Để chắc suất học bổng của Đại học FPT

04/06/2018
quyenttk3
543

Trong vô vàn các trường đại học trải dài khắp cả nước, Đại học FPT luôn là một trong những lựa chọn phổ biến mà cũng không kém phần mới mẻ và mạo hiểm. Và rất nhiều bạn học sinh đã đăng kí tham gia chương trình học bổng Nguyễn Văn Đạo thường niên của FPTU với mong muốn được học ở ngôi trường mình mơ ước mà vấn đề kinh tế không quá trở thành gánh nặng. Kì tuyển sinh năm 2018, đại học FPT (dự kiến) cấp 400 suất học bổng này.

Học bổng Nguyễn Văn Đạo là gì thế?

Đây là học bổng thường niên của ĐH FPT, nhằm giúp trường tìm kiếm, thu hút và bồi dưỡng nhân tài, đồng thời ghi nhớ những đóng góp của cố GS.VS. Nguyễn Văn Đạo cho sự nghiệp giáo dục, khoa học kỹ thuật của Việt Nam nói chung và sự phát triển của Đại học FPT nói riêng.

Kiếm học bổng bằng cách nào?

Như thường lệ, vẫn có hai cách giành học bổng Nguyễn Văn Đạo: thứ nhất là được cấp thẳng, và thứ hai là thi học bổng.

Điều kiện được cấp thẳng học bổng từ 100% trở lên luôn gắn với giải học sinh giỏi, giải tài năng, hoặc đạt 27 điểm trở lên trong kì thi THPT Quốc gia. Học bổng dưới dạng được cấp thẳng chỉ có 3 mức là 100%+ (học phí và sinh hoạt phí), 100%, và 50%. Trong khi đó, có nhiều mức học bổng đa dạng hơn từ cao đến thấp hơn dành cho các bạn nhận học bổng bằng hình thức tham gia kì thi học bổng của trường. Bài viết này sẽ xoay quanh chủ yếu về hình thức nhận học bổng đó.

Kì thi học bổng khác với kì thi tuyển sinh đầu vào của đại học FPT và với kì thi THPT Quốc gia như thế nào?

Kì thi học bổng diễn ra đồng thời với kì thi tuyển sinh. Điều đó có nghĩa là, Đại học FPT có bao nhiêu đợt tuyển sinh, thì có bấy nhiêu lần thi học bổng. Đây cũng có thể coi là một lợi thế, vì nếu không may mắn trong kì thi đợt trước, thì bạn hoàn toàn có cơ hội được thử sức lại vào những đợt sau.

Vốn các kì thi đầu vào nói chung của Đại học FPT đã rất khác biệt so với thi THPT Quốc gia. Với chỉ hai phần là toán tư duy – logic và nghị luận xã hội (đối với bài thi học bổng, và sẽ có thêm một đến hai phần khác tương ứng với ngành nếu là bài thi đầu vào thông thường), ở đây Đại học FPT không đòi hỏi bạn phải là học sinh chăm chỉ, thuộc bài trên lớp nhất, mà kì vọng sẽ khám phá được nét thông minh tự nhiên sẵn có của bạn cũng như quan điểm, suy nghĩ, kiến thức của bạn về đời sống xã hội.

Làm thế nào để làm tốt phần thi toán tư duy – logic?

Câu trả lời là bạn phải… thông minh!

Thật vậy, vì với các câu hỏi về dãy số, hình học, lập luận… thì chắc chắn bạn phải thông minh mới có thể tìm ra cách giải. Tuy nhiên, nếu bạn chưa tự tin lắm về khả năng của mình, thì cũng không thiếu cách để bạn có thể cải thiện. Trên internet hiện nay có rất nhiều trang test IQ uy tín (như Mensa hay BMI) hoặc các trang chia sẻ miễn phí tài liệu test IQ bản mềm mà hai trong số những cuốn sách tôi sẽ khuyên bạn sử dụng nhiều nhất là “Ultimate IQ Test Book test” hoặc “400 IQ test”.

Không sai đâu khi các cụ ta thường nói “Cần cù bù thông minh.” Thứ tưởng như bẩm sinh như IQ cũng có thể rèn luyện được nếu ta chăm chỉ làm các dạng bài hàng ngày để não bộ quen dần với các lối tư duy như thế. Cố lên, practice makes perfect!

Thế còn phần nghị luận xã hội thì sao?

Phần nghị luận xã hội thường chỉ chiếm 15 điểm nhưng cũng vô cùng quan trọng. Muốn làm tốt phần này, bước một: bạn nên chăm chỉ đọc sách báo, xem TV để cập nhật những thông tin nóng hổi nhất hàng ngày – vì bất cứ “hot issue” nào cũng hoàn toàn có thể trở thành đề bài cho phần viết luận của kì thi học bổng. Các năm trước, đề thi của đại học FPT luôn luôn trở thành tâm điểm của sự chú ý vì đánh vào những vấn đề rất mới, rất táo bạo mà xã hội quan tâm như “trinh tiết” hay “mạng xã hội”. Thường xuyên cập nhật tin tức hàng ngày là một cách để bạn không chỉ hiểu sâu về lĩnh vực đó nếu có gặp câu hỏi trong đề thi, mà còn là cách để mở mang đầu óc của chính mình.

