Những điều chưa kể về “giảng viên quốc dân” tại FPTU

28/06/2018
quyenttk3
9023

“Thầy giáo ‘quốc dân’ của chuyên ngành SE (Kĩ thuật phần mềm) bạn ơi. Mà bạn hiểu thầy giáo quốc dân nghĩa là sao không? Tức là chỉ cần học SE, ai cũng muốn một lần được nghe thầy giảng bài. Thầy hiền cực, chưa thấy thầy nóng giận với sinh viên bao giờ. Còn tận tâm nữa, thầy giảng như là ngày cuối cùng sinh viên còn được học ấy...”. Đó gần như là câu trả lời chung cho tất cả những người mà phóng viên Cóc Đọc và Những người bạn đã đặt câu hỏi: “Bạn có biết thầy Đào Trọng Duy dạy kĩ thuật phần mềm của Đại học FPT hay không?”

Có rất nhiều lý do để sinh viên Đại học FPT lên giảng đường mỗi ngày: vì phòng điều hòa, vì trong lớp có “crush”, vì bài kiểm tra phải làm, vì hết slot điểm danh... nhưng với riêng sinh viên Kĩ thuật phần mềm thì còn có thêm một lý do vô cùng đáng yêu nữa, đó chính là vì môn ấy có thầy Duy dạy.

Người thầy được mệnh danh là “giảng viên quốc dân”

Thầy Đào Trọng Duy bén duyên với Đại học FPT từ năm 2007. Hơn 10 năm gắn bó và làm việc với sinh viên FPTU, thầy Duy cũng đã dẫn dắt không biết bao nhiêu khóa sinh viên ra trường. Chính vì sự tận tụy trong công việc giảng dạy, nhiều thế hệ sinh viên FPT rỉ tai nhau gọi thầy là: giảng viên quốc dân.

Thầy yêu thích những công việc đòi hỏi sự thay đổi, tỉ mẩn và chính xác, không thích sự sáo rỗng và hình thức. Thầy luôn coi trọng bản chất của một sự vật, sự việc hơn là vỏ ngoài của nó. Trong công việc giảng dạy, thầy luôn dành sự kiên nhẫn của mình cho sinh viên. Những bài giảng của thầy giúp sinh viên luôn hiểu kỹ và nắm vững được vấn đề.

Một cậu bạn K11 được học thầy đã chia sẻ: “Mình là một đứa có kết quả học tập không tốt. Với những đứa kém như mình, đi học thường chọn góc lớp ngồi và tránh ánh mắt giáo viên. Thế mà, có lần thầy đã xuống tận nơi để hỏi mình: “Trò đã hiểu ý này chưa? Trò có làm được bài tập này không? Thầy giảng lại nhé.”

“Tớ vẫn nhớ như in câu nói của thầy trong một clip phỏng vấn cho một dự án lớp WIG  đó là: thay đổi là cần thiết và là nên làm nếu như em thấy mình không đủ khả năng, nhưng trước khi quyết định thay đổi em hay thử cố gắng một lần nữa xem sao. Nếu vẫn không làm được thì lúc ấy hãy thay đổi”. Một anh chàng sinh viên K10 kể về lời khuyên của thầy khi quyết định chuyển ngành học. Đến giờ, anh chàng vừa bảo vệ đồ án tốt nghiệp thành công và chuẩn bị ra trường đi làm.

Cuộc sống bên ngoài trang giáo án của “giảng viên quốc dân”

Trong cuộc sống thường ngày, ít ai biết rằng, thầy Duy rất thích trồng cây cảnh. Nhà thầy có trồng rất nhiều các loại cây khác nhau, trải rộng khắp sân nhà. Thầy Duy đã chia sẻ: “Chăm sóc một cái cây giống như việc tận hưởng những cảm xúc bình dị của cuộc sống. Nó giúp thầy yêu thương cuộc sống này nhiều hơn. Đặc biệt, thầy rất thích một câu nói: Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy, ta có thêm ngày nữa để yêu thương”.

Công việc của thầy là giảng dạy bộ môn về kỹ thuật nên nhiều người xung quanh thường nghĩ thấy là con người khô khan. Ngược lại, thầy lại là một người thích văn thơ và sống trọng tình cảm. Đối với thầy, thầy đã coi ai là bạn thì đúng nghĩa là bạn, thầy sẽ sống hết mình vì tình bạn đó. Mỗi khi rảnh rỗi, thầy thường hay đọc sách thơ của những nhà thơ nổi tiếng của Việt Nam.

Ngoài việc giảng dạy tại trường, ở nhà thầy còn dạy thêm ICT cho các bạn nhỏ trong khu phố nơi thầy sống. Ngoài ra, thầy còn cộng tác với một số chương trình đào tạo trực tuyến, từ xa và thêm một số dự án khác về công nghệ thông tin. Với mong muốn mở rộng thêm chuyên môn, thầy không ngừng đòi hỏi bản thân phải làm việc và sáng tạo mỗi ngày, mỗi giờ.

Cuộc sống bên ngoài trang giáo án của thầy Đào Trọng Duy dường như chẳng khác mấy với hình ảnh người thầy tận tụy mỗi khi đứng trên giảng đường. Trong cuộc sống dung dị đời thường ấy, ta còn thấy được người thầy ấy có trái tim chân thành với mọi người xung quanh và có sở thích cá nhân đầy thi vị.

Những lời bộc bạch của thầy dành cho các bạn sinh viên

“Thầy giáo không phải lúc nào cũng giảng kiến thức, cũng không hẳn là truyền lửa đam mê cho sinh viên. Thật ra mục tiêu của thầy là giúp các bạn duy trì được ngọn lửa ấy trong mình.”

“Các bạn khi chọn học lập trình, ít nhiều cũng có chút hứng thú với nó, nhưng thường vì khó hoặc lười mà bỏ cuộc.”

“Thầy hay chia sẻ với các bạn những câu chuyện “ngoài giáo án” - là những câu chuyện xung quanh cuộc sống của thầy để giúp các bạn có thêm động lực, thầy thường dành rất nhiều thời gian cho các bạn sinh viên tiếp thu chậm. Vì sinh viên giỏi dạy ít vẫn giỏi, nhưng những sinh viên chậm hơn kia các bạn ấy rất dễ nản và bỏ cuộc.”

Hãy tạo lập cho mình cuộc sống nhiều màu sắc, đó là hành trang quan trọng giúp các bạn cân bằng cuộc sống, hiểu được bản thân mình và trả lời được câu hỏi "Ta là ai?". Ở trên lớp thầy luôn nhắc sinh viên hãy sống hết mình - color your life. Và đó cũng là điều thầy luôn muốn nói với tất cả các bạn.”

Câu chuyện về “giảng viên quốc dân” trong lòng sinh viên ngành SE, Đại học FPT khép lại bằng những lời bộc bạch chân tình từ người thầy đáng mến ấy. Chúc thầy gắn bó lâu dài với mái trường FPTU, để nhiều lứa sinh viên chúng em được “trục lợi” từ sự chân thành, nhiệt tâm và kiến thức của thầy.

Trong thời đại 4.0, khi máy móc dường như có thể làm được rất nhiều điều, thì việc có một người thầy như thầy là điều khiến chúng em yên tâm rằng con người vẫn là thứ không thể thay thế được. Vì không máy móc nào có thể vừa truyền đạt kiến thức, vừa cho chúng em cảm hứng học tập, vừa làm chúng em ấm áp với sự quan tâm chân thành, như cách mà thầy vẫn đang làm mỗi ngày lên lớp.

Ngọc Huyền

9023
Tags: thay giao quoc dan thay dao trong duy se