, là làm những điều tốt đẹp nên không nhất thiết phải đi quá xa, ở đâu cũng có những khó khăn, những người cần giúp đỡ, cũng đừng để những mục đích khác chi phối. Trước hết hãy sống tốt ở nơi mình đang sống, giúp đỡ những người xung quanh mình.

Cóc ưa nhìn: Hoạt động thiện nguyện nào khiến anh ấn tượng nhất ạ

Anh Nguyễn Quang Huy: Một chương trình gần đây thôi, khi mình tổ chức chương trình tại huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, một địa bàn rất đặc biệt về lịch sử, đồng thời đời sống nhân dân còn rất nhiều khó khăn, học sinh đi học rất vất vả, hơn 20 em ở chung một phòng nội trú cấp bốn ẩm thấp, khi có mưa lại phải sơ tán lên phòng học kiên cố vì sợ sạt lở đất. Tại đây, chúng mình tổ chức trao tặng tủ sách và nhiều phần quà cho học sinh, tham dự một diễn đàn thanh niên khởi nghiệp của địa phương, tổ chức viếng nghĩa trang Vị Xuyên, đặc biệt là tổ chức một giờ dạy lịch sử. Chuyến đi này mình bị ám ảnh bởi câu nói của một em học sinh sau khi được học 1 giờ lịch sử do TS Đàm Quang Minh trực tiếp đứng lớp, em ấy nói rằng: “Ước gì được thầy dạy thêm nhiều nữa, nhưng thầy bận lắm, chắc không về lại đâu!”. Những mong muốn của trẻ em nơi đây rất hồn nhiên, ngây thơ nhưng cũng không thoát khỏi hoàn cảnh thực tế rất khó khăn cách trở như vậy làm mình thấy day dứt.

Cóc ưa nhìn: Anh hãy chia sẻ một vài kế hoạch tổ chức tình nguyện trong thời gian tới của FE để sinh viên chúng em được biết và tham gia ạ?

Anh Nguyễn Quang Huy: Hiện mình đang cùng các bạn ở phòng Văn hóa đoàn thể lên kế hoạch cho một chương trình tình nguyện tại một trung tâm bảo trợ trẻ em. Chương trình dự kiến sẽ tổ chức vào tháng 4 và sẽ huy động chủ yếu là các cháu FE Small tham gia. Đây hứa hẹn sẽ là một chương trình khá đặc biệt khi các bạn nhỏ là con em cán bộ giảng viên FPT được cùng bố mẹ đi làm những việc ý nghĩa cho các bạn cùng trang lứa còn nhiều thiệt thòi.

Cóc ưa nhìn: Cảm ơn anh Huy về bài chia sẻ. Chúc anh luôn thành công và mãi giữ ‘’nhiệt’’ với công việc tình nguyện ạ.

Hoàng Lanh

Sinh viên ĐH FPT Hòa Lạc

TIN LIÊN QUAN