Bước thứ hai để làm tốt bài nghị luận xã hội là đọc những sách báo, tài liệu mang tính nghị luận, tranh biện để tiếp xúc với những góc nhìn khác nhau của những tác giả lớn. Ở đây, tôi khuyên bạn nên đọc sách của Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang: như “Bức xúc không làm ta vô can”, “Thiện, ác và smartphone” hoặc cuốn sách mới nhất “Điểm đến của cuộc đời.” Nếu bạn thích đọc các bài viết ngắn trên Internet, tôi xin giới thiệu với bạn một vài nguồn đáng tin cậy, đáng đọc: Mục eMagazine của kenh14.com, các cộng đồng viết uy tín như Shades of Hanoi, facebook cá nhân của nhà báo Đức Hoàng, hoặc đọc các bài viết và tham gia sự kiện của Bảo Tàng Thấu Cảm… Tôi tin là việc đọc nhiều những bài viết như thế sẽ giúp bạn dần dần hình thành được hệ tư tưởng đúng đắn, hiện đại, cũng như hình thành nên chính kiến của riêng mình.

Mấu chốt của việc đạt điểm cao ở phần viết luận này là luận điểm, chính kiến của bạn phải vững, và lí lẽ cũng như dẫn chứng phải củng cố chắc chắn được cho luận điểm này. Thùy Dung, sinh viên K13, người từng hai lần tham gia kì thi học bổng năm 2017 và cả hai lần đều được 14/15 điểm phần nghị luận xã hội chia sẻ: “Lần thứ nhất, mình chọn “bật” lại quan điểm của đề bài. Lần thứ hai thì mình lại support quan điểm đề bài tuyệt đối luôn. Cái chính ở đây là chọn luận điểm xong thì phải bảo vệ được luận điểm của mình. Kể cả bạn đồng ý với cả hai ý kiến đề bài cho cũng không sao. Vấn đề là bạn phải đủ “cứng”, đủ “gắt” để kể cả mình có “theo phe” không hợp ý người đọc, người chấm, thì họ cũng khó vặn lại mình được.”

Nghe nói vẫn còn một vòng thi nữa đúng không?

Sau kì thi học bổng với hai phần đã đề cập ở trên, các thí sinh đủ điểm vòng sau còn phải trải qua thêm một vòng thi nữa, tạm gọi là vòng luận học bổng – viết thư học bổng. Ở phần viết này, với đề bài về bản thân và những thứ xung quanh rất mở, bạn phải thể hiện được cá tính, con người, đam mê, và niềm yêu thích của mình đối với việc được theo học tại đại học FPT. Nguồn cảm hứng của bạn có thể là gia đình, một người nổi tiếng truyền cảm hứng, một bài hát, bài thơ, một sự kiện bất ngờ trong đời… hoặc chỉ đơn giản là nội tại – chính bạn!

Minh Quân, sinh viên K11, đạt học bổng 100% chia sẻ: “Mình đã viết về hình tượng gần gũi nhất với mình “chiếc hộp đội đầu”, từ đó mới nói ra những chuyện khác. Cứ viết về những gì gần gũi nhất thôi vì nếu ta không giỏi viết thì không nên viết những thứ quá tầm.”

Thùy Dung, sinh viên K13, có điểm vòng luận học bổng này lên đến 9.5/10, kể rằng: “Bởi vì bài luận học bổng này là cơ hội cuối cùng để mình có thể được phép của gia đình cho theo học tại đây, mình đã viết bằng tất cả những gì mình có - kiến thức, câu chuyện, cảm xúc, và cả khát khao của mình nữa. Với lại, chủ đề mình viết là “Từ con chữ đến typography”, nên mình đã thể hiện những hiểu biết của mình về lĩnh vực mình để cập, để làm sao bản thân thật outstanding so với các đối thủ khác. Cuối cùng, khi kết bài, đừng quên cảm ơn những người đã đọc và chấm bài của mình nhé.”

Thanh Thủy, sinh viên K13, đạt học bổng 70% chốt lại: “Chẳng có bí kíp gì cao sang, bí kíp chính là sự chân thành!”

Hi vọng là sau những chia sẻ của Cóc Đọc và Những người bạn, các bạn học sinh lớp 12 đã có những hiểu biết nhất định về kì thi học bổng của Đại học FPT rồi. Chúc các bạn thành công, và hẹn gặp các bạn dưới bầu trời của Đại học FPT!

Watermeowlon.

543
Tags: coc hoc bi quyet do hoc bong