Lễ Khai giảng ĐH FPT Hà Nội – Đà Nẵng cháy rực sắc cam từ 1600 tân sinh viên

Sáng nay 10/9, trong sắc áo cam “Khát vọng đổi thay”, gần 1600 tân sinh viên đã tham dự Lễ Khai giảng tại ĐH FPT Hòa Lạc và ĐH FPT Đà Nẵng, chính thức trở thành sinh viên của Tổ chức Giáo dục FPT. Buổi lễ tại Hòa Lạc và Đà Nẵng đã mở đầu cho chuỗi sự kiện Khai giảng lần đầu được tổ chức tại cả 4 đơn vị của ĐH FPT tại Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và TP Hồ Chí Minh trong tháng 9, tháng 10 tới đây.

Vài ngày nay, sự xuất hiện của gần 1400 sắc áo cam trẻ trung, năng động là sinh viên K13 thuộc tất cả các chuyên ngành khiến không khí ở ĐH FPT Hòa Lạc trở nên thật náo nức, sôi động, dù Lễ Khai giảng chưa chính thức bắt đầu.

“Mình lên nhận phòng ký túc xá từ ngày thứ 6 nên đã có chút thời gian “khám phá” Hòa Lạc trước Lễ Khai giảng. Trường thật rộng, có bao nhiêu địa điểm mình cũng chưa biết hết. Hai hôm nay, mình hay ngồi đọc sách trong thư viện. Ở đấy có nhiều cuốn sách mình yêu thích và mình có dịp ngắm nghía mọi người xung quanh qua lại. Các bạn, các anh chị ai cũng xinh xắn và có vẻ dễ tính, thân thiện lắm.” Vân Anh (tân sinh viên) chia sẻ.

Sáng 10/9, diện sắc áo cam đặc trưng, Vân Anh hòa cùng gần 1400 sinh viên K13 tham dự Lễ Khai giảng ĐH FPT tại Hòa Lạc. Hòa tấu nhạc cụ dân tộc “Lý cây bông, Lý kéo chài”  và  đồng diễn Vovinam trên nền nhạc ca khúc “Dòng máu Lạc Hồng” – những “đặc sản” FPT đồng thời cũng là hai môn học sẽ gắn bó với các bạn sinh viên trong suốt 4 năm tới tại trường – được các sinh viên khóa trên trong CLB Nhạc cụ dân tộc và CLB Vovinam ĐH FPT gửi tới các tân binh như một lời chào nồng ấm và ý nghĩa.

Các sinh viên thuộc CLB Vovinam ĐH FPT thi triển những đòn thế đẹp mắt
Màn đồng diễn Vovinam đầy hào khí, thấm đượm tinh thần thượng võ của dân tộc và thể hiện rõ nét “chất” FPT trong mỗi sinh viên khi các bạn được đào tạo bộ môn này một cách bài bản tại trường

Đáp lại, 7 bạn K13 tài năng cũng tự tin “cháy” hết mình trong lần đầu đứng trên sân khấu tại campus Hòa Lạc qua tiết mục hát và nhảy hiện đại sôi động. Những thành viên cũ và mới của ĐH FPT như đến gần nhau hơn, lan tỏa cảm xúc tự hào khi trở thành một phần trong đại gia đình Tổ chức Giáo dục FPT.

Tiết mục đặc biệt do chính các tân sinh viên K13 biểu diễn trong phần mở đầu Lễ Khai giảng

Lễ Khai giảng ĐH FPT chính thức bắt đầu bằng Nghi thức chào cờ trang trọng. Lá Quốc kỳ và bài hát Tiến quân ca vang lên với sự hòa nhịp cảm xúc của hàng nghìn sinh viên, cán bộ giảng viên.

“Bàn tay đặt lên trái tim từ ái”, toàn thể cán bộ giảng viên, sinh viên và phụ huynh có mặt trong Lễ Khai giảng trang trọng thực hiện Nghi thức chào cờ

Buổi lễ được đón sự hiện diện của nhiều vị khách quý: Về phía Tập đoàn FPT: Bà Đỗ Thu Trà (Trưởng phòng Tuyển dụng Công ty Phần mềm FPT); Về phía Trung tâm Giáo dục Quốc phòng II: Đại tá Phan Xuân Dũng (Phó Giám đốc Trung tâm), Thượng Tá Đặng Việt Hùng (Trưởng phòng Đào tạo Trung tâm); Về phía ĐH FPT: TS Nguyễn Khắc Thành (Hiệu trưởng Trường ĐH FPT), TS Nguyễn Kim Ánh (Phó Hiệu trưởng Trường ĐH FPT), TS Tạ Ngọc Cầu (Phó Giám đốc ĐH FPT Hà Nội) cùng các thầy cô Chủ nhiệm bộ môn, Lãnh đạo các phòng ban nhà trường.

Đón chào các bạn trẻ trong ngày chính thức trở thành thành viên K13 của ĐH FPT, TS Nguyễn Khắc Thành đã chia sẻ về một con số 13 – con số sẽ gắn liền với các bạn trong suốt 4 năm học tập sắp tới và cũng là con số nhiều ý nghĩa của Tập đoàn FPT, ĐH FPT.

TS Nguyễn Khắc Thành chia sẻ với các bạn tân sinh viên về ý nghĩa của con số 13 đối với Tập đoàn FPT, Trường ĐH FPT và với bản thân mỗi bạn sinh viên K13

“Nếu để ý các em sẽ thấy trong mã số sinh viên của  mỗi bạn đều có số 13. Đó là ký hiệu của khóa học năm nay. Số 13 cũng là con số tâm linh của FPT. Chắc chúng ta đều biết người phương Tây không ưa thích số 13 cho lắm ví dụ như các sự kiện lớn đều tránh tổ chức vào ngày 13, các khách sạn hay nhà cao tầng đều không có tầng 13 mà thay vào đó là tầng 12A. Số 13 bị bỏ qua 1 cách tàn nhẫn. Vậy mà ở FPT, tất cả các cty con đều lấy ngày 13 là ngày thành lập, các lãnh đạo cao cấp nhất ngồi ở tầng 13, Chủ tịch FPT chọn số điện thoại 1313. Phải chăng người FPT không biết đến số 13 là con số không may mắn hay người FPT là những kẻ kỳ dị, thích chơi trội, khác người? Không phải, chọn số 13 đó là số mệnh vì tập đoàn FPT được thành lập ngày 13/9/1988.” TS Nguyễn Khắc Thành chia sẻ.

Nhiều tân sinh viên lần đầu được nghe về “con số thiêng ở FPT”, tỏ ra hào hứng với những chia sẻ hóm hỉnh mà sâu sắc của TS Nguyễn Khắc Thành

TS Nguyễn Khắc Thành cho rằng: “Chọn khởi đầu vào 1 ngày khó khăn nhất để tất cả những ngày sau đều là những ngày thuận lơi, không thể khó khăn hơn nữa. Số 13 không đẹp, không xấu mà chỉ là sự khởi đầu của những người dũng cảm. Số 13 có thể xấu mà cũng có thể rất đẹp. Nó sẽ xấu với những ai cho rằng 12 năm đèn sách là quá đủ, giờ là lúc chơi bời. Nó cũng là xấu với những ai cho rằng 12 năm sống dưới sự bao bọc, quản lý của bố mẹ thế là đủ giờ là lúc “bung lụa” theo ngôn ngữ @. Nó sẽ là đẹp với những ai biết trân trọng quãng thời gian quý báu, biết trân trọng tri thức, tìm cho mình những tình bạn đẹp đẽ.”

