Những điều không thể gọi thành tên trong “Mùa hè xanh” của sinh viên FAI

Cuối tháng 8 này, sinh viên và cán bộ của Khối Liên kết Quốc tế (FAI) lại gói ghém tư trang, xách ba lô lên và  đem sức trẻ của mình để giúp đỡ cộng đồng trong hành trình tình nguyện “Mùa hè xanh 2016”.

Điểm đến  trong “Mùa hè xanh” năm nay của cán bộ, sinh viên FAI là 2 xã khó khăn của huyện Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình là Giáp Đắt và Mường Chiềng.

Sinh viên FAI giao lưu cùng học sinh tiểu học ở Mai Châu, Hòa Bình.
Sinh viên FAI giao lưu cùng học sinh tiểu học ở Mai Châu, Hòa Bình.

Cũng như mọi năm, ngoài các sinh viên khóa trước đã có nhiều kinh nghiệm còn có cả các  bạn lần đầu biết tới hoạt động cộng đồng trong “Mùa hè xanh”, lần đầu rời thành phố lên vùng cao.

Bạn Nguyễn Phương Thảo (Mã số SV: Gbh15110), từng tham gia Mùa hè xanh 2015 hào hứng kể:“Mùa hè xanh năm ngoái, kỉ niệm mà mình nhớ nhất có lẽ là khi mình và cô bạn thân cùng nhau vẽ tranh tường cho trường mẫu giáo. Các cô giáo cảm ơn chúngmình rối rít, còn tụi nhóc con tò mò nghịch ngợm thì cứ vây quanh chúng mình, vô cùng thích thú ngắm nghía bức tường. Rồi từng bé từng bé chơi thử xích đu và bập bênh mà các bạn đội xây dựng làm. Lúc đầu các em ấy còn rụt rè, sợ sệt, nhưng sau dần quen tranh nhau chơi cho đến khi các cô gọi vào lớp”.

Cũng từng tham dự Mùa hè xanh nhưng bạn Lê Thùy Dương (MSSV GH14075) lại là thành viên của độ hậu cần, chăm sóc từng bữa ăn giấc ngủ cho toàn bộ thành viên trong đoàn. Nhớ lại về những phút giây dở khóc dở cười của “Mùa hè xanh 2015”, Dương chia sẻ: “Còn nhớ những giây phút chúng mình được quây quần bên nhau sau những lúc làm việc vất vả, những lúc nấu cơm dù có “nóng đến chết”, khói bay nghi ngút, mặt mũi lấm lem, cũng không ai than nửa lời. Nhớ những ngày mưa xối xả sau xoa dịu đi biết bao mệt mỏi, nhớ những con người nơi chúng tôi đã đi qua, nhớ tất cả mọi người, nhớ từng khoảnh khắc của Mùa hè xanh năm đó.”

Sinh viên FAI làm tủ sách Tiết thực tặng học sinh ở Mai Châu, Hòa Bình.
Sinh viên FAI làm tủ sách Tiết thực tặng học sinh ở Mai Châu, Hòa Bình.

Khác với sự bỡ ngỡ của Dương và Thảo bạn Nguyễn Đình Long (MSSV GH12099) từng tham gia 2 Mùa hè xanh, với nhiều kinh nghiệm Long có một cái nhìn rất nghiêm túc về hoạt động tình nguyện này. Chính những suy nghĩ chín chắn đó là lý do để cậu ấy không bỏ lỡ “Mùa hè xanh 2016”. Long tâm sự rằng cậu tham gia Mùa hè xanh đơn giản vì muốn được giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Và điều quan trọng nhất, Long cảm thấy hạnh phúc khi được làm những điều xuất phát từ trái tim.

Với rất nhiều sinh viên FAI thì “Mùa hè xanh” không chỉ là một hoạt động tình nguyện, mà đó còn là cơ hội trải nghiệm giúp họ có cái nhìn rộng hơn về thế giới bên ngoài gia đình và nhà trường. Nhiều bạn lớn lên ở thành phố sống trong vòng tay bao bọc của bố mẹ  khi tham gia Mùa hè xanh đã biết sẻ chia, yêu thương chăm sóc mọi người thông qua các hoạt động như: tổ chức trò chơi cho các em nhỏ, thăm hỏi người già neo đơn…

Quãng thời gian ngăn ngủi của “Mùa hè xanh” cũng kịp kéo những con người từ xa lạ trở thành thân quen, thương yêu, chăm sóc lẫn nhau. Thùy Dương chia sẻ: “Người ta thường nói tuổi trẻ thì nên đi cho biết, còn được đi thì phải xông pha, đừng để hoang phí tuổi trẻ. Điều đó rất đúng. Và mình cũng đang mong mỏi đợi đến chuyến đi Mùa hè xanh năm nay, tự hỏi điều gì đang chờ đợi mình ở phía trước? Những kỷ niệm thời sinh viên này sẽ tiếp tục xuất hiện trong trang nhật ký tuổi trẻ của mình.”

Hy vọng sau “Mùa hè xanh 2016” sẽ lại có thêm những lần đầu tiên như thế, lại có thêm những kỷ niệm đẹp mà sinh viên FAI dành cho nhau trong  chương trình tình nguyện xuất phát từ trái tim.

Theo FAI

TIN LIÊN QUAN