VTeam: “Chúng mình đã từng mua sai thiết bị và làm cháy vôn kế đi mượn của bác sửa xe”

11/06/2018
quyenttk3
754

Bốn chàng trai, bốn cá tính khác nhau đã sát cánh cùng nhau trong 27 tiếng lập trình và 4 tiếng thuyết trình trước hội đồng BGK để giành ngôi vô địch bảng A tại cuộc thi FPT Edu Hackathon 2018. Thế nhưng đằng sau những thành công mà khiến bao người ngưỡng mộ lại là những khó khăn mà chẳng phải ai cũng biết đến.

Bốn anh chàng điển trai Hồ Hoàng Hiệp, Đinh Trọng Nam, Nguyễn Đắc Sang, Nguyễn Văn Hưng của đội VTeam là sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm – FPTU Hà Nội. Trong đội, các thành viên phân chia công việc khá rõ ràng: Đắc Sang làm code web service, Hoàng Hiệp làm app IOS và Văn Hưng cùng Trọng Hưng làm thiết bị khóa.

Trước khi bước vào vòng chung kết 27 tiếng code, VTeam đã có sự chuẩn bị khá kỹ lưỡng về mặt ý tưởng cũng như cách thức hoạt động của nhóm. Về mặt công nghệ, 4 thành viên cùng nhau nghĩ xem nên dùng thư viện hay ngôn ngữ lập trình gì để hoàn thiện sản phẩm trong thời gian hạn hẹp của chương trình.

Bốn anh chàng đến từ đội VTeam (từ trái qua phải): Hồ Hoàng Hiệp, Nguyễn Văn Hưng, Đinh Trọng Nam, Nguyễn Đắc Sang

Để quá trình làm việc đạt hiệu quả tốt nhất, các thành viên trong đội đã phân chia công việc dựa trên thế mạnh của mỗi người trong đội. Thành viên Văn Hưng chia sẻ: “Trong VTeam, Sang đã có kinh nghiệm nhiều năm về làm Web và Web service, Hiệp mạnh về ứng dụng trên IOS. Còn mình – Hưng, bản thân là một lập trình viên Android và từng học chuyên lý nên đảm nhiệm thiết kế phần cứng cho team. Còn Nam thì đảm nhiệm vai trò tìm hiểu về thị trường cũng như nhu cầu sử dụng của người dùng để có những số liệu chi tiết để thuyết phục hội đồng BGK”.

Về mặt trang thiết bị, cả đội đã cố gắng tìm kiếm những thiết bị thiết yếu với mức giá vừa đủ để tạo ra sản phẩm hoàn thiện mà lại không tốn kém quá nhiều chi phí. Khó khăn nhiều nhất mà team đã gặp phải trong quá trình thi đấu là thiết kế phần cứng của sản phẩm. Vì đây là lần đầu tiên team làm một thiết bị cứng nên các thành viên trong đội thiếu kiến thức về chọn linh kiện, lắp rắp và lập trình cho phần cứng.

Tiết lộ về một sự cố trong quá trình đi chọn linh kiện lắp ráp, Văn Hưng kể lại rằng: “Do không hiểu rõ về linh kiện nên team đã mua nhầm một vài bộ phận của phần cứng. Hai thiết bị có cùng tên là Relay nên bọn mình cứ nghĩ chỉ cần mua đúng thiết bị tên Relay là được nhưng mà thiết bị cần dùng lại là Module Relay. Module Ray có tác dụng đóng ngắt mạch điện theo ý mình. Nếu có sự lắp đặt hay sử dụng nhầm lẫn có thể gây hư hỏng không chỉ riêng nó mà có thể hỏng cả các thiết bị tiếp xúc với nó. Nếu như không phát hiện ra sớm thì team có thể không hoàn thiện sản phẩm và demo cho BGK được”.

Ngoài ra, việc lắp ráp phần cứng khiến nhóm gặp không ít những rắc rối. VTeam đã phải tính toán từng thông số nhỏ để có thể lắp đặt phần cứng sao cho nó có thể chạy bình thường mà không bị chập cháy. Tuy nhiên, dù đã rất cẩn thận nhưng các sự cố vẫn liên tục xảy đến.

“Do ngân sách có hạn, đội đã đi mượn cả một cái vôn kế của bác sửa xe máy để đo. Vậy mà chẳng hiểu do nguyên nhân gì mà bọn mình đã làm hỏng nó nhưng may sao sản phẩm đã hoàn thành xong thì nó mới hỏng. Điều đầu tiên mà bọn mình phải làm sau cuộc thi là đi mua đền vôn kế mới cho bác sửa xe”. Thành viên Trọng Nam chia sẻ sau một tràng cười.

VTeam đã xuất sắc lên ngôi vô địch bảng A tại cuộc thi  FPT Edu Hackathon 2018 

Bên cạnh đó, VTeam đã tiết lộ chiến thuật submit trong suốt 27 tiếng đồng hồ. Do mỗi thành viên trong đội phân chia công việc từ trước, mỗi công việc có một nền tảng riêng nên cả đội không phải chia thời gian submit, cứ tới thời gian là mỗi người tự submit phần việc của bản thân lên theo thời gian BGK yêu cầu. Đội đã cân nhắc về cách thức phân chia nhiệm vụ để mỗi thành viên trong đội không bị quá tải trong quá trình làm việc. Dù có những khó khăn trong quá trình làm việc nhưng cả team đã cùng nghĩ cách giải quyết. May sao cuối cùng thì cả team đều khắc phục được và cho ra một sản phẩm hoàn thiện”.

Nói về những dự định trong tương lai của VTeam, Văn Hưng chia sẻ: “Trong thời gian tới đây, VTeam sẽ cố gắng để có thể phát triển sản phẩm này. Hiện tại, ứng dụng mới chỉ cung cấp dịch vụ đặt phòng trên các máy Iphone nhưng tương lai nhóm sẽ phát triển Boki trên cả điện thoại Android nữa. Điều quan trọng nhất là VTeam mong đợi có một nhà đầu tư phát triển sản phẩm của nhóm trong thời gian sớm nhất”.

Kết thúc mùa đầu tiên cuộc thi FPT Edu Hackathon 2018, bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, VTeam đã xứng giành ngôi vô địch bảng A một cách thuyết phục. Chúc cho 4 anh chàng đến từ chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm – FPTU Hà Nội sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đồng đội và tăng cường khả năng chinh chiến trong nhiều cuộc thi đấu lập trình hơn nữa.

Kim Quyên

754
Tags: sinh vien ĐH FPT fpt edu hackathon vteam sinh vien dh fpt