Hiệu trưởng Trường ĐH FPT gửi tới gần 1400 tân sinh viên ĐH FPT Hòa Lạc lời chúc: “Quãng đường tiếp theo của các em sẽ có nhiều thử thách nhưng chúng ta không đơn độc. Chúc các em đủ nghị lực vượt qua mọi thử thách khó khăn và đủ sức khỏe trải nghiệm sự kỳ diệu của cuộc đời sinh viên.”

Hồi trống khai giảng giõn giã được gióng lên, đem theo nhiều hy vọng và ước mơ của các bạn tân sinh viên khi bước vào môi trường giáo dục FPT

TS Nguyễn Khắc Thành gióng lên hồi trống khai giảng giòn giã, bắt đầu năm học 2017 – 2018. Cũng từ thời khắc này, gần 1400 bạn trẻ chính thức trở thành sinh viên K13 ĐH FPT. Gần 1400 “con sông nhỏ”, mỗi người chắc hẳn đều mang theo một khát khao riêng, hòa vào con sông lớn FPT nơi cháy bỏng “Khát vọng đổi thay”.

Đồng hành cùng các con trong suốt 12 năm học tập bậc phổ thông và bây giờ là đại học, các bậc phụ huynh có mặt tại Lễ Khai giảng ĐH FPT 2017 cũng chung cảm xúc xúc động, tự hào. Những nỗi niềm ấy hiện lên trên ánh mắt, gương mặt mỗi người cha người mẹ và trong cả lời chia sẻ của cô Trương Thị Thoa (Đại diện phụ huynh tân sinh viên K13).

Cô Trương Thị Thoa chia sẻ cô có 2 con là sinh viên K12 và K13, ĐH FPT. Từ ngày đầu đưa con vào lớp 1 với tâm trạng hồi hộp đến hôm nay cùng con dự Lễ Khai giảng Đại học, tâm trạng ấy vẫn còn nhưng dù ở đâu, phụ huynh như cô Thoa cũng luôn đồng hành cùng các con, ủng hộ con thực hiện ước mơ, hoài bão của riêng mình.

Có 2 con đang theo học tại ĐH FPT, cô Trương Thị Thoa chia sẻ nhiều điều về hy vọng, mong muốn của các bậc làm cha làm mẹ đối với các con khi lựa chọn môi trường giáo dục ở ĐH FPT

Cô Thoa cho rằng: “Đại học là bậc học quan trọng, quyết định tương lai của các con. Khi con tôi là cháu Lê Đức Anh đi Nhật về quyết định học FPT, tôi tìm hiểu về nhà trường và biết rằng trường được đánh giá cao về đào tạo, cơ sở vật chất đầy đủ. Hiện Đức Anh là sinh viên K12, có thành tích học tập khá tốt.” Năm nay, con trai thứ 2 của cô Thoa cũng tiếp bước anh trai, trở thành sinh viên K13.

Nói thay tấm lòng của các bậc phụ huynh có mặt tại Lễ Khai giảng, cô Thoa gửi gắm: “Tôi mong các thầy cô giáo luôn đồng hành cùng sự trưởng thành của các con. Mong gặp lại các bạn sinh viên, các bậc phụ huynh trong Lễ Tốt nghiệp của các con. Chúc các bạn sinh viên đạt nhiều thành tích trong học tập, luôn đoàn kết xây dựng nhà trường phát triển toàn diện và thân thiện.”

Nhiều phụ huynh không quản ngại tuổi tác, đường xá xa xôi đã có mặt tại Lễ Khai giảng ĐH FPT để động viên con em mình tự tin bước vào giảng đường đại học

Khóa sinh viên nhập trường năm nay của ĐH FPT “ẩn chứa” nhiều tài năng trong cả lĩnh vực học tập và nghệ thuật. Một trong số đó, Vũ Thành Trung (tân sinh viên ngành Khoa học máy tính) – học sinh đạt thành tích phổ thông xuất sắc, từng từ chối 3 trường ĐH nước ngoài để chọn ĐH FPT đã chia sẻ: “Em rất vui mừng và vinh dự thay mặt các bạn K13 phát biểu suy nghĩ của mình trong Lễ Khai giảng. Câu chuyện đầu tiên của em, em xin được gửi lời cảm ơn chân thành đến bà ngoại, bà chính là người kể cho em về ĐH FPT. Sau khi đạt học bổng ĐH FPT, em được tham gia hội trại 2 ngày ở Ba Vì, tìm thấy những người bạn, sự thân thiết ở môi trường này.”

