‘Kiến thức về thương mại điện tử giúp tôi mang về 7 tỷ đồng/tháng’

Sinh ra và lớn lên ở Buôn Mê Thuột, từ nhỏ Thanh Tuấn đã gắn bó với café. Thế nhưng, để làm giàu bằng chính loại cây này trên mảnh đất quê hương lại là một câu chuyện khác, một hành trình khác nhiều thử thách của cựu sinh viên khóa 9.3 chuyên ngành Quản trị doanh nghiệp – Marketing & Sale, Cao đẳng FPT Polytechnic Tây Nguyên.

Anh Cao Thanh Tuấn kể mình sinh ra và lớn lên trong mùi vị nồng nàn của café ngày thu hoạch. Năm 1996, gia đình anh thành lập một công ty chuyên về thương mại, mua bán quả café thành phẩm lấy tên Hạnh Tuấn, chữ hạnh trong hạnh phúc và gắn với tên anh như mong muốn đem đến niềm may mắn cho việc kinh doanh của gia đình.

Sau một thời gian kinh doanh, gia đình anh nhận thấy việc thu mua và cung cấp không phải con đường phát triển bền vững nên quyết định đi sâu vào lĩnh vực trực tiếp  nuôi trồng, sản xuất cũng như  chế biến và phân phối café. Mặc dù công ty ngày càng phát triển thuận lợi, nhưng vì những vất vả trong quá trình kinh doanh nên cha mẹ Tuấn mong muốn con sẽ chọn một công việc nhàn nhã hơn, đỡ nặng đầu. Nghe theo lời bố mẹ, chàng trai trẻ tuổi quyết định vào Sài Gòn học đại học, một chuyên ngành không dính dáng gì đến kinh tế, doanh nghiệp.

“Nhiều người cũng hỏi mình có thấy ngại không khi đã tốt nghiệp đại học mà lại quay về học Cao đẳng. Bản thân mình thấy không có vấn đề gì cả. Vì học 4 năm đại học thì mất đến quá nửa thời gian cho các môn lý thuyết, kiến thức chuyên ngành bị rút lại trong mấy học kỳ. Thay vào đó học tại Cao đẳng FPT Polytechnic mình được tập trung tối đa thời gian cho những môn chuyên ngành, việc thực hành cũng được đề cao nên việc tiếp thu kiến thức rất dễ dàng. Hơn nữa học ở cơ sở Tây Nguyên nên mình vừa có thể đến lớp lại kết hợp với điều hành công ty. Nếu không có FPT Polytechnic, có lẽ giờ này mình vẫn đang miệt mài đèn sách chứ chưa thể tập trung cho công việc kinh doanh như thế này”, anh Tuấn vui vẻ chia sẻ.

Tốt nghiệp vào năm 2016, anh Cao Thanh Tuấn nhận nhiệm vụ trợ lý tổng giám đốc, trưởng phòng xuất nhập khẩu và phụ trách phần Marketing phi truyền thống của công ty TNHH thương mại Hạnh Tuấn. Trước đây, công ty chủ yếu chú trọng đến mảng bán hàng trực tiếp, xây dựng đại lý tại thành phố lớn, thị trường chủ yếu là các tỉnh thành trong nước. Với tư duy mới cùng cách làm hiện đại, anh Tuấn đã xây dựng mô hình bán hàng trực tuyến, tìm thêm khách hàng mới tại nước ngoài cũng như các tỉnh thành xa. Theo chia sẻ, môn Thương mại điện tử đã giúp anh Tuấn rất nhiều trong việc này.

“Một người mới tiếp xúc với thương mại điện tử sẽ mất tầm 6 tháng – 1 năm để làm quen với việc mua bán trực tuyến, giao dịch, quảng bá trên các kênh online. Nhưng rất may mắn vì các kiến thức này đã được học tại Cao đẳng FPT Polytechnic nên mình chỉ mất một thời gian ngắn là đã tự triển khai được. Ngoài ra kiến thức học trong trường cũng rất hữu ích cho việc kinh doanh hiện nay, ví dụ như các đặt mức giá cho sản phẩm bao nhiêu là hợp lý, với từng mặt hàng thì cần áp dụng phương pháp quảng bá ra sao… Thậm chí những vấn đề liên quan khác như chuyện quản lý, điều hành sản xuất, nhân sự của công ty… mình cũng từng được học qua nên không thấy quá bỡ ngỡ. Nhiều lúc nghĩ lại mình cảm thấy thật may mắn vì đã từng theo học tại Cao đẳng FPT Polytechnic”.

Được biết hiện công ty TNHH thương mại Hạnh Tuấn có 80 cán bộ nhân viên, doanh thu 1 tháng đạt gần 10 tỷ đồng, trong số đó có đến 70% mang về từ nguồn phi truyền thống do anh Cao Thanh Tuấn đảm nhiệm, hàng hóa được xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó lượng lớn đơn hàng được đều đặn chuyển đến Trung Quốc, Singapore và Nga. Con số này tăng trưởng đáng kể so với trước đây, khi công ty chỉ tập trung kinh doanh theo phương thức cũ. “Dù các kiến thức về quản lý, kinh doanh khá vững vàng nhưng đi vào thực tế mới biết mọi chuyện phức tạp hơn rất nhiều. May mà các thầy cô tại Fpoly rất nhiệt tình, đến giờ thỉnh thoảng vẫn phải hỏi ý kiến các thầy về kinh nghiệm làm việc, như thầy Hoàng dạy về bán hàng – thương mại điện tử hay thầy Phương môn quản trị doanh ngiệp. Dù đã tốt nghiệp nhưng vẫn được các thầy tư vấn, chỉ dạy, bản thân mình rất vui và thấy thật may mắn”.

Chia tay Cao Thanh Tuấn, chúng tôi cứ ấn tượng mãi về nụ cười sáng rỡ của chàng trai cao nguyên đầy nắng gió. Hành trình học tập, lao động và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của anh đã bắt đầu gặt hái được những trái ngọt đầu tiên. Với tinh thần học tập không ngừng, anh chàng cựu sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic hứa hẹn sẽ còn có nhiều bước tiến vững chắc hơn nữa trên con đường đang đi.

Theo FPT Polytechnic