Quyết tâm vượt đường dài của cựu Cóc vàng FU

Tốt nghiệp thủ khoa ĐH FPT, xuất sắc dành học bổng thạc sỹ toàn phần danh giá Eramus Mundus, chàng cựu Cóc vàng Dương Thanh Long tiếp tục hành trình học tập của mình với những cố gắng, quyết tâm không ngừng nghỉ. Mới đây, anh đã dành học bổng tiến sĩ chuyên ngành Techlonogy Language Communication tại Ý. Điều gì giúp chàng anh luôn đầy ắp năng lượng theo đuổi mục tiêu và liên tục nắm bắt những cơ hội “vàng” như vậy?

Không học cao hơn thì rất uổng phí

Mạch chuyện của PV Cóc đọc với Dương Thanh Long  – chàng cựu SV FU bị đứt quãng nhiều ngày do anh bận chuẩn bị hoàn thành cao học, đồng thời bắt đầu chuyến du lịch 2 tuần vòng quanh châu Âu. Dù bị gián đoạn như vậy, câu chuyện giữa chúng tôi vẫn tràn đầy hào hứng, và đặc biệt có thể cảm nhận rất rõ đam mê khoa học cùng quyết tâm đi đến cuối con đường của chàng Cóc vàng thuở nào.

Long cho biết, anh mới dành được học bổng tiến sỹ chuyên ngành Technology Language Communication – một ngành hẹp hơn của ngành học Master mà anh đã theo, do trung tâm SDK (một trung tâm nghiên cứu của châu Âu) cấp tại Ý.

“Săn được học bổng không dễ, nhưng mình cũng đã làm được, từng bước từng bước: tìm thông tin, cơ hội, rồi gửi hồ sơ ứng tuyển, liên hệ với các giáo sư, làm các bài test… Qua vòng hồ sơ phức tạp, mình phải làm tiếp 2 bài test về lập trình và viết luận, sau đó thì phỏng vấn qua skype. Cũng vất vả, gian nan lắm, nhưng giờ thì thở phào được rồi” – anh vui vẻ cho biết.

image

Anh bảo, trước khi đi học thạc sĩ, anh cứ nghĩ chỉ học xong thạc sĩ thôi, “nhưng học xong mới thấy nếu không đi tiếp thì rất uổng phí vì thấy yêu cầu phải học cao hơn nữa”.

Theo lời Long kể thì những năm tháng học tập tại nước ngoài của chàng trai này khá vất vả nhưng cũng rất nhiều hạnh phúc và niềm vui cùng vô số trải nghiệm mới mẻ khiến anh chưa nghĩ tới việc “dừng chân”. Đó là niềm hạnh phúc được làm việc hết sức, hết mình. “Công việc nghiên cứu không đòi hỏi phải là người quá xuất sắc, nhưng phải lao động thực sự, tức là phải bỏ ra thời gian rất nhiều. Nghiên cứu cũng không thể thanh công ngay trong lần một lần hai mà thường là phải trải qua rất nhiều nghiên cứu khác nhau, đối diện với rất nhiều thất bại rồi mới đi tới thành công… Còn nhớ, hồi ở Úc, một ngày thì 10h mình ngồi lỳ ở trường để làm nghiên cứu, chỉ về nhà để ăn, và ngủ. Điều đặc biệt là, mọi hoạt động từ thể dục, thể thao đến các hoạt động xã hội mình đều có thể làm ở trường nên cũng thuận tiện hơn. Sau những giờ học tập, nghiên cứu vất vả, mình cũng đi bơi, chơi bóng chuyền, tụ tập cùng bạn bè để cân bằng của cuộc sống… Lâu lâu sẽ đi nghỉ dài ngày khoảng 4 tuần, nhằm lấy lại năng lượng. Người làm nghiên cứu là vậy, rất stress nhưng đạt được thành quả thì vô cùng hạnh phúc” – anh nhớ lại.

Gian nan đừng nản

Đó là điều mà Dương Thanh Long muốn chia sẻ với mọi người, đặc biệt là những đàn em có hoài bão, mơ ước tại FU. Với nhiều thành tích xuất sắc đã đạt được, chàng Cóc vàng này vẫn khăng khăng “chỉ là may mắn”. Anh cho rằng, thành công lớn nhất của anh đó là giữ vững niềm tin, không nản chí trước những khó khăn.

Quả thực, không nản chí là điều mà Long đã rút ra, sau những ngày tháng học tập, làm việc miệt mài, nếm trải cả những khó khăn, thất bại và thành công, để đến giờ, khi nhìn lại từng sự kiện, anh vẫn thầm cảm ơn sự bền bỉ của mình.

“Đợt apply học bổng Eramus Mundus mình chỉ có 45 ngày để chuẩn bị. Quá nhiều giấy tờ, thủ tục, mình gần như bị ngập lụt trong thông tin, công việc và quả thực “vạn sự khởi đầu nan, gian nan bắt đầu nản”. Ai vượt qua được cái “nản” này sẽ thành công.

Việc học, nghiên cứu, xin học bổng tiến sỹ của mình cũng vậy. Khó khăn la liệt, đa số là về vấn đề nghiên cứu, tìm học bổng, nộp học bổng, viết research, liên tục và liên tục. 90% thời gian lúc thức mình dồn vào làm nghiên cứu, chỉ dành chút xíu thời gian để ăn uống. Công việc quả thực là, mệt mỏi… nhưng như mình đã nói: Ai giữ được quyết tâm từ đầu đến cuối thì kiểu gì cũng đi hết con đường”

image_1

Không chỉ quyết tâm, ở Thanh Long dường như lúc nào cũng sẵn một tâm thế sẵn sàng: Luôn giữ sẵn một bản CV về mình và cập nhật khi có thêm thông tin mới, luôn chuẩn bị sẵn những việc mình có thể làm như tiếng Anh, tiếng Nhật, và nhất là, sẵn một ngọn lửa nhiệt tình với những gì mình thích.

Khuyến khích đàn em ở FU vững vàng với mơ ước, lựa chọn của mình, ủng hộ những ước mơ du học, vươn xa của các bạn, anh nhắn nhủ: Việc xin học bổng không khó, chỉ là bạn có đủ quyết tâm hay không.

Anh chỉ ra những ưu điểm của SV FU như: Được học trong một lớp học khá nhỏ, có nhiều cơ hội trao đổi với giảng viên, từ đó, giảng viên dễ dàng nắm bắt được điểm mạnh, điểm yếu của sinh viên, nên thư giới thiệu của các thầy cô, nếu có thường rất chi tiết, cụ thể.

Thứ hai, số lượng chương trình hợp tác với nước ngoài tại FU đang tăng nhanh, cơ hội để các bạn có thể tích lũy kinh nghiệm, đi trao đổi sinh viên, thực tập ở nước ngoài nhiều hơn, điều này sẽ rất có lợi cho CV sau này.

Và thứ 3, mặt bằng chung về ngoại ngữ của các bạn khá tốt, chỉ cần thêm một thời gian tập trung ôn thi là có thể thi lấy chứng chỉ được.

Lời khuyên là: Hãy lập tức làm những gì bạn có thể làm ngay được, đồng thời, tăng cường mối quan hệ với những người đi trước, đôi khi họ đơn  giản chỉ là những tấm gương, động lực để bạn vượt qua được cái “nản” ban đầu. “Hãy nhớ nhé, không có việc gì khó, chỉ là, bạn có đủ quyết tâm để đi hết con đường hay không mà thôi”.

Nguyễn Quỳnh

(Theo Cóc Đọc số 54)

TIN LIÊN QUAN