Sinh viên FPT làm đồ án hỗ trợ nhận nuôi động vật

04/05/2016
Chiều nay (4/5); INSERT INTO wp_posts (ID, post_author, post_date, post_date_gmt, post_content, post_title, post_excerpt, post_status, comment_status, ping_status, post_password, post_name, to_ping, pinged, post_modified, post_modified_gmt, post_content_filtered, post_parent, guid, menu_order, post_type, post_mime_type, comment_count) VALUES nhóm sinh viên Phạm Phương Thảo, Nguyễn Thúy Nga, Lưu Đức Đông (ngành JS, ĐH FPT) đã có phần bảo vệ nhận được nhiều góp ý, tư vấn từ hội đồng bảo vệ. Đồ án ‘Ứng dụng hỗ trợ nhận nuôi động vật’ (Pet Adopt Helper – PAH) này trước đó đã được thầy Bùi Ngọc Anh – giảng viên hướng dẫn nhận xét khá hay và hữu ích.[caption id="attachment_13922" align="aligncenter" width="665"]Đồ án xuất phát từ chính tình yêu động vật của cả 3 thành viên trong nhóm. Đồ án xuất phát từ chính tình yêu động vật của cả 3 thành viên trong nhóm.[/caption]Đây là một trong số 33 đồ án được trình bày tại Lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp, học kỳ Spring 2016, diễn ra tại ĐH FPT, cơ sở Hòa Lạc.Chia sẻ về lý do chọn lựa đồ án, Phạm Phương Thảo – trưởng nhóm cho hay “nguyên nhân chủ yếu là do các thành viên trong nhóm đều có tình yêu đặc biệt với động vật. Hơn nữa, ở Việt Nam hiện nay, số lượng thú nuôi bị bỏ rơi ngày càng nhiều mà việc nhận nuôi động vật lại gặp khá nhiều khó khăn, chưa nhận được sự quan tâm của mọi người. Vì thế, nhóm mong muốn đồ án này có thể giúp giảm thiểu khó khăn trong việc nhận nuôi động vật và giúp đỡ các thú nuôi bị bỏ rơi có thể tìm kiếm được 1 ngôi nhà phù hợp với mình”.Hệ thống ‘Hỗ trợ nhận nuôi động vật’ của nhóm cung cấp 3 chức năng chính, bao gồm: Cho phép người dùng tra cứu danh sách vật nuôi cần được nhận nuôi hoặc đã được nhận nuôi; Cho phép người dùng tra cứu danh sách các trung tâm cứu trợ, bệnh viện và các dịch vụ liên quan đến động vật với nguồn thông tin và chất lượng đảm bảo; Chức năng khẩn cấp: khi người dùng cần tìm kiếm các trung tâm cứu trợ, bệnh viện trong trường hợp khẩn thì có thể sử dụng chức năng này để tiết kiệm thời gian.[caption id="attachment_13923" align="aligncenter" width="665"]Phần demo ứng dụng của nhóm. Phần demo ứng dụng của nhóm.[/caption]Trong suốt quá trình thực hiện đồ án, các thành viên cũng gặp không ít sự cố, xung đột và cả những tranh cãi không đáng có. Đỉnh điểm nhất là ban đầu, nhóm có 5 thành viên nhưng công việc mới chỉ bắt đầu được một thời gian thì 2 thành viên trong nhóm đã bỏ cuộc giữa chừng. Quyết định theo đuổi tới cùng đồ án của mình, 3 thành viên còn lại tìm cách phân công lại công việc và sắp xếp mọi thứ thật hợp lý. Phạm Phương Thảo chịu trách nhiệm chính là quản lý dự án và