Các chàng trai FPTU chỉ cách Nhật một bước nữa

18/05/2018
quyenttk3
397

Tối ngày 17/5, Chung kết Cuộc đua số 2017 – 2018 đã diễn ra tại nhà thi đấu Quận Tây Hồ trong hàng nghìn sự cổ vũ trực tiếp của khán giả trên khán đài. FPT với 2 đội thi Prototype và Winwin Spiral đã xuất sắc giành giải Ba và giải Nhì chung cuộc.

Trước khi cuộc thi chính thức bắt đầu, chủ tịch Tập đoàn FPT –  ông Trương Gia Bình đã có đôi lời chia sẻ về chủ đề Xe tự hành trong Cuộc đua số 2017 - 2018 và khẳng định: "Chúng ta có thể có hàng triêụ người tham gia ngành công nghiệp ô tô tương lai. Tối nay có đội đạt giải đội không, nhưng các bạn đều thành công bởi đã bước thêm một bước chân nữa vào ngành ô tô tương lai".

Chủ tịch Trương Gia Bình phát biểu trước cuộc thi đấu

8h40, 8 đội bước ra sân khấu với tất cả tinh thần, sự tự tin và đoàn kết. Hành trình 7 tháng sơ khảo và 2 vòng bán kết, 8 đội tuyển xuất sắc nhất đã trải qua một quá trình rất nhiều cam go, nhiều thử thách để giành chiếc vé vào Chung kết. Góp mặt trong trận đấu bao gồm các đội thi: Winwin Spiral - Đại học FPT Hà Nội, Prototype - Đại học FPT Hà Nội, UET Fastest - Đại học Công nghệ Hà Nội, MTA_Race4Fun - Học viện Kĩ thuật Quân sự, DUT Stark - Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, NII - Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, BK PIF - Đại học Bách khoa TP HCM, Sophia - Đại học Công nghệ Thông tin TP HCM.

8 đội xuất sắc bước vào chung kết

Vòng 1, trong 3 phút, các đội cho xe chạy theo lộ trình trên đường đua, tránh vật cản, nhận diện biển báo, dừng trước biển Stop. Thứ hạng các đội sẽ tính theo thời gian hoàn thành phần thi nhanh nhất cùng quãng đường đi được dài nhất.

Lượt đầu tiên, cả ĐH Bách Khoa Đà Nẵng và ĐH Bách Khoa TP HCM đều không hoàn thành được 1 vòng đua khi lao ra khỏi đường đua và va vào vật cản.

Lượt 2, UET Fastest của ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia HN hoàn thành vòng đua với thời gian 31s, nhưng MTA_Race4Fun lại xuất sắc hoàn thành chỉ trong 16s.

Lượt 3 là trận ra sân của Prototype – ĐH FPT và DUT Stark. Trong khi đội bạn chệch choạc trong thời gian đầu thì Prototype đã xuất sắc về đích nhanh chóng. Đặc biệt phần thi của Prototype, xe đua đều hoàn thành tất cả các vòng đua, không gặp bất kì trục trặc gì và thời gian nhanh nhất đội giành được là 20s. Đây là một màn thể hiện tuyệt vời của các chành trai đến từ Prototype.

Prototype băng băng trên đường đua

Lượt cuối cùng của vòng 1, Winwin Spiral – ĐH FPT và Sophia – ĐH Công nghệ thông tin TP HCM. Thời gian đầu, trong khi Sophia đâm vào vật cản thì Winwin Spiral lại phải khởi động lại. Trận đấu diễn ra kịch tính và đầy hấp dẫn.

Tuy nhiên, sau khi lập trình lại ngay trên sân đấu, Winwin đã hoàn thành được vòng đua trong khoảng thời gian 23s trong khi Sophia liên tục gặp trục trặc và chỉ ở mốc đầu tiên.

Winwin Spiral xử lý trục trặc ngay trên sân đua

Kết thúc vòng thi đấu đầu tiên, Ban tổ chức công bố 4 đội chơi xuất sắc giành quyền thi đấu tiếp vòng sau, bao gồm: UET Fastest, Winwin Spiral, Prototype và MTA_Race4Fun. Hai trong số 4 đội giành chiến thắng sẽ thi đầu lượt đầu chung kết cuối cùng. Đại diện FPT cả 2 đội chơi Winwin Spiral và Prototype đều có mặt trong Top 4.

Kết quả vòng 1

Vòng 2, thể lệ là trong thời gian 3 phút, xe nào hoàn thành hai vòng đua nhanh nhất sẽ chiến thắng. Các xe vẫn phải nhận diện biển báo, tránh vật cản... Sa hình chỉ được công bố trước trận chung kết một ngày nên các đội có rất ít thời gian để tập luyện trên sa hình mới.

Lượt thứ nhất, MTA Race4FUN đối đầu UET Fastest.

UET Fastest của ĐH Công nghệ đã hoàn thành hai đường đua nhanh chóng và là đội đầu tiên vào trận đấu chung kết. Các chàng trai quân đội của đội MTA Race4FUN buồn bã cũng đã có màn thể hiện tốt nhưng đã không còn cơ hội bảo vệ ngôi vương của mình trong mùa trước.

Lượt thứ 2, Prototype và Winwin Spiral – 2 đội của Đại học FPT.

Prototype được đánh giá là đội thi rất ổn định, có thuật toán về xử lý ảnh khi đi qua vùng cua. "Yếu tố bí mật giữa các đội chơi là mã nguồn mở, và do các bạn nghĩ ra, đấy là sự khác biệt", bình luận viên tiết lộ.

Tuy nhiên, sau khi “Start”, Prototype đi sai làn đường, Win win hoàn thành 1 vòng. Khó khăn khi đi vào vùng cỏ, các xe bị mất làn. Prototype gặp trục trặc và đã mất thời gian để xử lí ngay trên sân đấu trong khi tổng thười gian chỉ có 3 phút. Sa hình này khó hơn rất nhiều, khi đi vào vùng cỏ thì không có làn và có khúc cua. Bên cạnh đó, sau lần đi sai, Winwin Spiral đã gây bất ngờ khi hoàn thành được hai vòng thi, loại đối thủ được đánh giá rất cao là Prototype.

Vòng 3, lượt đấu chung kết: Winwin Spiral (Đại học FPT Hà Nội) và UET Fastest (Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội)

UET khởi đầu khó khăn trong khi Winwin vô cùng mượt mà. Tuy nhiên, đại diện ĐH FPT kém may mắn khi bị chệch đường vào những giây cuối cùng. Và rất nhanh chóng, Fastest sau khi bắt đầu lại đường đua sau những giây đầu tiên, đội chơi đã kết thúc trận đấu trước Winwin Spiral.

Kết thúc Chung kết, chỉ còn cách Nhận Bản 1 bước với biết bao sự tiếc nuối nhưng Winwin Spiral của FPT cũng đã có màn thể hiện rất tốt. Các chàng trai “nhà cóc” đã mang về niềm tự hào to lớn cho màu áo cam khi cả 2 đội đều giành giải. Hi vọng với những thành tích này, các bạn ấy sẽ tiếp tục có những thàng công hơn nữa trong tương lai.

Ngoài ra không thể không kể đến, sự đồng hành cùng 2 đội Prototype và Winwin Sprial, không thể không nhắc đến 3 người thầy luôn ngày đêm sát cánh cùng các bạn: thầy Bùi Ngọc Anh, thầy Trần Dương và thầy Ngô Tùng Sơn. Các chàng trai FPT đã gửi lời cảm ơn sâu sắc sự tận tình của các thầy đã dẫn dắt 2 đội thi với những màn thể hiện xuất sắc, mãn nhãn dành cho khán giả. Dù kết quả có ra sao, người hâm mộ, cổ động viên vẫn luôn dành những tình cảm nồng nhiệt nhất cho những chàng trai tuyệt vời của nhà F.

Thu Trang

 

 

 

397
Tags: