Nhật ký tình nguyện của cô nàng 9x ở FPT Edu

“Đổ xô đi làm tình nguyện” hay “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” là những lời nói đã không ít lần xuất hiện khi có ai đó nói về chuyến tình nguyện. Điều đó khiến cho những người làm tình nguyện đúng nghĩa cảm thấy chạnh lòng. Thế nhưng, có một cô gái nhỏ bé vẫn ngày ngày hun đúc, tiếp lửa nhiệt thành cho những chuyến đi tình nguyện mang đậm và đúng màu sắc mà chúng vốn có. Vậy, những chuyến đi màu xanh ấy có gì đặc biệt đến thế mà khiến cô gái ấy mê mẩn đến vậy.

Tên đầy đủ của cô bạn  là Từ Thị Minh  Hằng, sinh năm 1998, sinh viên khóa 12 của trường  Đại Học FPT. Cô là thành viên của câu lạc bộ vì cộng đồng iGO, không quá nổi bật trong group nhưng chính sự nhẹ nhàng, dịu dàng đã thu hút người đối diện. Thoạt nhìn, ắt hẳn bất kì ai cũng ngạc nhiên và có câu hỏi: “Tại sao cô gái yếu đuối như vậy lại có thể chống chọi với khó khăn khắc nghiệt của những chuyến tình nguyện?”

Cô gái nhỏ bé yêu tình nguyện có nụ cười duyên dáng, luôn thu hút ánh nhìn của người đối diện.

Cái nhìn mới về tình nguyện

Minh Hằng chia sẻ về cơ duyên đến với hành trình chinh phục những chuyến đi tình nguyện: “Bước chân vào iGO thì mình mới thực sự hiểu tình nguyện là gì. Giống như việc ta cho họ cái cần chứ không phải là con cá. Mình ít khi đưa ra suy nghĩ về thế nào là tình nguyện”. Những chuyến đi dài, những trải nghiệm mới, gặp gỡ những con người mới, những mảnh đời kém may mắn đã mang lại cho Hằng cũng như những ai đã và đang tham gia những hoạt động tình nguyện ít nhiều những thay đổi trong lối suy nghĩ của mình. Đối với riêng cô gái trẻ, hoạt động tình nguyện là dịp mà tình cảm con người được gắn kết, sự tương thân tương ái giúp người ta gần nhau hơn. Quan trọng, tình nguyện không phải chỉ là phong trào mà điều đó phải xuất phát từ tấm lòng yêu thương.

CLB IGo là nơi nuôi dưỡng những ước mơ tình nguyện của bạn trẻ ở FPT Education

Tình nguyện để trở nên cứng cáp.

Vốn là một cô gái yếu đuối, vượt qua bao khó khăn, gian khổ của những chuyến tình nguyện Hằng đã trở nên mạnh mẽ và cứng cáp hơn. Những chuyến thiện nguyện dài hàng nghìn cây số với phương tiện vật chất thiếu thốn, cộng thêm điều kiện thời tiết không mấy ưu ái nhưng cô vẫn vượt qua để cùng mọi người hoàn thành chuyến đi ấy. Hằng tâm sự: “Tinh thần iGo mãnh liệt lắm. Chúng mình ăn cùng nhau, ngủ cùng nhau, chia sẻ khó khăn cùng nhau, cùng tôi luyện ý chí. Chúng mình không chỉ giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn và còn che chở cho đồng đội những lúc khó khăn, gian khổ”. Qua những chuyến đi tình nguyện, Hằng thực sự trở thành một con người hoàn toàn mới.

Hằng trong một chuyến đi tình nguyện đến với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Tình nguyện-nhận được nhiều hơn là cho đi.

Hằng bộc bạch rằng: “Thứ mà mình nhận là được có thể coi là vô giá. Nó không phải là vật chất cao sang mà chính là tình cảm yêu quý của bà con ở nơi mình đặt chân tới”. Những lá thư của các em nhỏ nơi mà Hằng cùng nhóm của mình đã thực hiện những chuyến tình nguyện không ít lần khiến cô và các bạn bật khóc. Những dòng chữ ngây ngô, tâm sự ngọt ngào gửi đến các anh chị là nguồn khích lệ cô gái ấy cần cố gắng nhiều, thật nhiều hơn nữa.

Kết thúc mỗi hành trình, đoàn tình nguyện của cô đều nhận được những món quà cây nhà lá vườn của bà con nơi đó. Dù chỉ là bao ngô, bao sắn hay nải chuối,… chúng cũng đều là những thứ mà các bạn trẻ đều cảm thấy ấm lòng. Tình người cứ thế mà được nhân lên gấp bội.

Những trải nhiệm để đời

Ngoài những khó khăn, khắc nghiệt thậm chí có cả máu, những chuyến đi ấy lại cũng có đầy ắp niềm vui, tiếng cười vả cả những giọt nước mắt xúc động. Niềm vui được cóp nhặt từ sự đồng hành, tự tạo niềm vui cho nhau. Bọn mình đã cùng nhau thổi cơm, dọn dẹp nơi ở, tổ chức liên hoan đàn hát vào những buổi tối. Có những ngày “hăng”, đoàn tình nguyện gồm khoảng 10 người đã tự tạo các show thời trang với trang phục là chăn là gối, vật dụng đồ dùng cá nhân. Tất cả những kỷ niệm ấy đều khắc sâu trong ký ức của cô bạn.

Những trải nghiệm để đời giúp cô bạn trưởng thành hơn.

“Tình nguyện” hai tiếng thiêng liêng ấy ắt hẳn sẽ mãi gắn bó suốt chặng đường sôi sục nhiệt huyết, mong muốn được sẻ chia của tuổi trẻ mỗi bạn trẻ. Nếu bạn cứ mãi hỏi hạnh phúc là gì thì bạn sẽ chẳng bao giờ nhận được câu trả lời. Hạnh phúc chỉ đến với bạn khi bạn mở rộng vòng ta đón nhận nó một cách chân thành. Hạnh phúc thực sự  khi mọi người xung quanh mình hạnh phúc. Đó là phương châm của tinh thần tình nguyện. Hãy cứ đi, hãy cứ làm rồi bạn sẽ thấy điều đó. Bạn đã đem những năm tháng của tuổi trẻ, những năm tháng đẹp đẽ nhất để lắng nghe, để thấu hiểu, để sẻ chia và quan trọng hơn đó là để lan tỏa. Sự lan tỏa của những điều tốt đẹp của cộng đồng!

 

                                                                             Mẫn

TIN LIÊN QUAN