phát triển hệ thống website PAH, Lưu Đức Đông phụ trách nội dung phát triển Android App cho hệ thống PAH còn Nguyễn Thúy Nga chịu trách nhiệm quản lý database và thực hiện test cho toàn bộ hệ thống.Gạt đi những cản trở phía trước, cả nhóm hướng đến mục tiêu chung là làm thế nào để đồ án trở nên tốt hơn, hay hơn và hoàn thiện nhất có thể.Cuối cùng, sau 4 tháng làm đồ án, cả nhóm đã hoàn thành mục tiêu đề ra và học hỏi được nhiều kỹ năng quan trọng. “Chúng mình đã học được kỹ  năng làm việc nhóm với nhau sao cho hiệu quả và đạt kết quả cao nhất; kỹ năng quản lý thời gian để có thể cân bằng giữa việc học, làm đồ án và nghiên cứu công nghệ. Và quan trọng hơn cả là tình cảm gắn bó giữa các thành viên sau 4 tháng ăn ngủ cùng làm đồ án”, Nguyễn Thúy Nga, thành viên trong nhóm chia sẻ trong buổi bảo vệ.Vậy là sau thời gian 4 tháng làm việc liên tục 6h/ngày, 5 ngày/tuần, họp với thầy hướng dẫn 1 lần/tuần, nhóm đã gặt được những kết quả đầu tiên. Thời gian này, ứng dụng hỗ trợ nhận nuôi động vật đang thí điểm ở địa bàn Hà Nội. Sau khi nhận được góp ý, tư vấn của hội đồng phản biện, nhóm có kế hoạch phát triển, mở rộng quy mô, địa bàn hoạt động.Gửi lời tới thầy giáo hướng dẫn, nhóm chia sẻ “trong suốt quá trình thực hiện dự án, nhóm đã được thầy Bùi Ngọc Anh hướng dẫn tận tình từ lúc ý tưởng còn là những suy nghĩ vẩn vơ, lộn xộn. Thầy đã giúp nhóm xác định được rõ nét những gì cần thiết cho đồ án và cách hiện thực hóa nó. Hàng tuần, thầy đều kiểm tra rất sát sao hoạt động, tiến trình thực hiện của nhóm, đồng thời cũng góp ý, tư vấn ngay cho nhóm khi nhóm gặp khó khăn”. Và kỷ niệm đáng nhớ nhất với 3 thành viên chính là buổi teambuilding tất niên cùng thầy Ngọc Anh. “Cả thầy và trò vừa ăn vừa nói chuyện suốt 4 tiếng đồng hồ. Nếu không phải nhà hàng sắp đóng cửa thì chắc cuộc trò chuyện còn kéo dài lâu hơn nữa”, Phương Thảo dí dỏm nói.
Tại ĐH FPT, một năm học sẽ được tổ chức thành 3 học kỳ và cuối mỗi học kỳ sẽ tổ chức kỳ bảo vệ đề tài tốt nghiệp. Để bước vào kỳ bảo vệ, sinh viên năm cuối ĐH FPT sẽ có 4 tháng để chọn đề tài, gặp giảng viên hướng dẫn và tiến hành nghiên cứu đề tài đó.Lễ bảo vệ đề tài tốt nghiệp, các sinh viên sẽ trình bày đề tài của nhóm trước Hội đồng chấm thi và bảo vệ đề tài khi được phản biện. Từ những nội dung phản biện, các sinh viên sẽ hoàn thiện hơn nội dung nghiên cứu của mình.Trong học kỳ Spring năm 2016, Lễ bảo vệ đề tài đã diễn ra từ ngày 26/4 – 27/4 tại Hội trường Innovation, Công viên phần mềm Quang Trung, Q.12, TPHCM; từ ngày28/4 – 29/4 tại 137 Nguyễn Thị Thập, Q.7; từ ngày 04/05 – 06/05 tại cơ sở Hòa Lạc, Thạch Thất, Hà Nội.

Quỳnh Đan

Tags: bảo vệ đồ án FU Hòa Lạc giảng viên hướng dẫn hỗ trợ nhận nuôi động vật ĐH FPT đồ án