Hòa Lạc và câu chuyện về cái điều hòa

09/06/2015
Đợt mới vào trường, đọc được thông tin là tầm tháng 6 năm nay sẽ lắp điều hòa cho các sinh viên, mình trộm nghĩ: hè này sướng rồi, đúng đợt nắng nóng luôn! Thích ghê”.Những ngày này, thông tin về việc lắp điều hòa dường như là thông tin “hot” nhất tại ao làng Hòa Lạc. Có những ngày nóng gần 40 độ khiến cho nhiều sinh viên mệt mỏi, ngại hoạt động, chỉ muốn ngồi 1 chỗ tránh nóng.Phòng của mình thì ở tầng 5, cứ gọi là vô cùng nóng luôn ấy, bật mấy quạt liền cũng vẫn nóng. Đau khổ nhất là lúc vừa tan giờ Vovinam, vốn mình đã mập sẵn nên tập xong thì y như vừa đi nhà tắm hơi vậy - mồ hôi ướt đầm đìa, ướt sũng cả áo lẫn đai.Những ngày nghỉ, mình chỉ muốn “chuồn” thật nhanh về nhà cắm đầu vào điều hòa để tránh cái nắng khủng khiếp này. Thương con trai phải chịu cái nắng như thiêu đốt ở trường, bố mình đã mua hẳn máy phun sương để cho không khí dịu bớt đi. Nhưng với cái nắng lịch sử này thì cũng chẳng ăn thua. Vì thế việc lắp điều hòa là điều thực sự cần thiết.Dường như thấu hiểu được nỗi thống khổ của các “con”, thầy hiệu trưởng được sinh viên trường mình ví là “đẹp trai nhất Việt Nam” đã lên tiếng.1Cảm xúc trong mình như vỡ òa vậy: “Yeah! Vậy là sắp tới thời kỳ đời lên tiên rồi, còn đâu những ngày nóng bức nữa, còn đâu những hôm chỉ muốn nằm trong nhà tắm nữa”.Nhưng rồi sau những suy nghĩ sung sướng ấy thì mình sực nhớ ra rằng nhà mình cũng có điều hòa nhưng mà hàng tháng tiền điện khoảng 1 triệu/tháng, đấy là còn ở nhà có bố mẹ làm ra tiền thì mới dám dùng ấy chứ.Sống ở đất Hòa Lạc này, không người thân ở bên, kinh tế bị phụ thuộc hoàn toàn vào bố mẹ, thì dù cho trong phòng có nhiều người dùng đi nữa thì số tiền điện cho điều hòa cũng là một số tiền không nhỏ, cũng gây thêm một phần gánh nặng cho cha mẹ ở nhà - những người nai lưng ra kiếm tiền, chắt chiu từng đồng nuôi mình ăn học ở nơi này.Mấy ngày gần đây thời tiết có vẻ tốt lên, không khí đã mát mẻ hơn, thế nên câu chuyện về cái điều hòa ngày nào đã dần dịu bớt. Bỗng nhiên điều hòa lại trở thành đề tài nóng để chúng mình bàn tán bên cạnh sự kiện Miss FU sau khi nhận được email của Phòng Công tác sinh viên.2Theo như bảng giá này thì trung bình mỗi năm, mình phải trả khoảng 1 triệu rưỡi tiền thuê điều hòa, mà tính ra thì với mức giá như thế thì trong 4 năm học ở đây là có thể mua luôn được 1 chiếc rồi ấy chứ. Đó còn chưa kể là tiền điện mình phải tự trả kèm theo với tiền thuê điều hòa.Lẽ dĩ nhiên, scandal “hot” thế này thì sao mà thoát được lời bàn tán, mà hầu hết là phê bình nhà trường là chính. Thế nhưng, mình chỉ nghĩ kiểu làm gì có chuyện lắp điều hòa không công cơ chứ, kí túc xá có người ở thì sẽ có người quản lý, có cầu thì mới có cung, và tất nhiên muốn có được “cái cung” đó thì phải có kinh phí gì đó, đó là điều thực sự rất bình thường.Tất nhiên việc lắp điều hòa này tùy thuộc vào yêu cầu của mỗi người, ai đăng kí thì lắp, ai không đăng kí thì thôi, tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi người. Còn với những sinh viên như mình, gia đình không gọi là dư giả gì, hàng tháng chỉ được bố mẹ cho một khoản nhất định thì việc lắp điều hòa này xem chừng chả khả quan gì. Tạm biệt và không hẹn gặp lại mày nhé, điều hòa!

Xuân Khánh

Tags: hiệu trưởng Hoa Lac sinh vien Vovinam điều hòa