Sinh viên FPT chỉ cách chuẩn đoán bệnh bằng ứng dụng di động

05/05/2016
admin
385
Chiều 04/05, đồ án “Các bài thuốc dân gian Việt Nam” (Vietnamese folk medicine) đã được nhóm tác giả Đặng Giang Nam, Nguyễn Phú Việt Anh, Nguyễn Ngọc Tú, Nguyễn Hồng Quân và Võ Lê Huy (sinh viên ngành IS, ĐH FPT) bảo vệ thành công sau hơn 81 ngày bắt tay vào việc nghiên cứu và thực hiện. Đây là đồ án được giảng viên hướng dẫn – thầy Lương Trung Kiên nhận xét có ý nghĩa thực tế với những bài thuốc dân gian bổ ích được thu thập và đưa lên trên trang web giúp người đọc có thể tiếp cận với những bài thuốc, vị thuốc Nam hay việc tự chuẩn đoán bệnh thông qua ứng dụng được chạy trên nền iOS.
Nhóm sinh viên đang trình bày về đồ án “Các bài thuốc dân gian Việt Nam”
Nhóm sinh viên đang trình bày về đồ án “Các bài thuốc dân gian Việt Nam”
Với mong muốn đưa những bài thuốc Nam cổ truyền đến người Việt Nam trong thời đại công nghệ mới, nhóm 5 người đã bắt tay thành lập một trang web về những vị thuốc cổ truyền. Điểm nhấn của đồ án là ngoài trang web có giao diện thân thiện, dễ dàng sử dụng cùng chức năng tìm kiếm các vị thuốc thì nhóm đề án đã viết nên một phần mềm chạy được trên iOS có phần chuẩn đoán bệnh.Hệ thống phần mềm được chạy dựa trên dữ liệu từ trang web và được chia thành các phần cụ thể: bài viết, bài thuốc, bệnh, vị thuốc, tìm kiếm và triệu chứng. Trong đó, ở tab “Triệu chứng”, người dùng có thể chọn những dấu hiệu mình mắc phải thông qua các thông số để chuẩn đoán bệnh và khi nhận biết được bệnh mình mắc phải, người dùng sẽ nhận được đơn thuốc với tên các vị thuốc Nam cùng lượng thuốc rất chi tiết để điều trị những chứng bệnh.
Phần demo phần mềm và web của nhóm
Phần demo phần mềm và web của nhóm
Trong suốt quá trình hơn 81 ngày (4/1 – 25/4) bắt tay cùng hoàn thành đồ án, nhóm sinh viên đã có rất nhiều nỗ lực mặc dù gặp nhiều khó khăn. Chia sẻ về quá trình thực hiện đồ án, bạn Nguyễn Ngọc Tú cho biết: “Do quỹ thời gian hạn hẹp và trình độ cũng như kinh nghiệm của các thành viên trong nhóm còn hạn chế nên nhóm không thể tránh khỏi những sai sót và trong tương lai nhóm sẽ cố gắng sửa lại những lỗi, bugs để hoàn thành nốt dự án, bên cạnh đó là việc thiết kế lại hệ thống để giao diện của phần mềm cũng như trang web được chuyên nghiệp hơn”. Bài học mà Tú và các thành viên khác nhận được trong quá trình thực hiện đồ án chính là cách làm việc theo nhóm, cách quản lý tiến trình đồ án và công việc của từng thành viên, ngoài ra mọi người đã biết phân tích những bài toán nhỏ để thực hiện một dự án lớn. Điều thú vị là các thành viên trong nhóm đã học được những bài thuốc để giúp ích cho cuộc sống hằng ngày và gắn bó với nhau hơn để vượt qua những quãng thời gian khó khăn.
Nhóm đã bảo vệ thành công đồ án “Các bài thuốc dân gian Việt Nam”
Nhóm đã bảo vệ thành công đồ án “Các bài thuốc dân gian Việt Nam”
Bên cạnh những nỗ lực và tinh thần trách nhiệm cao để hoàn thành mọi công việc, nhóm bảo vệ đồ án đã nhận được nhiều góp ý về các chức năng tính toán, lỗi của công cụ tìm kiếm và việc test phần mềm của hội đồng phản biện về hệ thống web cũng như ứng dụng thông qua phần chạy demo và phần hỏi đáp.Dựa trên các tiêu chí và quy định của việc bảo vệ đồ án, hội đồng bảo vệ đã nhất trí đồ án “Các bài thuốc dân gian Việt Nam” được bảo vệ thành công và hi vọng rằng trong tương lai đồ án sẽ được phát triển thêm vì tính thực tiễn và ý nghĩa thực tế của đồ án.
Tại ĐH FPT, một năm học sẽ được tổ chức thành 3 học kỳ và cuối mỗi học kỳ sẽ tổ chức kỳ bảo vệ đề tài tốt nghiệp. Để bước vào kỳ bảo vệ, sinh viên năm cuối ĐH FPT sẽ có 4 tháng để chọn đề tài, gặp giảng viên hướng dẫn và tiến hành nghiên cứu đề tài đó.Lễ bảo vệ đề tài tốt nghiệp, các sinh viên sẽ trình bày đề tài của nhóm trước Hội đồng chấm thi và bảo vệ đề tài khi được phản biện. Từ những nội dung phản biện, các sinh viên sẽ hoàn thiện hơn nội dung nghiên cứu của mình.Trong học kỳ Spring năm 2016, Lễ bảo vệ đề tài đã diễn ra từ ngày 26/4 – 27/4 tại Hội trường Innovation, Công viên phần mềm Quang Trung, Q.12, TPHCM; từ ngày 28/4 – 29/4 tại 137 Nguyễn Thị Thập, Q.7; từ ngày 04/05 – 07/05 tại cơ sở Hòa Lạc, Thạch Thất, Hà Nội.

Mỹ Duyên

385
Tags: ứng dụng di động bảo vệ đồ án sinh viên FPT ĐH FPT đồ án tốt nghiệp