Muốn bảo vệ tốt nghiệp thành công, cứ theo những bí quyết này

Là 1 trong những luận văn có phần bảo vệ xuất sắc tại ĐH FPT Đà Nẵng, nhóm sinh viên đến từ Tổ chức Giáo dục FPT đã có những chia sẻ thú vị xung quanh quá trình làm luận văn của mình.

Chào các bạn, chúc mừng các bạn đã bảo vệ thành công luận văn của mình. Các bạn có thể chia sẻ chút thông tin về đề tài luận văn này không?

Đề tài của nhóm mình là “Researching Customer Loyalty Of E-Service, The Case Of Traveloka Application – Nghiên cứu mức độ trung thành của khách hàng về dịch vụ trực tuyến Traveloka”.

Đề tài được xây dựng dựa trên khía cạnh chất lượng dịch vụ điện tử để nghiên cứu về lòng trung thành của khách hàng khi sử dụng ứng dụng Traveloka. Đây là một đề tài khá mới mẻ và thử thách vì có rất ít tác giả nghiên cứu về E-Service. Bên cạnh đó, Traveloka cũng là một cái tên rất mới mẻ trong lĩnh vực E-Service của thị trường Việt Nam.

Vậy lý do chọn lựa đề tài này của nhóm bạn là gì?

Traveloka là một doanh nghiệp trực tuyến mới bước chân vào thị trường Việt Nam vào năm 2016. Vì vậy, lòng trung thành của khách hàng được đánh giá là một yếu tố quyết định thành công của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tất cả các thành viên trong nhóm đều cảm thấy lòng trung thành của khách hàng rất quan trọng khi chọn lựa dịch vụ và đều có riêng cho mình những thương hiệu không thể thay thế được.

Đó là những lý do để nhóm mình tìm hiểu và nghiên cứu về đề tài này.

Các bạn mất bao lâu để thực hiện luận văn này vậy? Có câu chuyện nào khiến các bạn nhớ mãi không?

Tổng thời gian chính thức để làm luận văn này của nhóm là 3 tháng. Trong quá trình thực hiện luận văn thì có khá nhiều câu chuyện và kỷ niệm đáng nhớ.

Thế nhưng, khoảnh khắc đáng nhớ và đáng giá nhất là lúc hội đồng giám khảo công bố kết quả: “Tất cả các bạn đã vượt qua kỳ luận văn này”. Đó thực sự là khoảnh khắc mong đợi nhất sau những nỗ lực của các thành viên.

Trong quá trình làm luận văn, nhóm bạn đã phân công công việc và sắp xếp nhân sự như thế nào?

Về việc phân công, để hoàn thành công việc được giao một cách tốt nhất thì:

Điều đầu tiên cần phải làm đó là hiểu rõ bản chất của luận văn và luật chơi của nó. Về bản chất, luận văn là một bài nghiên cứu đòi hỏi tất cả các thành viên trong nhóm phải hiểu rõ mình đang làm gì. Luật chơi của luận văn rất khắc nghiệt, khi trình bày xong, Hội đồng bảo vệ có quyền hỏi bất kỳ thành viên nào trong nhóm về bất kỳ phần nào của bài luận văn. Nếu trả lời không được thì thành viên đó sẽ trượt.

Việc mạnh ai nấy làm được coi là một điểm chết của luận văn khi các thành viên chỉ hiểu được phần nghiên cứu của cá nhân mình. Từ bản chất và luật chơi đó, kế hoạch làm việc sẽ được sắp xếp theo cách: trước khi làm việc thì mọi người phải thảo luận về outline cũng như công việc được giao để hiểu rõ những yêu cầu đề ra và công việc cụ thể của từng thành viên.

Tiếp theo là khi công việc được hoàn thành, cả nhóm sẽ ngồi lại với nhau, ai làm phần nào sẽ trình bày cho cả nhóm nghe và cả nhóm sẽ cùng nhau kiểm tra về độ chính xác, fix lỗi cũng như đưa ý tưởng của mình về công việc đó.

