“Giáo sư đầu to” và phần mềm Pascal của riêng mình

Nhận thấy giao diện “xanh lè” của Pascal không cuốn hút, Nguyễn Anh Tuấn đã tự mày mò nghiên cứu và phát triển thành công phần mềm Pascal “của riêng mình” mang tên Olala Pascal. Anh chàng sinh viên năm nhất ĐH FPT này nuôi hy vọng một ngày nào đó, Olala Pascal của mình sẽ được đưa vào chương trình giảng dạy cho các bạn học sinh.

Chào Anh Tuấn, nếu được nói 3 câu về mình, bạn sẽ nói gì?

Mình sẽ nói mình là Nguyễn Anh Tuấn, cung Kim Ngưu, biệt danh “Giáo sư đầu to”, hiện đang là sinh viên K12 ngành An toàn thông tin. Sở thích của mình là viết code, tìm hiểu về hacking. Ngoài ra mình còn thích xem phim kinh dị (cười) và chơi cờ vua nữa, hiện tại mình đang là thành viên câu lạc bộ cờ.

Nguyễn Anh Tuấn kỳ vọng sản phẩm Olala Pascal của mình sẽ "làm nên chuyện" ở FE Sáng tạo 2016
Nguyễn Anh Tuấn kỳ vọng sản phẩm Olala Pascal của mình sẽ “làm nên chuyện” ở FE Sáng tạo 2016

Vì sao bạn tham dự cuộc thi FE Sáng Tạo? Đây là lần thứ mấy bạn tham gia sân chơi sáng tạo này?

Mình tham gia FE Sáng tạo do có một “chị xinh đẹp” trong trường kể với mình về cuộc thi, thấy hay hay lại đang có sản phẩm nên mình gửi dự thi luôn. Đương nhiên, đây cũng là lần đầu mình tham dự.

Sản phẩm dự thi của bạn theo mình được biết tên là Olala Pascal. Nó có gì giống và khác Turbo Pascal, bạn hãy chia sẻ thêm về sản phẩm của mình?

Phần mềm mình gửi tham dự cuộc thi này là Olala Pascal. Từ hồi cấp 2, cấp 3, bọn mình được học lập trình bằng ngôn ngữ lập trình Turbo Pascal. Mình là một người lập trình rất nhiều trên ngôn ngữ đó. Hồi đó, mình có tham gia các cuộc thi lập trình thuật toán. Mình nhận thấy rằng giao diện “xanh lè” của Pascal rất nhàm chán và không cuốn hút. Mình nghĩ rằng vì giao diện của nó không thu hút được học sinh cho nên hầu hết các bạn tỏ ra rất nhàm chán với môn học này.

Một vấn đề nữa đó là về ngôn ngữ. Khi biên dịch một chương trình Pascal, các thông báo lỗi sẽ hiện bằng tiếng Anh nên các bạn rất khó để đọc và sửa lỗi. Chính những khó khăn đó đã thôi thúc mình viết ra phần mềm Olala Pascal. So với Turbo Pascal, về giao diện, phần mềm của mình được thiết kế giao diện Winform cho nên sẽ đẹp mắt hơn.

Thứ hai là về những tính năng hỗ trợ viết code: Cái này đặc biệt hữu ích cho người mới bắt đầu. Ví dụ như: Tô màu cho code, tự động gợi ý và hoàn thiện code và rất nhiều tính năng tuyệt vời khác mà mình đã cố gắng xây dựng nhằm hỗ trợ người mới học lập trình.

Thứ ba là tính tương thích: Các hệ điều hành từ Windows 8 trở lên sẽ không chạy được Turbo Pascal, còn phần mềm Olala Pascal có thể chạy trên bất kì máy nào có cài NET 4.5.

Điểm khiến bạn ưng ý nhất ở sản phẩm của mình là gì?

Vì mình đã dồn toàn bộ tâm huyết, trí tuệ của mình vào sản phẩm này nên mình hoàn toàn ưng ý từ dấu chấm, dấu phẩy trong mỗi dòng code đến mỗi lần mở phần mềm ra và ngắm nhìn giao diện của nó. Còn lúc dung thì khỏi nói, gõ đến đâu thấy sự tiện lợi của phần mềm đến đấy, sướng. (cười)

Bạn đã nghiên cứu và làm sản phẩm này như thế nào, có những thuận lợi và khó khăn gì trong suốt quá trình làm ra sản phẩm này?

Mình đã tìm hiểu và viết về phần mềm này từ hồi lớp 12. Nhờ viết bằng C# cho nên rất thuận tiện trong thiết kế giao diện. Đồng thời, mình còn tận dụng được thư viện mã nguồn mở Fast Color Richtextbox để áp dụng vào phần mềm của mình. Khó khăn trong quá trình viết ra phần mềm rất nhiều. Mình viết phần mềm này một mình, cho nên có rất nhiều việc phải làm, tốn rất nhiều thời gian.

Kỷ niệm nào khiến bạn nhớ nhất trong quá trình làm sản phẩm?

Kỉ niệm đáng nhớ sao, nhiều kỷ niệm lắm, mình cũng không nhớ hết (cười). Có một chuyện như thế này, một hôm, mình đang cố phát triển tính năng của cửa sổ soạn thảo thì gặp rất nhiều vấn đề. Vì nó quá phức tạp và đòi hỏi nhiều kiến thức mà mình chưa được học. Lúc đó mình gần như buông xuôi, xóa luôn Project của mình. Tuy nhiên một tuần sau, khi vừa có ý tưởng, mình vội vàng tìm trong thùng rác để khôi phục lại nó. May mà nó chưa bị xóa hẳn, mình thở phào nhẹ nhõm. Nếu không có sự may mắn khi ấy thì bây giờ mình đã không thể tham gia FE Sáng tạo.

Bạn nghĩ sản phẩm của mình có cơ hội chiến thắng ở đêm chung kết 27/12 tới đây?

Mình rất hy vọng được giành giải trong chung kết, hy mình nghĩ rằng đây là một phần mềm thiết thực nên có. Nó giúp cho các bạn học sinh hứng thú với môn lập trình Pascal hơn.

Trong tương lai, bạn có dự định phát triển thêm sản phẩm của mình cho hoàn thiện hơn không?

Mình luôn cố gắng phát triển phần mềm của mình từng ngày, từng ngày. Mình mong muốn phần mềm của mình sẽ được đưa vào giảng dạy.

Cám ơn bạn vì những chia sẻ thú vị này.

Chúc sản phẩm dự thi của bạn sẽ đạt được giải cao trong cuộc thi này và những dự định của bạn sẽ sớm được hiện thực hóa.

Thông tin thêm:

FE Sáng tạo là cuộc thi được tổ chức nhằm khuyến khích học sinh, sinh viên các đơn vị trong Tổ chức Giáo dục FPT nghiên cứu và phát triển các sản phẩm phần mềm có tính thực tiễn và ứng dụng cao. Trước đêm chung kết cuộc thi được tổ chức vào ngày 27/12, Báo Cóc Đọc sẽ thực hiện loạt bài phỏng vấn các thí sinh có sản phẩm được lọt vào chung kết.

Mời các bạn bình chọn cho sản phẩm dự thi qua:

– Album ảnh FE Sáng Tạo 2016 trên Fanpage FE Sáng tạo
– Diễn đàn SV FPT

Lợi Lợi

Sinh viên ĐH FPT Hòa Lạc

TIN LIÊN QUAN