Cóc Đọc và Những người bạn: Chúng tớ cùng nhau làm báo

21/06/2018
quyenttk3
1006

21/6 - Ngày báo chí cách mạng Việt Nam, ngày mà mọi người dành để tôn vinh những "phu chữ". Ở FPT cũng có một tờ báo với những bài viết đến từ những phóng viên đặc biệt. Họ là ai và phóng viên nhà Cóc có gì đặc biệt? Hãy cùng Cóc Đọc tìm hiểu nhé.

Nguyễn Thị Mỹ Duyên- Cây viết sắc bén của Cóc Đọc

Mỹ Duyên, nữ sinh viên K11 ngành Kĩ thuật phần mềm, là một cây viết gắn bó với Cóc Đọc và những người bạn ngay từ khi cô bạn là sinh viên năm nhất. 3 năm bén duyên, cô bạn đã trở thành một trong những cây viết sắc bén nhất của tờ báo Cóc Đọc và Những người bạn.

Mỹ Duyên - Cây bút sắc bén đảm nhiệm Trưởng ban biên tập Cóc Đọc và Những người bạn

Duyên chia sẻ rằng: “Trước đây khi còn là sinh viên năm nhất, mình rất tích cực tham gia các sự kiện và viết bài cho rất nhiều mục từ tin tức, nhân vật hay Cóc mộng mơ. Nhưng bây giờ mình lại thiên về những mục như Cóc học hay Cóc nghĩ hơn. Mình muốn viết về mọi thứ xung quanh mình nhưng lại có thể làm cho bạn đọc cảm thấy thú vị”. Tiết lộ với các bạn, Duyên có rất nhiều những bút danh đáng yêu như: Lạc Lạc, Bạch Bạch, TenBBuiels, Duyên, Than. Hiện nay, Duyên còn là Trưởng ban biên tập của CLB Cóc Đọc và Những người bạn.

Khi được hỏi về mong muốn phát triển Cóc Đọc như thế nào trong tương lai, Duyên nói: "Trong tương lai mình hi vọng Cóc Đọc sẽ có nhiều hơn nữa những cây bút sáng tạo và tâm huyết để có thể cùng Cóc Đọc phát triển".

Phạm Thị Mai Trâm - nữ “cơ trưởng” ban truyền thông dễ thương

Là một nữ sinh viên K13 Quản trị kinh doanh yêu thích viết lách, lại vốn là một học sinh chuyên văn nên ngay từ trước khi vào trường thì Trâm đã mong muốn có thể tham gia vào một CLB chuyên về viết lách để phù hợp với khả năng của mình. Trâm tìm hiểu và được một người anh giới thiệu về Cóc Đọc. Cô bạn tìm fanpage của CLB và inbox cho admin để hi vọng được tham gia. Sau một tháng thử thách, thông báo được nhận cũng đến, Trâm bộc bạch rằng:" Lúc nhận được thông báo ấy tớ vui hơn cả đỗ đại học nữa".

Cô bạn Phạm Thị Mai Trâm - Trưởng ban Truyền thông CLB Cóc Đọc và Những người bạn 

Trâm cũng chia sẻ từ lúc viết bài cho Cóc Đọc, cô bạn trưởng thành hơn rất nhiều, và vì cảm nhận được sự tự hào khi là phóng viên Cóc Đọc nên Trâm đã quyết định gắn bó với CLB. Trâm viết rất nhiều mục, nhưng lại thích nhất là viết bài phỏng vẫn Cóc Học, Cóc Cụ hoặc Cóc Lên Sóng vì có cơ hội được trò chuyện với nhiều người và có thể tìm hiểu kĩ hơn về con người FPT. Là trưởng ban truyền thông của CLB, Mai Trâm hi vọng có thể mở rộng tầm ảnh hưởng và đưa Cóc Đọc đứng đúng vị trí với danh hiệu là tờ báo chính thống của Hệ thống giáo dục FPT