Việc làm này tuy hơi mất thời gian nhưng nó đem lại hiệu quả cao và ổn định tinh thần của cả nhóm. Bên cạnh đó, cách làm việc này cũng giúp các thành viên trong nhóm thể hiện được quan điểm của mình trong lúc làm việc. Giữa một nhóm có khá nhiều tài năng và cái tôi cao thì đây là một phương pháp khá tốt khi nó giúp mọi người thể hiện cái tôi, cùng nhau tranh luận bảo vệ ý kiến của mình và cuối cùng là chọn ra ý kiến tốt nhất đưa vào bài.

Như vậy, có thể thấy, người giữ vị trí nhóm trưởng có vai trò vô cùng quan trọng. Bạn đã làm thế nào để vận hành tốt nhất nhóm của mình?

Nhóm trưởng phải là người hiểu rõ nhất nội dung mình đang làm và phải có khả năng kiểm tra phần việc của các thành viên khác. Nhóm trưởng không những phải giỏi mà còn phải có khả năng làm cho cả nhóm phải theo sát được mình.

Có thể nói rằng nhóm trưởng sẽ là một người chịu áp lực và gánh nặng công việc rất cao. Đây là người phải hiểu rõ từng thành viên trong nhóm để đưa ra được nhận định rằng ai là người thích hợp để làm phần nào.

Bên cạnh đó, nhóm trưởng luôn phải chuẩn bị những kế hoạch trước khi mỗi cuộc họp diễn ra, những con số deadline cụ thể để đạt hiệu quả cao.

Khi giao việc, nhóm trưởng buộc lòng phải tính toán đến những tình huống xấu nhất để đưa ra những kế hoạch dự trù hiệu quả nhất cho nhóm, tránh tình trạng nhóm rơi vào bị động trong công việc.

Đây cũng là người phải xây dựng một hệ thống làm việc không phụ thuộc vào bất kỳ thành viên nào trong nhóm để khi có vấn đề thì sẽ có phương án thay thế hiệu quả.

Vậy những bài học các bạn đúc rút được sau quá trình làm luận văn là gì?

Với nhóm mình, đó là bài học về việc đặt niềm tin vào chính bản thân mình. Bạn sẽ không thành công nếu cứ suy nghĩ mình là một người yếu kém. Những người không giỏi nhưng biết cố gắng sẽ luôn tuyệt vời hơn những người giỏi nhưng không bao giờ chịu cố gắng.

Ngoài ra, bạn cần trân trọng những thành viên trong nhóm, những thành viên của nhóm khác, bạn bè, người thân. Đặc biệt, cả nhóm cần tôn trọng và tin tưởng vào giảng viên hướng dẫn.

Điều quan trọng nhất khi làm luận văn là bạn phải hiểu rõ được bản chất và cách vận hành của các công việc.

Cảm ơn các bạn. Chúc các bạn sẽ luôn thành công với sự lựa chọn của mình.

Trong tháng 4 và tháng 5/2017, ĐH FPT tổ chức đợt bảo vệ tốt nghiệp kỳ Spring cho sinh viên tại 3 cơ sở: Hà Nội, Đà Nẵng và TP. HCM. Các khóa luận và đồ án được bảo vệ trong đợt này thuộc chuyên ngành Quản trị Kinh doanh, Tài chính Ngân hàng, Kỹ thuật phần mềm, Kỹ thuật điện tử truyền thông, và An toàn thông tin.Tại ĐH FPT Hà Nội, 4 nhóm đề tài và 20 đồ án sẽ lần lượt trình bày và bảo vệ phần nghiên cứu của mình từ ngày 26/4-5/5.Tại ĐH FPT TP Hồ Chí Minh, 12 nhóm sinh viên sẽ bảo vệ từ 26-27/4.

Tại ĐH FPT Đà Nẵng, 9 đồ án và khóa luận tốt nghiệp cũng được bảo vệ trong 2 ngày 26-27/4.

Theo Tổ chức Giáo dục FPT

TIN LIÊN QUAN