Thi cử có đáng sợ?

Với nhiều bạn, thi cử thực sự là “cơn ác mộng” giữa ban ngày. Tôi cũng lo lắng mỗi lần kỳ thi đến nhưng thiết nghĩ thi cử cũng có tác động tích cực riêng.

Có thể hiểu nôm na thi cử là một quá trình kiểm nghiệm những kiến thức mà chúng ta lĩnh hội được trong quá trình học tập. Đó là một định nghĩa trên góc độ lí thuyết.

Đối với tôi thi cử là một trong những động lực học tập của tôi. Nếu không có thi cử thì có lẽ việc học tập sẽ chẳng thể hiệu quả đối với tôi. Thoạt qua vai trò của thi cử thì rõ ràng thi cử cũng quan trọng không kém việc chọn được một phương pháp học tập phù hợp với bản thân nhất.

Một cuộc khảo sát (của riêng tôi) đã chỉ ra rằng có đến hơn 90% số học sinh được hỏi đều trả lời là rất sợ thi cử. Và tôi cũng là một trong số đó. Vậy tại sao thi cử lại đáng sợ như vậy? Điều mà tôi sợ ở thi cử chính là cái kết quả mà nó phản chiếu lại sau mỗi bài kiểm tra.

Nếu như hồi còn ở phổ thông thì thi cử đó là những lần tim tôi đập loạn nhịp mỗi khi bị gọi lên bảng kiểm ra bài cũ, đó là những lần há hốc miệng khi ôn lệch tủ bài văn, những giờ đau đầu suy nghĩ vật lộn với những phép tính của môn toán… Và nếu kết quả không như mong muốn thì những điều “tăm tối” nhất đang chờ đợi tôi ở phía trước.

DSC08838
Nghe giảng và nắm bài ngay trên lớp chiếm tới 70% khả năng vượt qua kỳ thi thành công của bạn.

Lên đại học hình như mọi thứ đều tăng theo cấp độ của nó. Thi cử thực sự đã trở thành “cơn ác mộng” với nhiều sinh viên. Cho dù bạn có học tốt hay không, nắm chắc bài hay chỉ nhớ mang máng thì tâm lí hồi hộp là điều không thể tránh khỏi.

Đối với sinh viên FPT thì thi cử là một “cuộc chiến” thực sự. Ở trong cuộc chiến ấy mỗi sinh viên là một chiến binh và ra trận sau mỗi môn học. Nếu là người bại trận thì bạn sẽ phải gắn liền với hai từ quen thuộc “học lại” và đối mặt với cả vấn đề tài chính nữa. Dù là thuộc diện học bổng hay tự túc thì đã là một FPTUer chúng ta hãy cố gắng hạn chế tối đa việc phải học lại và thi lại bởi chúng ta đang mang theo cả niềm tin và vật chất của bố mẹ đến với giảng đường đại học này.

Vậy phải làm sao để không còn cảm thấy sợ hãi khi mùa thi cử đến?  “Chăm chỉ” là chìa khóa số 1 để mở thành công kho báu mang tên “qua môn”. Không còn giống hồi phổ thông nơi mà thầy cô sẽ chỉ bảo tận tình và thậm chí đôn thúc chúng ta học tập đến “tận răng”, lên với giảng đường đại học việc tự học lại là thứ cốt yếu.

Nếu chúng ta chăm chỉ học thường xuyên thì khối lượng kiến thức môn học sẽ phần nào giảm bớt  theo thời gian. Đừng giữ thói quen nước đến chân mới nhảy chúng ta sẽ là những chiến binh bại trận thực sự.

Chiếc chìa khóa thứ 2 đó là khả năng lắng nghe của mỗi sinh viên trong giờ học. Việc lắng nghe kĩ càng trên lớp giúp ích rất nhiều cho chúng ta trong việc lĩnh hội kiến thức cũng như ôn tập ở nhà. Chỉ cần lắng nghe kĩ thầy cô giảng trên lớp chúng ta đã có 70% cơ hội thuộc ngay bài. Một con số quả thực ấn tượng.  Tích cực đặt ra các câu hỏi cho các thầy cô cũng là một phương pháp hay vừa giúp tiết học thêm thú vị vừa khắc sâu kiến thức.

Nhưng liệu thi cử chỉ luôn mang lại nỗi sợ hãi không? Với tôi thì không phải vậy . Thi cử cũng có những tác động tích cực riêng của nó. Phải thừa nhận rằng mỗi khi đến gần với mỗi bài thi thì sự chăm chỉ học tập tôi tăng lên gấp bội. Nó tạo cho tôi động lực học tập như một chiếc lò xo. Khi thời gian bị nén lại đến giới hạn thì sẽ tạo sức bật mạnh nhất. Cũng có thể coi thi cử như một mục đích ngắn hạn cho bản thân. Không chỉ vậy thi cử cũng là nơi lưu trữ vô vàn kỉ niệm đáng nhớ của tuổi học trò. Đó là những bài kiểm tra “nương tựa” vào nhau để sinh tồn, đó là những lần nhắc bài cũ cho bạn. Tất cả đều tạo nên một bức tranh đa màu sắc của tuổi học trò – khoảng thời gian đáng nhớ nhất của đời người.

Dù là học sinh hay sinh viên thì thi cử luôn là một phần tất yếu trong việc học tập. Vì vậy hãy tìm ra cho mình những phương pháp thông minh để có thể vượt qua trận chiến mang tên thi cử một cách dễ dàng nhất. Hãy biến thi cử không còn là ột trận chiến nữa mà chỉ đơn giản là một nơi để chúng ta thể hiện được tài năng cũng như kiến thức của bản thân. Đừng quên trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết và cả những trải nghiệm quý giá cho khoảng thời gian sinh viên sắp tới những FPTUer nhé.

Ngô Tiến Dũng

Sinh viên ĐH FPT Hòa Lạc