Mùa Hiến chương các Nhà giáo ở Khối giáo dục FPT

Ở Việt Nam nói chung và FPT nói riêng, học trò  có một mùa để tri ân những người thầy của mình: tháng 11 – Mùa Hiến chương Nhà giáo.

Tháng 11 – mùa Hiến chương Nhà giáo Việt Nam đang đến. Từ xưa đến nay, nghề giáo luôn là một trong những nghề luôn được coi trọng, tôn vinh ở mọi quốc gia. Với sứ mệnh cao cả là người truyền đạt kiến thức, là con thuyền đưa chúng ta gần hơn với những cái đích của ước mơ, hình ảnh người thầy luôn gắn liền với sự chuẩn mực, tận tâm, cùng với đó là sự hy sinh thầm lặng cho sự nghiệp trồng người.

Ở FPT, các thầy giáo, cô giáo còn là những người anh, người chị, người bạn lớn của nhiều thế hệ học sinh, sinh viên

Bác Hồ đã từng nói trong bài phát biểu tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội (10/1964): “Người thầy giáo tốt – thầy giáo xứng đáng là thầy giáo – là người vẻ vang nhất. Dù là tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh. Đây là một điều rất vẻ vang”.

Người thầy được ví như “kỹ sư tâm hồn” , nghề dạy học là “Nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý”. Ngày nay, khi môi trường giảng dạy tiên tiến, hiện đại hơn trước rất nhiều cùng với đó yêu cầu đặt ra với người giáo viên càng cao hơn: đổi mới trong cách giảng dạy, nâng cao chất lượng đào tạo theo xu hướng của xã hội… Hơn bao giờ hết “những người kỹ sư tâm hồn” luôn ý thức được trách nhiệm của mình trong tăng cường chuyên môn, làm việc với công nghệ cao trong giảng dạy… bằng trí tuệ và nhiệt huyết với nghề.

Riêng ở FPT, 10 năm trước, khi bước chân vào giáo dục Đại học, FPT có những giảng viên thật đặc biệt. Trước hết, họ là những con người dũng cảm khi mạnh dạn theo đuổi sự nghiệp trồng người với rất nhiều thử thách, khó khăn ở một trường ĐH tư thục non trẻ. Trong khối óc và trái tim biết bao thầy giáo, cô giáo của Khối Giáo dục FPT cũng cháy bóng “khát vọng đổi thay”: đổi thay phương pháp dạy và học, đổi thay môi trường học tập và trên hết góp phần đổi thay quan điểm của thế hệ trẻ về “học” và “hành”. Sau đó, họ là giảng viên nhưng đồng thời là người anh, người chị, người bạn lớn của các thế hệ học sinh, sinh viên FPT.

Ngoài những người thầy dạy chữ, học sinh và sinh viên Khối Giáo dục FPT còn có sự đồng hành của những người thầy không dạy chữ. Họ là những giáo viên đặc biệt có lẽ chỉ có ở môi trường giáo dục FPT. Không một ngày chính thức đứng trên bục giảng nhưng những cán bộ quản nhiệm, quản lý KTX đem đến cho đám sinh viên chúng tôi nhiều bài học làm người, đối nhân xử thế trong cuộc sống, chăm lo bữa ăn giấc ngủ trong suốt những năm học nội trú ở FPT.

Thành công mà Khối Giáo dục FPT đạt được đến giờ in đậm dấu ấn của những người thầy giáo, cô giáo, cán bộ đã cống hiến tuổi trẻ của mình cho sự nghiệp “trồng người”. Qua đây, tôi muốn nhắn nhủ đến các bạn sinh viên đang theo học ĐH FPT: sự thành công của người thầy luôn không bao giờ thiếu đi được sự tin tưởng các bạn, chia sẻ và thấu hiểu đối với thầy cô.

Mùa Hiến chương Nhà giáo năm nay sẽ đặc biệt hơn đối với các bạn học sinh và sinh viên mới nhập trường khi bước vào môi trường mới, thầy cô mới và phong cách giảng dạy mới. Nhân đây, với lòng tri ân, xin thay mặt tất cả học sinh, sinh viên và học viên Khối Giáo dục FPT, em chúc các thầy cô giáo luôn mạnh khỏe, lúc nào cũng trẻ trung nhiệt huyết như bây giờ để giúp chúng em trang bị đủ tri thức tiến đến cái đích thành công trong cuộc sống.

Các bạn yêu thích thầy cô nào của Khối Giáo dục FPT (FSchool, ĐH FPT, FAI, FPT Polytechnic)? Các bạn muốn bày tỏ tình cảm của mình với thầy cô như thế nào? Hãy chia sẻ với Cóc Đọc bằng cách gửi bài viết, hình ảnh về chủ đề thầy cô – bạn bè – mái trường FPT qua email: tramnn@fpt.edu.vn/ tramnn6@fe.edu.vn.

Các bài viết hay, hình ảnh đẹp sẽ được đăng tải trên Cóc Đọc – tờ báo uy tín dành cho học sinh, sinh viên toàn Khối Giáo dục FPT.

Đào Hoàng Anh