Lê Thị Thu Hà - Một trái tim yêu dành trọn cho Cóc Đọc

Hà Lê là một cây viết đến từ FPTU Hồ Chí Minh. Cô bạn tham gia vào Cóc Đọc ngay từ những ngày đầu của năm nhất sinh viên. Hà kể: "Bài đầu tiên mình viết là bài lúc đi học quân sự. Sau đó thì được nhận vào Cóc Đọc luôn. Và mình thì cũng rất thích viết nên đã lựa chọn gắn bó cùng CLB". Rồi khi ra Hà Nội, Hà nghĩ chắc sẽ chia tay công việc viết lách, thế nhưng cái duyên và sự dễ thương của những con người trong Cóc Đọc đã khiến cô bạn tiếp tục vai trò của mình và gắn bó với Cóc Đọc, đến nay cũng đã 3 năm rồi.

Hà Lê - Cây viết đến từ FPTU HCM 

Cô bạn cũng đã từng viết cho rất nhiều mục của Cóc Đọc và mục nào thì Hà cũng tìm thấy một thứ thú vị riêng. Hà chia sẻ: "Đối với mình, Cóc Đọc từ lâu đã trỏ thành một gia đình. Mỗi con người ở đây ai cũng dễ cưng và gần gũi".

Cô bạn cũng hi vọng Cóc Đọc sẽ ngày càng phát triển hơn, có nhiều thành viên, chất lượng hơn và trở thành một tờ báo phổ biến hơn nữa với người FE, đặc biệt là sinh viên FPT cả ba miền.

Nguyễn Ngọc Huyền- Người đưa tin

Nguyễn Ngọc Huyền là một sinh viên K11 ngành Quản trị kinh doanh. Cô bạn chính thức tham gia vào Cóc Đọc sau một bài viết về một sự kiện từ lúc mới vào trường. Ngọc Huyền kể rằng: "Mình cũng chẳng nhớ chính xác mình đã đến với Cóc Đọc như thế nào nữa, nhưng các chị quản lí ở đây đều có cái gì đó rất duyên nên mình đã gắn bó đến giờ".

Nguyễn Ngọc Huyền - Cô bạn dễ thương của CLB Cóc Đọc và Những người bạn 

Còn về việc viết, Huyền nói bản thân rất hay tham gia sự kiện, có trải nghiệm nên muốn tự tay viết bài, tự đưa tin để làm sao thông tin đến với bạn đọc được chân thực và chính xác hơn. Huyền cũng chia sẻ rằng cô bạn chỉ hay nhận những bài mà mình thấy có tình cảm, thấy yêu thích, và Huyền không nghĩ mình là người làm báo mà chỉ muốn bản thân là một người đưa tin thôi.

Về tương lai của Cóc Đọc, chủ nhân bút danh Thiên Di nói: " Cóc Đọc bây giờ đã đang phát triển rất tích cực, mình chỉ mong sau này nó có cái Chất của nó, để ai lên báo cũng thấy tự hào, tin nào được đưa lên cũng chất lượng để Cóc Đọc ngày càng phát triển tốt hơn".

Nguyễn Phương Linh - nữ phóng viên "có duyên với Cóc Vàng nhất Cóc Đọc

Tự nhận mình là CTV "'già" nhất của Cóc Đọc hiện tại, bút danh Sora kể rằng cô nàng đã viết rất nhiều mục cho Cóc Đọc. Thế nhưng mục mà Linh viết nhiều nhất là tin sự kiện, chân dung phỏng vấn. Có một niềm vui khá thú vị của Linh mà tôi được nghe kể là cô nằng rất "có duyên với Cóc Vàng", từ hồi Linh vào Cóc Đọc đến giờ hầu như tin về Cóc Vàng kì nào cũng do cô bạn đáng yêu này viết.

Phương Linh (Sora) - Cô bạn "già đời" nhất CLB Cóc Đọc và Những người bạn

Chia sẻ về cơ duyên đến với Cóc Đọc, Linh kể: " Hồi đi học quân sự, mình tham gia cuộc thi 'Nhớ kì quân sự' và được giải. Lúc lên phòng PR nhận giải thưởng, chị quản lí Cóc Đọc hồi đó là chị Hậu đã hỏi mình có muốn vào Cóc Đọc không, mình nhận lời và thế là gắn bó với Cóc Đọc đến giờ sắp ra trường rồi". Phương Linh cũng hi vọng Cóc Đọc sẽ ngày càng phát triển hơn, trở thành một tờ báo gần gũi, đưa những tin nhỏ nhỏ đến cho các bạn sinh viên FPT.

 Đức Năng - cây cười của báo nhà Cóc

Đức Năng là cây bút chuyên viết mục Cóc Cười của Cóc Đọc. Cậu bạn này có một mối liêm quan rất đặc biệt với Cóc Đọc, anh trai cậu trước đây cũng là CTV của Cóc Đọc, nên từ hồi học lớp 10 thì cậu đã biết đến Cóc Đọc rồi. Nhờ những tập báo của anh cậu bạn này mới biết nhiều hơn và chọn FPTU làm điểm đến của mình sau khi tốt nghiệp THPT. Năng chia sẻ rằng bản thân cũng muốn tham gia Cóc Đọc khi vào trường, muốn viết bài, muốn tên mình xuất hiện trên các trang báo của nhà Cóc, lại thêm cậu bạn cùng phòng cũng là CTV Cóc Đọc, hàng tháng cứ thấy cậu ta được lĩnh nhuận bút, Năng thích lắm nhưng lại không tự tin về khả năng viết của mình.

Đức Năng - Anh chàng hiền khô nhất Cóc Đọc 

Mãi đến lúc sang năm thứ hai, khi tham gia lớp học bổ sung của kì học tại Xuân Hòa, Năng tham gia cuộc thi viết về Kì Quân Sự, và công việc của cậu bạn này ở Cóc Đọc từ đây chính thức bắt đầu. Cậu bạn K12 kĩ thuật phần mềm này có một sự yêu thích đặc biệt dành cho mục Cóc Cười, Năng nói mình muốn chia sẽ những câu chuyện vui cho mọi người, muốn mang lại tiếng cười cho mọi người, thế nên Cóc Cười hầu hết các số đều là tác phẩm của anh chàng hài hước này.

Năng cũng chia sẻ: "Mình mong Cóc Đọc ngày càng phát triển hơn, đông đảo hơn, chất lượng hơn và đặc biệt là mong cả nhuận bút cũng cao hơn nữa".

Hiện nay Cóc Đọc và những người bạn đang ngày càng trở nên gần gũi với hầu hết những con người FPT. Cùng chúc cho tờ báo chính thống duy nhất của FE thêm phát triển. Chúc các thành viên của tòa soạn Cóc thêm gắn bó và cho ra những số báo chất lượng hơn.

Mỗi thành viên trong CLB Cóc Đọc và Những người bạn là một mảnh ghép đa sắc màu tạo nên “thương hiệu độc quyền” mà chỉ ở Cóc Đọc mới có. Dù là những thành viên thường xuyên hay không thường xuyên của Cóc Đọc, nhưng mọi người vẫn luôn để lại dấu ấn trong lòng độc giả của Cóc Đọc.

Và nếu bạn có niềm yêu thích viết lách, muốn đưa tin hay đơn giản là muốn làm việc với những con người đáng yêu thân thiện thì hãy theo dõi và tham gia với CLB Cóc Đọc và những người bạn nhé. Tờ báo giấy Cóc Đọc và Những người bạn phát hành mỗi tháng một số vào ngày cuối tháng.

Nếu các bạn có thông tin hay bài viết đóng góp thì hãy cứ "mạnh dạn" gửi về email: Cocdoc@fe.edu.vn để lĩnh nhuận bút khủng từ Ban biên tập nhé.

Hồng Phúc 

1006
Tags: coc doc va nhung nguoi ban ngay nha bao viet nam chung to cung nhau lam bao ctv coc doc