Chuyện Cóc đi thực tập

03/10/2016
Chập chững bước ra ngoài cuộc sống, tôi ngập ngừng học những thứ mà ngôi trường đại học không dạy, ngập ngừng thực hành những thứ nho nhỏ trong lớp trót bỏ qua. Tròn 1 tháng bước chân ra môi trường doanh nghiệp, tôi chợt mỉm cười nhìn lại quá trình thực tập của mình.  Hòa nhập môi trườngNgày còn đi học ở trường, thầy cô quen, bạn bè đó, bàn ghế lớp học, môi trường "an toàn" cho Cóc muốn làm gì thì làm, muốn nói gì thì nói, ngày 4 tiếng mà đã oai oái kêu. Giờ đi làm, ngày 8 tiếng ngồi liền tù tì, vỏn vẹn 1 tiếng rưỡi ăn uống ngủ nghỉ mới thấy yêu những ngày nghỉ ở nhà, thấy mình phí phạm sức khỏe và thời gian vào những buổi chiều ngủ liền tới tối.Đi làm mới giải đáp được thắc mắc, sao bình thường mà các anh chị đi làm ngủ rõ sớm. Đi làm, bản thân học từng việc nhỏ nhất, từ việc nhớ tên tất cả các anh chị trong phòng, công việc photocopy đến... sửa máy in. Từ thói quen đeo thẻ, quẹt thẻ tới đóng dấu giấy tờ sao cho đúng. Những thứ tưởng chừng không liên quan ấy lại nhiều khi làm mình khốn khổ.anh8Hòa nhập môi trường mới đã khó, ghi nhớ những quy tắc trong môi trường ấy càng khó hơn. Một trong những nguyên tắc bất di bất dịch ở hầu hết tất cả các cơ quan là không vượt cấp, từ việc thắc mắc tới việc cần kiến nghị. Tôi đã có lần bị mắng te tua chỉ vì mang thắc mắc hỏi thẳng anh trưởng phòng trong khi không hỏi qua chị hướng dẫn trực tiếp. Vấn đề nhỏ nhưng thành ra to tát bởi đi làm, bạn không còn "quyền được sai" của sinh viên nữa. Mọi thứ phải chỉn chu, ngăn nắp, tỉ mỉ.Với đặc thù công việc của ngành công nghệ thông tin, toàn bộ giờ hành chính phải ngồi trước màn hình máy tính, tôi còn phải học cách để mắt mình nghỉ ngơi, luyện tập, học cách để đầu óc thư giãn tránh stress trong những ngày làm việc cực kì nghiêm túc. Tất nhiên, vài điều nho nhỏ kèm theo nữa là: không được nói to, cười ầm ầm, không chạy nhảy tung tăng như trong lớp.Kĩ năng làm việc nhóm Trường, đã dành cho tôi hẳn hơn 20 tiết để học môn Working in group và tôi đã học được những kiến thức khá thú vị. Nhưng nhóm để tôi thực hành môn học thì tương đối đơn giản: chỉ gồm những thành viên biết nhau khá rõ cả về tính cách, sở thích, sở trường. Tất lẽ dĩ ngẫu, bạn bè đã quen biết nên nể nhau trong quá trình làm việc, có thể chấp nhận được những lỗi nhỏ của nhau, nhường nhịn nhau và biết được quy cách làm việc của từng người để có thể làm việc một cách nhanh nhất.Nhưng môi trường làm việc thực tế, khó khăn tôi trải qua trong một nhóm hoàn toàn mới nhiều gấp bội. Mỗi người, tới từ vùng miền khác nhau, môi trường học tập khác nhau, người mới người cũ, có người đã quen với quy trình làm việc, còn có người như tôi - đang học từng bước một trong quy trình ấy. Có những lúc, nắm không rõ công việc, anh thì yêu cầu cái này, chị thì yêu cầu như kia, tôi cuống cuồng làm, rồi sai, rồi cuối cùng tôi lại là người bị "ăn mắng".Nhiều lúc đầu tôi căng như dây đàn, vốn nóng tính, thỉnh thoảng tôi còn có ý nghĩ "kháng cự"; nhưng tôi cũng không dám "cãi" nhiều, xị mặt xuống, tự nhủ rằng mình đang học việc, mình phải cố gắng. May mắn cho tôi khi các anh chị trong nhóm (cũng toàn người trẻ - may thế) sau lúc lỡ lời, thấy cô em xị mặt, lại tới vỗ vai và thống nhất lại về quy trình làm việc: “Chị sẽ làm bước này, em sẽ làm bước kia, thế nhé...” Thế mới biết, việc làm việc nhóm trong môi trường mới không phải là điều đơn giản.Một điều tôi cũng được dạy từ OJT là hãy quan sát thật kỹ trước khi làm, hãy hỏi càng tỉ mỉ càng tốt để tránh sai sót. Một cuốn sổ tay sẽ có ích hơn là việc ghi nhớ bằng đầu óc vốn hay quên của lũ Cóc tụi mình.Quản lý thời gianĐây là kĩ năng vô cùng cần thiết nếu bạn muốn có thời gian nghỉ ngơi, ăn chơi và học thêm những thứ bạn muốn. Một ngày trung bình 8 tiếng bạn ở công ty, về nhà sau một ngày dài làm việc, nhiều bạn chọn giải pháp nằm ườn, ngủ, xem phim cho đã đời. Như thế rất ảnh hưởng tới sức khỏe nhé. Ngồi ở công ty nhiều rồi, bạn nên dành ra 30 phút mỗi ngày để tập thể dục, có thể là vào buổi sáng hay tập buổi tối để giữ dáng và đảm bảo rằng với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột trong phòng làm việc so với ngoài trời không làm bạn suy nhược nhé.Ngoài thời gian dành cho mình, việc quản lý thời gian cũng là kĩ năng cực kì cần thiết trong quá trình làm việc. Đi thực tập không hoàn toàn là bạn đi làm. Đơn giản, bạn đang đi học để làm những công việc thực tế. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn vừa làm và vừa dành thời gian để học, tìm hiểu những kiến thức chuyên sâu về những thứ trong quá trình làm mà bạn không hiểu. Tuy nhiên, tùy từng yêu cầu của công việc hay những dự định trong tương lai mà bạn nên có những gạch đầu dòng cụ thể, như đặt mục tiêu đạt được một chứng chỉ ngắn hạn về công nghệ thông tin hay một chứng chỉ Tiếng Anh có uy tín. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn muốn khi hoàn thành khóa thực tập, cũng là lúc mình sẵn sàng cho công việc mới với tư cách là một nhân viên chính thức thay vì tập sự viên!Chúc bạn thành công với những dự định và chuyến thực tập của mình.

(Theo Cóc đọc số 62)

Tags: