Cách vượt qua assignment ở FPT

05/08/2015
admin
485

Nhân dịp 400 tân sinh viên Khối Liên kết Quốc tế mới nhập học vào ĐH FPT, mình – với tư cách là người đi trước, có đôi dòng chia sẻ với mọi người về cách để vượt qua các môn học, và để assignment không còn là gánh nặng.

Đây chỉ là những chia sẻ những điều mình tự rút ra từ kinh nghiệm bản thân. Nó có thể mang tính lý thuyết rất là nhiều, nhưng nó là những thứ mình đã đúc rút thật sự. Mong nó sẽ giúp ích mọi người phần nào.

[caption id="attachment_2647" align="alignnone" width="660"]a Hãy chuẩn bị tinh thần và sức khỏe thật tốt để vừng vàng vượt qua các thử thách khi còn là sinh viên.[/caption]

1. Phải hiểu được rằng bố mẹ bạn đã phải bỏ ra 1 số tiền không hề nhỏ để cho bạn được ngồi học ở đây. Vì vậy hãy liệu mà học thế nào cho xứng với công sức lao động của bố mẹ khi đầu tư cho bạn học hành. Tôi khuyên bạn hãy nạp đầy động lực cho mình, để khi nào thấy mệt mỏi với học hành, hãy nghĩ rằng cha mẹ bạn mệt mỏi gấp 10 lần bạn để kiếm ra chỗ tiền học phí kia đấy. Còn nếu bạn không thấy ngần ấy học phí là số tiền lớn -> không cần đọc tiếp phía dưới làm gì!

2. Có ý chí quyết tâm học tập thì tốt, nhưng chưa đủ. Phải có một trình độ kiến thức nhất định mới có thể tiếp thu được những kiến thức học ở đây một cách hiệu quả. Một kĩ năng quan trọng nhất ở đây không gì khác:TIẾNG ANH.

Trên lý thuyết, nhà trường đã tổ chức những lớp dự bị tiếng Anh cho bạn trước khi vào học chuyên ngành để đủ IELTS 5.5. Nhưng trên thực tế, tôi đảm bảo với bạn rằng những lớp học đó chưa hề đủ nếu bạn có gốc tiếng Anh yếu. Tự nhìn lại tiếng Anh của mình xem nó đang tồi đến mức nào, đừng tự mãn vì bạn đã qua Summit 2.

Nếu không thể tự học, tôi khuyên bạn hãy đến trung tâm uy tín để trau dồi tiếng Anh của mình cho thật tốt đến khi nào đạt IELTS 6.0. Vốn tiếng Anh tốt không chỉ giúp ích cho bạn khi ở trường, mà còn là 1 lợi thế lớn của bạn khi đi làm. Bởi vậy, hãy học tiếng Anh cho tốt đi trước khi muốn có kết quả tốt ở trường.

3. Đừng trì hoãn. Assignment sẽ ra liên tục, nếu bạn không biết sắp xếp, sẽ coi nó rất áp lực và nặng nề. Đừng trì hoãn đến khi nào gần tới deadline. Ngay từ hôm ra assignment, hãy chú ý nghe thầy cô giảng và note lại cốt lõi để hiểu hướng đi cho assignment đó. Hãy bắt tay vào làm chút gì đó ngay hôm đấy, đừng phí thời gian chơi làm gì để rồi lại phải thức đêm.

4. Hãy đọc sách. Slide, bài giảng của giảng viên không thể đủ cho bạn làm được assignment. Bạn phải tự học là chính thì mới có thể thật sự hiểu những kiến thức cần thiết. Ít nhất cũng nên đọc textbook, thấy cần thiết hãy mượn thêm sách tham khảo. Thư viên trường không hề thiếu sách, đừng bỏ phí những thứ đáng ra bạn được hưởng. Học đại học rồi, đừng trông chờ vào kiến thức giáo viên truyền đạt, hãy chủ động đọc sách để tiếp thu kiến thức. Nếu sách chưa đủ, hãy tham khảo thêm những nguồn uy tín: journals,articles…

[caption id="attachment_2648" align="alignnone" width="660"]Tự học là một một việc tưởng rất dễ dàng nhưng thực ra lại vô cùng khó. Tự học là một một việc tưởng rất dễ dàng nhưng thực ra lại vô cùng khó.[/caption]

5. Hãy chịu khó hỏi giáo viên. Đừng ngần ngại thắc mắc với thầy cô vì họ luôn quý những sinh viên học tập nghiêm túc. Tuy nhiên hãy tự mình nghiên cứu kĩ vấn đề, chỉ hỏi thầy cô những thứ mà tự bạn chưa thể hiểu được mà thôi. Nên nhớ, tự học là một điều cốt lõi để bạn làm được bài.

6. Hãy trích nguồn cho chuyên nghiệp. Đừng dại mà đi add mấy cái nguồn kiểu kenh14, yahoo answer, beat, yan…. Hãy tập làm quen với việc đọc những bài viết Tiếng anh vì nó thường có độ tin cậy cao hơn. Vdu: Financial Time, Wallstreet journal, BBC, Reuters, Forbes… Đừng trích mấy trang giao diện hoạt hình kute hay lắm quảng cáo linh tinh vì nó thường là những trang vớ vẩn. Hãy tập nhận biết đâu là những trang web của những hãng tin nổi tiếng. Bài làm chuyên nghiệp sẽ khiến người chấm có thiện cảm hơn và góp phần tăng chất lượng bài làm của mình.

7. Hãy chăm chỉ. Nếu thấy việc học là có ý nghĩa cho tương lai, chăm chỉ không phải là điều khó khăn. Nhưng nếu tương lai của bạn vẫn còn mập mờ, sẽ rất khó để bạn phải học hành nghiêm túc. Vì vậy hãy suy nghĩ để có một mục tiêu cụ thể nào cho tương lai của bạn đi, bạn sẽ có động lực bước tiếp.

Bạch Trường Giang 

485
Tags: assignment Khoi lien ket quoc te kinh nghiệm sinh vien ĐH FPT