Một tháng Exchange tại Penang, Malaysia của tôi

23h, 17/7/2017…

Đó là lúc tôi dừng chân tại đảo Penang xinh đẹp – nơi mà tôi đã gắn bó 1 tháng cùng bạn bè, thầy cô và văn hóa nơi đây.

Garden Inn Hotel là khách sạn mà chúng tôi ở, khi đến nơi thì đoàn của TP Hồ Chí Minh đã “yên vị” tại đó được vài tiếng. Vì khoảng thời gian là nửa đêm nên chúng tôi cũng chỉ kịp nhận phòng, dọn dẹp đồ đạc, sinh hoạt cá nhân và nghỉ ngơi để ngay ngày hôm sau làm bài “test trình độ” để chia lớp.

Không khỏi háo hức nên ngay chiều hoàn thành xong bài test, chúng tôi bắt đầu hành trình khám phá một vùng đất mới.

Điểm đến đầu tiên là Pragin Mall và Komtar – trung tâm thương mại gần nhất. Chúng tôi cùng đi bộ qua những con đường rộng “thênh thang” và nhiều cây xanh. Ấn tượng đầu tiên chính là bởi bầu không khí trong lành, tiết trời dễ chịu và một môi trường sạch.

Trung tâm thương mại “sang chảnh” và choáng ngợp
Đường phố rộng và thoáng

Điều quan tâm nhất khi ở nơi xứ người có lẽ là đồ ăn. Đồ ăn ở đây rất đa dạng, ngay tại canteen trường đã có cả đồ ăn của Malay vị ngọt, đồ ăn Ấn Độ khá cay và có lẽ gần gũi và “hợp khẩu vị” nhất là đồ ăn của Trung Quốc, gần giống với đồ ăn Việt Nam. Nhưng điều đặc biệt trong đồ ăn là gà, nơi đâu cũng là gà và gà trở thành món ăn dường như không thể thiếu trong ngày. Các phố ăn thì lúc nào cũng đông đúc với những món lạ lạ, khiến người ta không ngần ngại thưởng thức.

Phố ẩm thực tấp nập với nhiều món ăn lạ

Rồi khi dạo quanh Plaza, chúng tôi phát hiện ra một quán ăn người Việt. Đó là “Vietnam Food” và chắc chắn chúng tôi ghi nhớ địa điểm đó để còn “ghé thăm” khi thèm ăn đồ Việt. Những món lâu ngày không được ăn ắt hẳn sẽ thật tuyệt khi được thưởng thức tại đây. Và không phải ngẫu nhiên mà ẩm thực Việt Nam có mặt tại rất nhiều nơi như thế.

Đồ ăn tại quán Vietnam Food

Ngay sau 1 ngày tại hòn đảo ấy, chúng tôi vẫn không khỏi thích thú. Lớp đã được chia và chúng tôi bắt đầu chương trình học đầy mới lạ. Mỗi lớp được học bởi 5 giáo viên về từng phần Listening, Speaking, Reading, Writing và một phần đầy hấp dẫn là học đóng kịch. Mỗi giáo viên đều mang lại những cảm nhận khác nhau nhưng ai nấy đều thân thiện và hết sức nhiệt tình. Về kiến thức học có thể không khác là mấy nhưng chủ yếu là rèn luyện kĩ năng. Chúng tôi luôn được chia thành các Group để làm việc nhóm. Xen kẽ các bài học luôn luôn có game giúp mỗi slot học diễn ra rất thoải mái.

Chúng tôi làm việc nhóm trong quá trình học

Song song với việc học, chúng tôi tiếp tục khám phá mọi ngóc ngách của đảo du lịch Penang. Điểm đến tiếp theo là Ghost Museum – Bảo tàng ma và Street Art – những con đường với các bức tranh trên tường đã từ rất lâu. Mỗi bức họa đều mang những ý nghĩa riêng và trở thành view của những bức ảnh đẹp một cách lạ mắt.

Tham quan bảo tàng đặc biệt “kinh dị”: Bảo tàng toàn ma
Street Art – nghệ thuật đường phố ấn tượng ở Malaysia

Khám phá có lẽ sẽ không bao giờ là đủ đối với lứa tuổi này. Chúng tôi tiếp tục kiếm tìm những nơi có view đẹp để ghi lại bằng những tấm hình làm kỉ niệm. Up Side Down là một địa điểm không thể không đến. Người ta đến đây chỉ để chụp ảnh với những không gian lộn ngược và có phần “ảo”. Không phải ngẫu nhiên mà địa điểm này luôn thu hút rất nhiều khách du lịch.

Trật tự thế giới như cũng đảo lộn trong “không gian ngược”
Hay trở nên lạ lùng khó tả ở “không gian ngang”

Nếu như Việt Nam có Bà Nà Hill thì nơi hòn đảo xinh đẹp đó có Penang Hill – nơi mà có thể nhìn thấy toàn cảnh đảo từ trên cao. Tất cả như được thu gọn lại, rất đẹp và rất xanh, màu xanh của cây cối, xanh trời và xanh biển, khi mà bao bọc hòn đảo là biển khơi.

Toàn cảnh Penang từ trên cao nhìn xuống

Mỗi điểm đến là một lần được mở mang tầm mắt. Một tháng exchange với việc học, việc khám phá ấy trở thành một sự trải nghiệm đầy đáng nhớ cùng bạn bè cả 2 miền. Penang đã gói lại bao kỉ niệm của một tháng xa nhà, xa trường, nhưng thay vào đó là một môi trường học tập và vui chơi đầy lí thú. Chính vì vậy khi còn trẻ thì nếu có cơ hội, hãy đi. Đi để tích lũy và đi để trưởng thành.

Lớp học ngày cuối cùng trước khi chúng tôi trở về ĐH FPT

Bài và ảnh: Bùi Thu Trang

Sinh viên ĐH FPT

TIN LIÊN QUAN