Sinh viên FPT đưa công nghệ vào cuộc sống

Ngày 26/4, sinh viên năm cuối nhóm ngành Công nghệ Thông tin trường Đại học FPT Hồ Chí Minh đã trình bày và bảo vệ đồ án khoa học trước hội đồng. Hội đồng đánh giá cao những đồ án có tính ứng dụng và góp ý giúp sinh viên hoàn thiện.

Nhận thấy thư viện tại các trường học dù có nhiều đầu sách nhưng vẫn chưa thu hút sinh viên vì thủ tục rắc rối, nhóm sinh viên Võ Hồng Hà, Nguyễn Tuấn Anh, Đặng Nhật Thiên thực hiện đồ án Thư viện mượn sách tự động. Áp dụng JliB Application, iBeacon, RFID tag, RFID Gate Emulator, JWL System giúp người thủ thư giảm tải công việc. Theo đó, sinh viên chỉ cần quẹt thẻ, chọn sách và đem về. Thay vì viết đầu sách, ký kết, đặt cọc, lưu trữ bằng giấy tờ…mọi công tác kiểm tra đều tự động.

Một nhóm sinh viên đang trình bày đồ án tốt nghiệp – Ảnh: Thanh Tùng

Bên cạnh đó, dù chưa được hoàn thiện, nhóm sinh viên Phan Trung Thành, Nguyễn Vũ Hoàng Sơn, Võ Hà Quân, Nguyễn Cao Duy được đánh giá cao về tính ứng dụng trong tương lai với đồ án xây dựng ứng dụng Nhận dạng hình ảnh hỗ trợ người mù giao tiếp. Ứng dụng sẽ được cài lên các điện thoại sử dụng hệ điều hành Android, hình ảnh sẽ được ghi nhận vào camera của điện thoại và ứng dụng phân tích hình dạng, màu sắc để đọc kết quả. Trong tương lai, nhóm sinh viên có ý định sẽ phát triển nhận diện khuôn mặt người thân và ứng dụng hoạt động offline.

Thực hiện đồ án Hệ thống dịch vụ khách sạn qua TV Box, nhóm sinh viên Lê Đoàn Thiên Thanh, La Hoài Vũ, Mai Huỳnh Việt Tuân, Nguyễn Vỉnh Khiêm tích hợp nhiều ứng dụng như E-Card, Dry Out, Order Food… Các dịch vụ đều được hiển thị trên màn hình ti vi và người dùng chỉ cần bấm nút chọn. Điều này tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho người dùng…

Ngoài ra, buổi bảo vệ đồ án ghi nhận các ứng dụng như: Hệ thống học tập tương tác trực tiếp, Giải pháp hệ thống chỉ dẫn đỗ xe, Mua quần áo bằng hình ảnh…

Các ứng dụng đều được phát triển dựa trên quan sát thực tế của các bạn sinh viên. Từ đó xây dựng những phần mềm có khả năng đáp ứng những tiêu chí như tiết kiệm, nhanh chóng, thuận tiện cho người dùng.

Hội đồng chấm đồ án nhận xét, đánh giá giúp sinh viên hoàn thiện – Ảnh: Thanh Tùng

Góp ý về kỹ năng trình bày đồ án của sinh viên, thầy Thân Văn Sử – Ủy viên Hội đồng nhắc lại môn Cơ sở dữ liệu và một số môn học khác, cũng như phân tích đồ án tốt được xây dựng trên kiến thức, đồng thời khảo sát nhu cầu người dùng, bối cảnh thị trường, chi tiết khác biệt…

Dẫn ví dụ về Website C2B mua vật liệu trực tuyến, nhiều thầy cô trong Hội đồng cho rằng các tính năng khá đa dạng. Tuy nhiên, một đồ án có tính thực tiễn cần xem xét tới nhu cầu người dùng. Đặt vấn đề tại sao thị trường vật liệu lớn nhưng chưa có một website nào thực hiện để mua bán hàng? Vần đề chi phí vận chuyển không thể đánh đồng cùng giá mà xem xét khoảng cách, khối lượng, chất liệu…

Đối với các đồ án cụ thể, sinh viên nhận được nhiều góp ý từ các thành viên trong Hội đồng. Như với đồ án về Hệ thống quản lý kho cho các công ty máy tính, nhóm sinh viên Tôn Thất Minh Nhật, Huỳnh Gia Phát, Trần Doãn Thiện, Trần Trung Hòa, Lê Phương Quang đã giúp người dùng tiết kiệm thời gian di chuyển giữa hơn 100 kho hàng. Tuy nhiên, Hội đồng cũng góp ý: trong quá trình sắp xếp các linh phụ kiện cần xem xét tới vị trí để dễ tìm kiếm bằng máy tính, đồng thời đồ án phải tập trung vào nhiệm vụ cụ thể của bộ phận hoặc liên kết với các bộ phận khác một cách logic.

Thông qua những đồ án cụ thể, nhiều sinh viên đã học được cách xây dựng, phát triển, trình bày một dự án trong tương lai. Những kiến thức công nghệ vững chắc đã có tính thiết thực trong đời sống.

Hoàng Hiếu

TIN LIÊN QUAN