Nơi tiềm thức tuổi 18 dừng chân

05/10/2016
tramnn
351
Tuổi 18 đến với tôi một cách nhẹ nhàng mà đặc biệt. Không còn trong vòng tay bao bọc của cha mẹ, tôi 18 đang dần trưởng thành hơn trong một môi trường mới - ĐH FPT và Xuân Hoà với sự kỷ luật và những điều mới mẻ tôi chưa từng trải qua.
Xuân Hoà, 5/9/2016, một ngày có nắng
Trải qua 1 tuần định hướng, tôi đã học được rất nhiều điều, làm quen được với một môi trường mới, quen với những người bạn, người thầy mới. Và giờ đây khi bước sang tuổi 18, tôi nhận ra nhiều điều và nhìn cuộc sống dưới nhiều góc độ khác nhau.
18 tuổi, tôi quen dần với một môi trường mới, một đồng hồ sinh học mới. Tôi quen dần thói quen dậy sớm gấp chăn rồi vệ sinh cá nhân, sáng chiều lên giảng đường học GDQP, trưa tối đi ăn cơm cùng tập thể. Tôi quen với tiếng kèn báo động, tiếng thầy Hà thúc giục, quen với việc đi đâu cũng phải kiểm tra quân số, quen với việc phạt phạt phạt và câu nói quen thuộc ''Tác phong, tác phong''.
to-uyen1
18 tuổi, tôi học được cách yêu bản thân nhiều hơn, tôi đã biết tự chăm sóc mình. Cuộc sống xa nhà khiến tôi cần phải tự lập hơn.
18 tuổi, tôi học cách sống có trách nhiệm hơn. Trách nhiệm với bản thân, trách nhiệm với thầy cô, trách nhiệm với những việc mình đã làm.
18 tuổi tôi học được cách làm chủ cảm xúc. Không phải lúc nào cũng thể hiện ra ngoài, sống trong tập thể cũng cần giữ chừng mực cho riêng mình.
18 tuổi tôi gặp được những người bạn mới, những người từng xa lạ mà giờ trở nên quen thuộc, tiếng nói, nụ cười mỗi người khiến tôi vui hơn, không cảm thấy buồn khi xa nhà như thế này. Nhưng tôi cũng nhận ra trong cuộc đời này có những người như hạt bụi nhẹ lướt qua, và có những người sẽ trở thành người bạn mãi mãi.
to-uyen2
18 tuổi tôi nhìn lại bản thân mình. Đôi lúc tôi suy nghĩ về những quyết định của mình và tôi từng nuối tiếc. Cuộc sống đúng không như những gì mà mình đã nghĩ. Nhưng giờ đây khi đã trải qua 5 tuần sống và học tập ở Xuân Hòa, tôi lại thấy hài lòng với quyết định của mình. Tôi thấy mình đã đúng khi chọn Đh FPT là nơi gắn bó trong 4 năm tới. Tôi đã cảm nhận được những điều tuyệt vời nhất mà ngôi trường mang đến cho mình.
18 tuổi này, tôi cảm nhận được những thứ bình yên, giản dị trong cuộc sống. Xuân Hoà đôi khi lại có những vẻ đẹp đơn giản như vậy. Đó là hình ảnh bà cụ lặng lẽ nhặt rác hàng ngày, là sự quan tâm chu đáo của các bác trong nhà ăn, là buổi tối bình yên ngồi cạnh đồng đội xem phim về những cuộc chiến tranh lịch sử, hay những buổi đọc hồi ký, những buổi thầy cô cho sinh viên thời gian để tự nhìn lại mình.
18 tuổi tôi đang bước đi trên chính đôi chân mình, trên chính con đường mình đã chọn. Tôi nhìn thấy 1  chân trời mới, 1 tương lai mới đang chờ tôi ở phía trước, và tôi phải đi tới.
Và 18 tuổi này tôi muốn gửi lời cảm ơn đến bố mẹ, đến những người thầy cô ở Trung tâm GDQP II và Trường ĐH FPT. Cảm ơn những người bạn xung quanh tôi, đặc biệt là phòng 104, 303 và tập thể lớp PC1217.
to-uyen4
Khi tôi viết lên những trang đầu tiên về tuổi 18, tôi đã từng bỏ giở giữa chừng, từ những ngày đầu tiên ở Xuân hoà đến những ngày cuối cùng, giờ tôi hoàn thiện, Xuân Hoà với tôi là một ký ức đẹp về bước ngoặt của tuổi 18.
Trở về nhà được vài ngày, tôi vẫn nhớ tiếng kèn báo thức buổi sáng, tiếng thầy Hà thúc giục quanh đây, nhớ lúc đi học về đói lắm chỉ chờ thầy gọi đi ăn cơm, nhớ những buổi chiều vội vã về phòng chuẩn bị học võ, nhớ những tiếng cười, những câu chuyện "xàm xí" của mấy đứa trong phòng, nhớ tuần đầu bị phạt trực nhật, nhớ hôm đi hành quân, nhớ hôm trực ban ngoài cổng, nhớ thật nhiều......
Hà Nội, một chiều cuối thu 3/10
Nhớ Xuân Hoà - nơi tiềm thức tuổi 18 dừng chân
“Nhớ kỳ quân sự” là cuộc thi viết – ảnh do báo Cóc Đọc, Ban Truyền thông và Công tác sinh viên Khối Giáo dục FPT tổ chức. Đây dịp để các tân sinh viên ĐH FPT lưu giữ những kỷ niệm đầy cảm xúc về tháng học tập, rèn luyện đặc biệt tại Xuân Hòa.
Bài, ảnh dự thi xin gửi về địa chỉ: tramnn@fpt.edu.vn
Tố Uyên
Sinh viên K12, Quản trị Kinh doanh
351
Tags: nhớ kỳ quân sự tân sinh viên k12 cuộc thi nhớ kỳ quân sự tân sinh viên tập quân sự