Những “bông hoa” trong lòng tôi

Hơn 4 tháng học tập tại ĐH FPT Hòa Lạc, tôi đã quen dần với môi trường và bạn bè nơi đây. Tôi cảm thấy mình may mắn khi được các thầy cô tận tâm dìu dắt, đặc biệt là cô Vũ Thanh Loan và cô Nguyễn Hạnh An (bộ môn tiếng Anh). Các cô như những “bông hoa” thật đẹp trong lòng sinh viên chúng tôi.

Khởi đầu ở đại học, tôi học tiếng Anh Top Notch 1. Người trực tiếp giảng dạy cho chúng tôi là cô Vũ Thanh Loan. Cô để lại trong tôi ấn tượng sâu sắc về một người nhiệt tình và tâm huyết với học trò.

Cô Vũ Thanh Loan là giáo viên đầu tiên của chúng tôi tại ĐH FPT Hòa Lạc

Cô Loan mới bắt đầu công việc giảng dạy ở ĐH FPT được hơn một năm và lớp tôi là lớp đầu tiên mà cô dạy ở trường. Có lẽ vì thế mà những học sinh đầu tiên dạy ở một môi trường mới nên cô dành rất nhiều sự quan tâm. Mỗi giờ giảng của cô đều sôi nổi, vui vẻ, cùng với đó, chúng tôi thu nhận được nhiều kiến thức bổ ích. Cô hay có những phần quà nho nhỏ khích lệ tinh thần chúng tôi trong học tập. Mỗi bài học, bài tập của cả lớp, cô đều giảng giải kỹ càng. “Có khó khăn gì cũng nói với cô.” cô Loan ân cần căn dặn.

Cô trẻ lắm, trẻ cả ở ngoại hình và tâm hồn. Nhiều lúc, tôi thấy cô như một người bạn, người chị rất tâm lý, nói chuyện, chia sẻ với chúng tôi nhiều điều về cuộc sống, công việc, học tập.

bong hoa trong toi3
Nhờ cô ân cần giảng dạy, đám sinh viên năm 1 chúng tôi đã vượt qua Top Notch 1 “an toàn”.

Tuần cuối cùng chuẩn bị thi kết thúc block, cô soạn tài liệu tất cả các phần cho lớp tôi ôn tập. Buổi tối, cô nói chuyện và rèn kỹ năng nói cho lớp. Rồi nhớ hôm đi Field Trip, cô dẫn cả lớp đi vòng quanh Bờ Hồ rồi đi ăn kem, chụp ảnh.

Trước hôm thi, lớp tôi được cô dặn dò tỉ mỉ, vào phòng thi phải bình tĩnh, rồi làm bài cho cẩn thận, thi xong nhớ báo kết quả cho cô biết sớm. Tôi cảm thấy rất quý mến cô, nhờ cô mà tôi tìm lại động lực học tiếng anh, và cũng nhờ sự chỉ dạy, quan tâm nhiệt tình của cô tôi đã thi qua Top Notch 1 và lên được Top Notch 2.

Ngày đầu tiên học Top Notch 2, tôi bất ngờ không nghĩ cô là cô giáo vì cô trẻ giống như sinh viên vậy. 5 tuần học Top Notch 2 không phải là khoảng thời gian dài nhưng đủ để cô và lớp trở nên gắn bó và thân thiết hơn. Cô có cái tên thật đẹp – Nguyễn Hạnh An. Và thật trùng hợp, giống như cô Loan, cô Hạnh An chia sẻ lớp tôi cũng là một trong hai lớp đầu tiên cô nhận dạy ở trường.

bong hoa trong toi4
Cô Hạnh An là người dạy chúng tôi ở lớp Top Notch 2.

Cô khá dễ tính, đôi lúc còn nhí nhảnh như sinh viên nên làm quen với lớp khá nhanh. Cô không bắt chúng tôi phải học nhiều mà chỉ cần đủ và hiểu rõ bài là được. Cô dạy rất nhiệt tình, và quan tâm học sinh. Cô hay đi một vòng quanh lớp xem từng bạn học như thế nào rồi chữa bài, sửa cách phát âm cho từng người. “Các em không cần học nhiều mà chỉ cần học đủ và hiểu bài là được.” cô An thường căn dặn chúng tôi như thế.

bong hoa trong toi5
Chuyền Field Trip ở Mộc Châu để lại trong chúng tôi thật nhiều kỷ niệm đẹp

Cô hay ngồi nói chuyện với chúng tôi như những người bạn, hỏi han về việc học hành và cuộc sống. Tôi nhớ nhất chuyến Field Trip ở Mộc Châu cùng cô và cả lớp trong 2 ngày 1 đêm. Dưới ánh lửa bập bùng, cô cùng lớp ngồi hát và tâm sự đến gần đêm. Chuyến đi để lại trong tôi rất nhiều kỷ niệm đẹp. Thời gian 2 ngày ngày tuy không dài nhưng khiến cô và lớp hiểu và gắn bó với nhau hơn.

Tôi biết, dạy chúng tôi, cô cũng gặp phải khó khăn: vẫn có những bạn không tập trung nghe giảng, có những bạn vẫn hay làm phiền cô nhưng cô không trách một ai cả cô vẫn luôn yêu thương và quan tâm lớp hết sức của mình.

bong hoa trong toi6
Lần nào cũng vậy, trước khi tạm biệt các cô để lên trình độ mới, nhất định lớp tôi phải chụp với cô một kiểu ảnh “để up FB nhắc cho nhớ”.

Với tôi, hai cô như những người chị, người bạn lớn của mình vậy. Các cô không chỉ truyền cho tôi kiến thức mà còn mang lại những kinh nghiệm, những câu chuyện ý nghĩa về cuộc sống.

Trong tháng 3, tháng tôn vinh “một nửa thế giới”, tôi muốn gửi lời tri ân chân thành nhất tới những người phụ nữ xung quanh mình đặc biệt là 2 cô. Chúc các cô luôn vui vẻ, có sức khỏe tốt và tràn đầy nhiệt huyết với sự nghiệp “trồng người” cao cả của mình. Chúc cô sẽ có thật nhiều kỉ niệm và niềm vui với các thế hệ học sinh tiếp theo ở ĐH FPT.

Và “Side by side or miles apart, you are always on my mind and close to my heart’’

Tố Uyên

Sinh viên ĐH FPT Hòa Lạc