Học tập nhờ Bản đồ tư duy, tưởng khó mà dễ

Mỗi lần mở một cuốn sách, cuốn vở bạn thấy toàn chữ là chữ, bạn chán nản? Bạn đọc nhiều sách mà chưa biết cách hệ thống hóa kiến thức? Hay bạn có nhiều ý tưởng nhưng chưa biết cách sắp xếp và chuyển hóa ý tưởng đó? Nếu bạn trả lời tất cả các câu hỏi trên là đúng thì “Bản đồ tư duy” là phương pháp sinh ra để dành cho bạn.

Đầu tiên để học phương pháp này bạn cần một bộ bút sáp màu, bộ bút dạ màu. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, ta băt đầu học nhé. Phương pháp học tập “Bản đồ tư duy” này được chia làm 5 key:

Bạn cần chuẩn bị những dụng cụ này để học tập theo "Bản đồ tư duy" nhé.
Bạn cần chuẩn bị những dụng cụ này để học tập theo “Bản đồ tư duy” nhé.

Key 1: Mindmap

Bố cục: Lấy những hình vẽ đơn giản như hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn, hình đám mây… để làm chủ đề ở giữa. Nhánh cây viết từ tâm ra theo chiều ngang từ phải sáng trái, từ trên xuống dưới.

Chữ viết in hoa: khi bạn viết in hoa dù chữ hơi xấu một chút cũng dễ đọc hơn viết thường, viết từ trong ra ngoài.

Màu sắc: Mỗi nhánh cây ta sẽ tô một màu dạ, màu sáp sẽ tô vào những chỗ đóng khung và cùng màu với màu dạ.

Thang ôn bài: Gồm 6 ô để mỗi lần ôn xong ta đánh dấu tích vào ô đó. Theo mình được biết thì chỉ cần ôn đủ 6 lần là bạn đã nhớ như in bài học đó rồi.

Key 2: Chuyển hóa ý tưởng

Đây là “vùng đất” ở cuối sổ để ghi các ý tưởng và áp dụng cho bản thân sau khi học một khóa học hay một bài nào đó.

Ở cuối sổ này ta nên kẻ thành bảnggồm các cột:

Cột 1: Áp dụng cho bản thân ví dụ: ôn bài, đọc sách lúc chờ xe bus; luôn mang theo sổ để ghi chép những ý tưởng khi đi trên đường…

Cột 2 (nên có) : Thời gian thực hiện ý tưởng đó.

Cột 3 (nên có) : Giá trị của việc làm đó. Ví dụ bạn đọc sách trên xe bus thì giá trị của việc làm đó là 100 000 000 đồng chẳng hạn. Vì có thể sau này những kiến thức đó sẽ giúp bạn phát triển một dự án trị giá 100 000 000 đồng thì sao! Hãy tưởng tượng tìm mọi thứ liên quan đến việc làm đó để ta có động cơ, lí do để áp dụng việc làm đó, càng lớn càng tốt.

Key 3: Phương pháp hành động – 5 phút

Dựa vào sơ đồ quản lí công việc Eisenhower, ta phân loại các ý tưởng có được ở trong bài học rồi xác định thời gian ra quyết định hành động. Nên chọn 5 – 6 việc trong ô số I và ô số II.

Key 4: Note

Ở key này, ta sẽ dùng đến điện thoại và một cuốn sổ. Khi đi trên đường hay làm việc gì đó bất chợt gặp ý tưởng gì đó ta sẽ có cái để ghi. Mình có nhớ một câu nói của một doanh nhân người Mỹ, tác giả và diễn giả trong lĩnh vực “phát triển cá nhân” có nói: “DON’T TRUST YOUR MEMORY!”

Chính vì vậy nên ta cần một cuốn sổ để ghi những ý tưởng đó. Lưu ý nhỏ là khi ghi ta nên ghi thành một câu chuyện có cảm xúc và rút ra được bài học nào đó thì tuyệt vời luôn.

KEY 5: Sử dụng thời gian chết

Ta sẽ tận dụng thời gian mà ta bỏ lỡ như thời gian tắc đường, thời gian chờ cuộc hẹn, thời gian chờ xe bus… để ôn bài học.

Giả sử một ngày ta bị lãng phí mất 3 giờ đồng hồ trong những việc không quan trọng thì trong 70 năm bạn sẽ bị lãng phí gần 9 năm cuộc đời. Chính vì vậy sử dụng thời gian chết này là rất quan trọng.

Một số bài học mà mình đã được ghi chép bằng phương pháp học tập “Bản đồ tư duy”.

Đỗ Quang Đạt

Sinh viên K12, ĐH FPT

TIN LIÊN QUAN