Vũ Thành Trung, với thành tích học tập bậc phổ thông xuất sắc ở nước ngoài đã được nhận học bổng vào ĐH FPT. Trung đại diện cho lứa sinh viên K13 năng động, tài năng chia sẻ suy nghĩ của mình tại Lễ Khai giảng.

Thành Trung quyết định chọn học ngành Khoa học máy tính bởi cậu hứng thú tìm hiểu về Trí tuệ nhân tạo. “Em hiểu mình phải rất nỗ lực. Những năm tháng sống tự lập sẽ là những khó khăn nhưng đồng thời là cơ hội để thử thách bản thân, trưởng thành và phát triển. Trước khi chọn ĐH FPT, em từng đi du học, từng trải nghiệm thành công, thất bại. Em cảm thấy vô cùng may mắn khi được đến ĐH FPT, tìm ra giá trị của việc học và bắt đầu lại từ đầu.

Tân sinh viên K13 này cũng tâm sự với gần 1400 bạn bè: “4 năm tới, có lẽ trong số các bạn sẽ có ng cảm thấy hoài nghi, mệt mỏi trong quá trình học. Mình cũng thế nhưng trong trường có nhiều CLB thú vị độc đáo để các bạn tham gia. Mỗi khi cảm thấy muốn bỏ cuộc, hãy nhớ lại vì sao bạn bắt đầu.”

Phần chia sẻ của Vũ Thành Trung như thay lời muốn nói của nhiều sinh viên K13 trước thầy cô giáo, gia đình trong ngày bước chân vào giảng đường đại học

Những tràng pháo tay giòn giã dành cho Vũ Thành Trung như thay lời đồng cảm của các sinh viên K13 với người bạn của mình, rằng sẽ cùng nhau sống và học tập hết mình, xây dựng một cộng đồng sinh viên FPT lớn mạnh. Như một truyền thống, Lễ Khai giảng ĐH FPT khép lại trong giai điệu cảm xúc “FPT – Dòng sông lời thề” với sự hòa giọng của 1400 tân sinh viên và cán bộ, giảng viên nhà trường.

1400 tân sinh viên cùng hòa giọng trong ca khúc truyền thống “FPT – Dòng sông lời thề”

Kết thúc phần Lễ, các tân sinh viên cùng nhau tham dự phần Hội với những tiết mục văn nghệ sôi động do chính các bạn sinh viên ĐH FPT biểu diễn.

Đồng thời diễn ra với Lễ Khai giảng ở ĐH FPT Hòa Lạc là Lễ Khai giảng của trường tại Đà Nẵng. Tại đây, Lễ Khai giảng đã đón hơn 200 tân sinh viên với những nghi thức trang trọng và ấm cúng. Thông tin và hình ảnh về Lễ Khai giảng tại ĐH FPT Đã Nẵng sẽ được tiếp tục cập nhật.

2017 – 2018 là năm học đầu tiên ĐH FPT khai giảng tại cả 4 cơ sở: Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh. Trong đó, gần 1400 tân sinh viên tại cơ sở Hòa Lạc, Hà Nội và 200 tân sinh viên tại cơ sở Đà Nẵng đã cùng nhập trường vào sáng nay 10/9. Tại Cần Thơ và TP Hồ Chí Minh, Lễ Khai giảng sẽ lần lượt được tổ chức vào ngày 16/9 và  1/10.

Ngọc Trâm

Ảnh: Duy Trí – Tuấn Duy

Theo Tổ chức Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

TIN LIÊN QUAN