Những ‘người bạn’ động vật đặc biệt ở Hòa Lạc

Bạn có thấy lạ không khi bồ câu, cò trắng thoải mái bay lượn trong khuôn viên campus Hòa Lạc. Thỉnh thoảng, đi qua Dom, bạn lại thấy đâu đó chú chó xinh xắn, chú mèo “sang chảnh” bất ngờ xuất hiện rồi lại biến mất nhanh một cơn gió. Có lẽ, hiếm trường đại học ngoài ĐH FPT có những người bạn động vật đáng yêu đến vậy.
Gần một năm nay, dàn chim bồ câu lông trắng mượt mà cùng tổ ấm của chúng đã xuất hiện ở đoạn đường 30m của Hòa Lạc. Cùng với tốc độ tia chớp của thời gian, quân số của “dàn trai đẹp gái xinh” này cũng tăng chóng mặt. Vốn được biểu tượng cho vẻ đẹp của hòa bình, lại thêm ý nghĩa “đất lành chim đậu”, hình ảnh những người bạn bồ câu béo mũm mĩm đi lại trên sân trường và cực kì thân thiện với con người đã mang đến cho Hòa Lạc những khoảnh khắc yên bình đến lạ.

Còn gì thú vị hơn việc chiều mát đi học về qua cây nhà ở của chim bồ câu lấy thóc vãi cho chim ăn, rồi có cả đàn chim vây xung quanh bạn. Hơn nữa, chim bồ câu cũng là một trong những model cực kỳ đắt “show” của các tay máy ở Hòa Lạc. Khi đàn chim mới xuất hiện đã rộ lên cả một phong trào “săn” các khoảnh khắc độc đáo của bồ câu Hòa Lạc trên Facebook.

Các chú bồ câu được chăm sóc chu đáo lắm nhé

Bạn đã bao giờ tưởng tượng có ngày ngay tại trường đại học, khi đi từ kí túc xá lên giảng đường nhà Alpha lại có người bạn cao đến đầu gối đồng hành cả một đoạn đường dài đến tận cửa nhà Alpha không? Không còn quá lạ lẫm, đó chính là một trải nghiệm may mắn của nhiều sinh viên tại campus Hòa Lạc khi thỉnh thoảng đang đi bộ lên giảng đường tự nhiên lại có một bạn cò trắng đồng hành trên đường tới trường.

Không cần quá nhiều cuộc trò chuyện ồn ào để hiểu về nhau, chỉ đi bên cạnh nhau là đủ chính là cảm giác những người bạn “so cute” này mang đến cho cư dân ở Hòa Lạc. Nhiều người còn đùa vui rằng dàn cò trắng chân dài này chính là dàn Pg trẻ đẹp hút khách của nhà hàng Forest, chủ sở hữu của chúng. Thưởng thức đồ ăn thức uống trong không gian giữa vườn hoa hồng của Forest cùng những người bạn trắng muốt này là một trong những trải nghiệm nhất định phải thử ở Hòa Lạc.

Bộ ba “chú bảo vệ” không chính thức ở Hòa Lạc

Từ chim bồ câu đến cò, nằm trong bộ ba trắng muốt “thống trị” Hòa Lạc còn có dàn vịt không xác định được độ tuổi, diễu hành hàng ngày và đều đặn quanh trường. Từ số lượng đông đảo lên đến 8, hiện tại không hiểu vì một lý do huyền bí nào nó mà nhà vịt giảm quân số đột ngột xuống còn 3 “đồng chí”.

Nhiều giả thuyết được đưa ra rằng sinh viên Hòa Lạc ở nội trú xa nhà cuối tháng túi trống rỗng khiến số lượng vịt biến mất thần tốc như vậy. Khi được hỏi nhiều cư dân tại DomF hàng ngày đi lại nhiều lần qua hồ vịt cho rằng hiện tượng mất hút này có thể do đợt hè vừa qua Hòa Lạc quá nắng nóng, vịt tắm dưới hồ xong lên phơi nắng giữa trưa cảm lạnh từ trần, một giả thuyết khác còn cho rằng vịt đánh nhau chết đuối tận 5 con.

Dù đã vào cuộc từ lâu nhưng phía các nhà điều tra vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân của hiện tượng này. Đàn vịt 3 bạn vẫn hàng ngày hoàn thành nhiệm vụ tuần tra quanh Hòa Lạc và gọi những tâm hồn ngủ nướng dậy bằng được khi đi lại nhiều vòng quanh các Dom từ sáng sớm đến đêm khuya báo thức cho cư dân Hòa Lac bằng loa phát thanh “quạc quạc” đặc trưng của mình. Âm thanh đảm bảo từ tầng 1 đến tầng 5 vẫn có thể đón bình minh bằng nhạc chuông báo thức không được êm dịu và ngọt ngào cho lắm.

Trước khi K13 nhập học, để bộ ba vịt trắng có thêm bạn bè, nhà trường đã đưa thêm một số bạn vịt khác ở ngoài vào campus Hòa Lạc. Hy vọng rằng, chúng có thể sống với nhau hòa thuận và nhanh chóng “gia tăng dân số” để một ngày gần đây sinh viên chúng mình có dịp thấy vịt mà “đẹp như thiên nga” bơi lội tung tăng ở hồ nước cạnh đồi thông.
Ngoài ba nhân vật của công chúng kể trên, Hòa Lạc còn là mảnh đất “đáng sống” của rất nhiều các thú cưng không có hộ khẩu chính chủ khác, phân bố và xuất hiện rải đều ở các Dom. Từ chó, mèo, chuột hamster, vẹt Nam Mỹ, kỳ nhông… Một số chủ nhân có sở thích “dị dị” ở Hòa Lạc còn nuôi cả rắn. Mặc dù chúng đã được thuần chủng nhưng những nhân vật “ở chui trong KTX” này luôn là một nỗi sợ hãi đối với những người không yêu động vật.

Một bạn mèo tam thể tuyệt đẹp, cư dân “không chính thức” ở Hòa Lạc

Thỉnh thoảng đi lại quanh Dom, không khó để bắt gặp những người bạn này đi lạc do ham chơi hoặc cố tình “tẩu thoát”. Tưởng tượng, đi học về đang buồn ngủ uể oải, đi qua một phòng nào đấy chó sủa cho giật mình thức tỉnh, nếu may mắn hơn do chủ bận bịu “cày” game không trông pet, bạn còn có cơ hội đồng hành về phòng cùng cả rắn nữa.

Những chú chó, mèo xinh xắn luôn là lựa chọn số 1

Với chủng loài đa dạng và số lượng đồ sộ, Hòa Lạc đã được tô điểm thêm sinh động bằng những người bạn “đặc biệt” như thế. Tuy nhiên, các bạn lưu ý luôn chăm sóc, bảo vệ những người bạn động vật bé nhỏ xung quanh mình và nếu muốn tự chăm sóc một bạn chó, mèo… nào đó hãy đảm bảo sự an toàn, vệ sinh cho chính mình và môi trường xung quanh nhé.

Bài: Nguyễn Phương Linh

Ảnh: Xuân Nguyên, Phương Linh