Ý tưởng về Boomae – Chợ sách điện tử của sinh viên FPT

06/05/2016
admin
422
Sáng 5/5, Dương Nguyên Bách, Nguyễn Đức Anh, Lâm Quốc Trung, Nguyễn Tuấn Minh và Vương Quốc Hưng (sinh viên ngành IS, ĐH FPT) đã bảo vệ thành công đồ án “Chợ sách điện tử” – hệ thống website là môi trường trao đổi thông tin và mua bán sách đáng tin cậy – dưới sự hỗ trợ của giảng viên hướng dẫn là thầy Nguyễn Tất Trung.
Nhóm bảo vệ đồ án 'Chợ sách điện tử' gồm 5 thành viên
Nhóm bảo vệ đồ án ‘Chợ sách điện tử’ gồm 5 thành viên
Nhận định thị trường sách Việt Nam là một thị trường đặc biệt mang lại nhiều cơ hội với cộng đồng yêu sách rất đông đảo nhưng việc mua bán và trao đổi sách vẫn còn nhiều hạn chế nhất là qua các kênh mua bán online, nhóm sinh viên đã tiến hành tìm hiểu về 2 mô hình trao đổi – mua bán sách trực tuyến là mô hình diễn đàn và các site thương mại điện tử. Từ đó, nhóm rút ra các ưu điểm và nhược điểm của mỗi mô hình và có kết luận, nhược điểm của mô hình này lại chính là ưu điểm của mô hình còn lại khi forum hoạt động tốt thông qua các topic có tính tương tác cao, có đông đảo người dùng nhưng giao diện không được trực quan về giá sách và địa chỉ người mua, người bán, còn mô hình các site thương mại điện tử lại có giao diện rất trực quan nhưng thiếu tính tương tác cao giữa người mua và người bán.Từ đó, ý tưởng xây dựng nên một website tích hợp các ưu điểm trên để tạo nên một bức tranh toàn cảnh được nảy ra. Đó chính là Boomae (Chợ sách điện tử) – môi trường người dùng có thể trao đổi trực tiếp với nhau và mua bán với nhau thông qua giao diện của hệ thống website.Chia sẻ với mọi người, nhóm bảo vệ đồ án mong muốn rằng, Boomae có thể kết nối những người yêu sách, trao đổi sách đến với nhau thông qua một hệ thống an toàn, đáng tin cậy và mang trải nghiệm sâu sắc đến mọi người. Mặc dù việc tạo nên một sản phẩm với ý tưởng hoàn toàn mới – một sự kết hợp và thay đổi giữa các mô hình lớn đã thành công tại thị trường trong nước và trên thế giới – chính là một sự thách thức không hề nhỏ vì rủi ro lớn nhất mà nhóm nhận định chính là vấn đề về công nghệ khi nhóm sinh viên vừa phải nắm bắt được công nghệ mới và song song đó phải đạt đúng tiến độ chương trình yêu cầu trong khi vừa học vừa làm. Nhưng nhóm sinh viên này đã luôn duy trì được thời gian làm việc là 6 tiếng/ ngày và 5 ngày/ tuần để hoàn thành ‘đứa con tinh thần’.
Các thành viên trong nhóm cho rằng, Bomae là nơi kết nối những người yêu sách.
Các thành viên trong nhóm hy vọng rằng, Boomae sẽ là nơi kết nối những người yêu sách.
Chia sẻ về những bài học trong quá trình làm việc nhóm, sinh viên Lâm Quốc Trung nhận ra: “Thông qua quá trình làm việc, nhóm đã học được rất nhiều bài học trong đó bài học lớn nhất là teamwork, nhóm cũng có thời gian sắp xếp lại tất cả các kiến thức để học và còn có cơ hội để học những công nghệ mới, phân tích bài toán kinh tế để đưa ra những phép toán hợp lý nhất cho người dùng”.Qua 4 tháng làm việc, Boomae dần dần hoàn thiện trên nền giao diện màu xanh bắt mắt đồng nhất với bootstrap framework giúp người dùng có thể tương tác trên mobile. Nhóm cũng đã học tập thuật toán EdgeRank từ Facebook để áp dụng và sáng tạo một thuật toán mới là Boomae Topic Ranking – thuật toán đánh giá các topic bài. Ngoài ra, cùng những chức năng như gợi ý, tìm kiếm bằng Tiếng Việt không dấu, xem bài đăng trên giá sách, danh mục sách hiện có… nhóm đã hoàn thiện được phiên bản đầu tiên của Boomae và nhận được sự đánh giá khá tốt từ hội đồng giám khảo.Điều đặc biệt, Vương Quốc Hưng – một thành viên trong nhóm đã từng thực tập tại Lazada trong vòng nửa năm. Thông qua đó, Hưng cho rằng mình đã tìm hiểu qua mô hình làm việc ở tại đây và kế thừa một số nội dung từ Lazada cho Boomae. Như vậy, Boomae chính là một sản phẩm mới nhưng là một điều mới được kế thừa từ những mô hình đã thành công.Tuy được đánh giá tốt về tổng quan nhưng do thời gian cùng bắt tay làm việc của nhóm không được dài và đây là một đồ án mang tính thách thức và rủi ro cao, đồ án về Boomae vẫn còn nhiều lỗi phải khắc phục như bài toán thực tế hay bài toán đầu tư và những bài toán thực tiễn… Tuy vậy, nhìn chung với tinh thần tự tìm tòi, học hỏi và nổ lực không ngừng, đồ án ‘Chợ sách điện tử’ đã được bảo vệ thành công. Thông qua phần demo website từ phần đăng ký, đăng nhập, tạo các topic cho đến việc trình bày rõ ràng và mạch lạc về đồ án của mình, nhóm sinh viên của Boomae đã cho mọi người thấy công sức, sáng tạo, thành quả của mọi người với nhiệt huyết và năng lực của tất cả các thành viên.
Tại ĐH FPT, một năm học sẽ được tổ chức thành 3 học kỳ và cuối mỗi học kỳ sẽ tổ chức kỳ bảo vệ đề tài tốt nghiệp. Để bước vào kỳ bảo vệ, sinh viên năm cuối ĐH FPT sẽ có 4 tháng để chọn đề tài, gặp giảng viên hướng dẫn và tiến hành nghiên cứu đề tài đó.Lễ bảo vệ đề tài tốt nghiệp, các sinh viên sẽ trình bày đề tài của nhóm trước Hội đồng chấm thi và bảo vệ đề tài khi được phản biện. Từ những nội dung phản biện, các sinh viên sẽ hoàn thiện hơn nội dung nghiên cứu của mình.Trong học kỳ Spring năm 2016, Lễ bảo vệ đề tài đã diễn ra từ ngày 26/4 – 27/4 tại Hội trường Innovation, Công viên phần mềm Quang Trung, Q.12, TPHCM; từ ngày28/4 – 29/4 tại 137 Nguyễn Thị Thập, Q.7; từ ngày 04/05 – 06/05 tại cơ sở Hòa Lạc, Thạch Thất, Hà Nội.

Mỹ Duyên

422
Tags: bảo vệ đồ án chợ sách điện tử FU Hòa Lạc sinh viên FPT ĐH FPT đồ án tốt nghiệp