Nghĩ về người thầy của tôi nhân ngày 20/11

Tháng 11 – tháng  tri ân thầy giáo, cô giáo đã đến trong cái lạnh đầu đông. Với tôi, ở môi trường Đại học FPT còn mới mẻ và nhiều điều lạ lẫm, người thầy đồng hành cùng chúng tôi trong chặng đầu bỡ ngỡ ấy – cô Nguyễn Thị Ngọc Chinh – giáo viên dạy Tiếng Anh lớp PC1223.

Ngày 31/10/2016 là buổi học chính thức đầu tiên của tôi ở Đại học FPT, đồng thời cũng là ngày tôi gặp cô Nguyễn Thị Ngọc Chinh.Cô xuất hiện khác với những tưởng tượng của tôi với áo thu đông và quần jeans giản dị, toát lên sự trẻ trung và gần gũi và rất thân thiện.

Ngay khi bước vào lớp, cô chào chúng tôi bằng tiếng Anh và khiến cả lớp “đứng hình” một lúc. Một bạn còn nhí nhố đáp lại “ Can you speak Vietnamese?”, xóa tan bầu không khí khá căng thẳng ban đầu. Từ đó, cô và trò trở nên thân thiện, gần gũi nhau hơi. Buổi học đầu tiên ấy không còn chút áp lực mà rất đỗi thoải mái.

img_20161115_162023
Một giờ học tiếng Anh của lớp tôi cùng cô Nguyễn Thị Ngọc Chinh.

Là một sinh viên mới, song, tôi có cảm giác gần gũi đến lạ khi tiếp xúc, học tập và chuyện trò cùng cô. Những tưởng lên đại học, giáo viên và sinh viên là một khoảng cách lớn nhưng ở môi trường FPT với mỗi lớp chỉ 25 sinh viên, chúng tôi được các thầy cô giảng viên quan tâm và sát sao trong từng giờ học.

Cô Chinh cũng thế, cô hỏi han từng người về quê quán cho đến trường học cấp ba và hầu như nơi nào cô cũng biết đến. Trong mỗi giờ học, chúng tôi được làm việc nhóm, được chơi trò chơi và lúc nào cô cũng chuẩn bị phần thưởng cho đội chiến thắng. Dẫu chỉ là những thanh kẹo nhưng nó cũng đủ làm nóng lên tinh thần, giúp chúng tôi đoàn kết và hứng thú hơn khi làm việc nhóm.

Cô còn đặc biệt quan tâm tới những bạn học còn chậm, không ngại giảng kĩ và cặn kẽ hơn.Cách cô truyền đạt kiến thức đến chúng tôi thật sự rất thú vị. Có lẽ, chính điều đó khiến chúng tôi hưng phấn trong mỗi slot tiếng Anh.

img_20161115_162017
Cô Chinh quan tâm đến việc học của từng thành viên trong lớp.

Cô Chinh còn là một giảng viên đặc biệt vui tính. Buổi học tiếng Anh của chúng tôi không diễn ra bằng cách “thầy đọc, trò chép” mà được xây dựng dựa trên sự trao đổi, tranh luận, khi căng thẳng, khi trêu đùa và cả lớp cùng cười ồ một cách sảng khoái. Khi ấy, cô trò chúng tôi chẳng còn khoảng cách

Mấy hôm trước đây, tôi và các bạn trong lớp đang ngồi ăn trưa cùng nhau ở canteen thì bỗng nhiên cô mang đến bàn chúng tôi cốc xoài dầm ớt và để ở đó, vội chào rồi đi dạy tiếp slot lúc 12h50. Thật sự chỉ những hành động rất nhỏ ấy thôi, tôi cũng cảm nhận được tình cảm, sự gắn kết giữa cô và lớp chúng tôi. Có lẽ, cô và lớp tôi có  một cái duyên đặc biệt.

img_20161115_162030
Đối với chúng tôi, cô không chỉ là một giảng viên mà còn là một người chị, người bạn lớn.

Trong kỳ học đầu tiên này, tôi hy vọng cô vẫn luôn sát cánh cùng chúng tôi như thế và cùng giúp đỡ nhau không chỉ trong học tập mà còn trong cuộc sống hằng ngày. Và hơn hết, chúng tôi sẽ cố gắng học tập tốt để không phụ lòng và sự quan tâm của cô.

“ Muốn sang thì bắc cầu Kiều

Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy.”

Ngày Hiến Chương các Nhà giáo Việt Nam 20/11 đang cận kề, tôi và tập thể lớp PC1223 xin gửi tới cô lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống. Chúc cô mãi tươi trẻ và nhiều niềm vui để đồng hành cùng chúng tôi trong thời gian sắp tới ở môi trường FPT này.

Bùi Thị Thu Trang

Ảnh: Kiều Đức Hà