Học Chinese theo chiến thuật “tối giản”

Được biết đến như là một trong hai ngoại ngữ tự chọn ở FU và luôn nhận được sự quan tâm hết sức khủng khiếp của khoảng 99% Cóc học các ngành Kinh tế, bộ môn Hán ngữ của Ao làng mặc dù đã được cắt giảm từ 6 xuống còn 3 trình học nhưng những kĩ năng học tập nó như thế nào cho hiệu quả mà tiết kiệm thời gian để không ảnh hưởng đến các môn khác thì đến nay vẫn là một chủ đề rất “hot”.

Lưu ý: Bài viết này sẽ đề cập đến phong cách học tập “tối giản” phù hợp dành cho các Cóc thuần Cóc, không phải Cóc “trâu bò”. Và bạn cũng nên hiểu theo nghĩa tích cực học “tối giản” này theo nghĩa “không học trâu bò kiểu tỉ mỉ dàn trải mà học kiểu focus chủ động để hiệu quả nhanh và để đào sâu”, không nên hiểu bí kịp này là cứu cánh cho Cóc lười.

Học từ vựng bằng Sơ đồ Tư duy

Với Tiếng Anh hay bất kì một môn học ngoại ngữ nào khác, việc học từ vựng luôn là một trong những thử thách làm nản lòng mọi người học. Tuy nhiên với bộ môn tiếng Trung, thử thách này lại còn khủng khiếp hơn gấp bội khi mà Hán tự có cách ghi vô cùng khó nhằn chả có họ hàng gì với chữ cái tiếng Việt. Và không chỉ thế, tình trạng “nhớ một chữ được sử dụng phổ biến nhưng lại quên một số hoặc toàn bộ cụm từ đi kèm” (ví dụ như nhớ được từ điện thoại là 电话 nhưng lại không thể nhớ được “nghe điện thoại” hoặc “gọi điện thoại” là gì) cũng là một vấn đề nan giải của người học tiếng Trung.

Để giải quyết tình trạng “nhớ không triệt để” này, phương pháp phân loại từ vựng nói chung và sử dụng Sơ đồ Tư duy nói riêng hoàn toàn có thể giải quyết triệt để vấn đề. Thay vì học từ mới theo cách thức “bề ngang” – học theo từng bài khóa, các chú Cóc hãy tìm những từ có cùng điểm chung và cho chúng vào một “rọ”. Ví dụ trong rọ đính nhãn “việc làm”, sẽ có “Thầy giáo”, “Bác sỹ”, “Sinh viên”… Việc sử dụng Sơ đồ Tư duy chẳng những sẽ giúp học từ vựng hiệu quả vì tính chất khoa học, tính bao quát; mà tính chất tùy biến trong cấu trúc và cách thể hiện được quyết định chủ động phù hợp theo nhận thức và cá tính cá nhân sẽ giúp các chú Cóc nhớ lâu và tràn đầy cảm hứng trong việc học từ.

book

Một hình thức phận loại từ vựng khác là phân loại theo mức độ quan trọng của từ, tập trung vào những từ khóa và giảm bớt mức độ quan tâm vào “rọ” toàn những “hoa lá cành” có xác xuất phải sử dụng thấp cũng là một cách tối giản việc học hiệu quả.

Highlight và học những câu khóa

Ở giáo trình Hán ngữ, mỗi lesson thường có hai bài hội thoại. Điều đó cũng nghĩa là qua mỗi trình học, các chú Cóc sẽ phải kinh qua đến hàng chục bài hội thoại dài ngắn khác nhau. Mặc dù khối lượng nghe chừng có vẻ “khủng zậy” nhưng trên thực tế, trong mỗi bài khóa đó những câu Hán ngữ phản ánh ý nghĩa minh họa hiện tượng ngữ pháp hoặc minh họa những chú thích đặc biệt của bài chỉ chiếm một tỉ lệ rất nhỏ, ta có thể gọi những câu như vậy là những “câu khóa”.

books

Học thuộc, viết đi viết lại, học một cách tập trung vào những câu khóa này nhìn chung là rất “nhất cử lưỡng tiện”, tỉ dụ như: giúp focus vào hiện tượng ngữ pháp chính của bài một cách trực diện và sâu sắc nhất, tiết kiệm thời gian nhất; vừa giúp nhớ được mặt chữ, vừa nắm được cách dùng và nhớ được “những từ xung quanh” thường đi với từ mới (rất có ích vì quiz tiếng Trung thường hay có dạng bài điền từ vào ô trống).

Đầu tư cho một nội dung nói – viết bao quát nhất

Có lẽ trên con đường truân chuyên chinh phục đỉnh cao tiếng Tàu của những chú Cóc, khổ đau của tất cả các khổ đau chính là công cuộc chuẩn bị cho các bài thi Viết – Nói cho bài Final Exam, vì đây là tổng hợp của tất cả các kĩ năng khác nhau cộng lại: Từ khả năng nhớ – vận dụng từ vựng, sử dụng ngữ pháp sao cho chuẩn cho đến cả kĩ năng thi chuyển – tung hứng văn vẻ, văn phong sao cho mượt mà lọt tai (với bài nói), sao cho “hảo khan” (với bài viết). Những phần thi nói – viết kiểu này dĩ nhiên không bao giờ dễ nhai. Tuy nhiên để “cá kiếm” điểm cao ở những phần thi này thì không phải là không có cách.

Và có một chiến thuật hơi bị hay, vừa tiết kiệm thời gian, vừa có điều kiện tập trung đào sâu là bạn hãy chuẩn bị một chủ đề mà bao hàm, hoặc dễ lái sang tất cả các chủ đề còn lại.

teing-trung

Ví dụ chủ đề ôn tập cho đề viết Final Exam của môn Chinese 2 rơi vào những đề như:

1. Viết thư cho mẹ kể về việc học tập của bạn ở trường.
  2. Kể về một ngày đi học của bạn.
  3. Giới thiệu về sở thích của bạn.

Vậy căn cứ trên thực tế về khả năng trình độ của một bạn học Chinese 2, một chiến thuật hợp lí là hãy ôn trọng tâm vào đề 2, đơn giản vì đề 2 rất dễ dùng vào đề 1, với điều kiện chỉ cần thêm vào một vài “râu ria” chào hỏi như “你怎么样? 我非常好。” (Mẹ thế nào? Con rất khỏe) theo đúng văn phong viết thư. Còn với đề 3, cũng chỉ với một câu giới thiệu kiểu như “我的爱好是学习汉语。” (Sở thích của tôi là học Hán ngữ) là bạn lại có thể thoải mái “ôm” nội dung phần chuẩn bị của đề 2 vào với các nội dung đơn giản là lên lớp mấy giờ, tan lớp mấy giờ, cô giáo dạy ra sao, mình học tập thế nào v.v…

Thứ không thể “tối giản”

Để học tiếng Trung một cách “gọn gàng”, không ảnh hưởng đến thời gian học môn khác mà vẫn hiệu quả, chắc chắn là những chú Cóc sẽ vẫn tiếp tục nghĩ ra vô số chiêu trò chiến lược tối giản khác, mà thực tế xem ra đã khá thành công ở việc ôn luyện cho các bài thi nói, đọc, viết. Tuy nhiên, điều đáng nói là với kĩ năng nghe thì cho đến nay vẫn chưa có một anh hùng hào kiệt nào ở FU khai sáng ra được bí kíp học tập “tối giản” nào cho ra hồn. Và xem ra thì sự chăm chỉ hẳn vẫn mãi là một điều không thể nào thiếu được trong cái sự học tiếng.

(Theo Cóc Đọc số 50)