Câu chuyện về tô bún mắm nêm

09/07/2018
quyenttk3
718

Để làm một tô bún mắm nêm chuẩn vị, điều không thể thiếu chính là nước mắm nêm được nhập từ vùng đất duyên hải miền Trung dầm mưa dãi nắng. Bởi mẹ tôi nói rằng, việc tạo ra mắm nêm được xuất phát từ cuộc sống chắt chiu, dành dụm của con người nơi đây. Họ dành nước mắm cho những ngày bão lụt, ngày giông tố. Mỗi lần nếm thử bún mắm nêm, tôi có cảm giác được trải qua nhiều vị chua, cay, mặn, ngọt. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một mùi vị đậm đà làm bản thân nhớ quê không ngớt. Và thế là một ngày, tôi thử mang bún mắm nêm đến với Hòa Lạc với mục đích vừa để ăn, vừa để giới thiệu bạn bè về món ăn đặc biệt này.

Câu chuyện “có một tô bún xuất hiện”

Trường ĐH FPT Hòa Lạc có một kênh cộng đồng mang tên là *FHL (vì đây là kênh cộng đồng bí mật nên tác giả xin được thay thế bằng ký hiệu) rất thú vị.  Đây là một kênh mà chỉ có sinh viên trường có thể tham gia và trao đổi thông tin, mua bán. Có người ví nơi đây như một mỏ vàng. Nếu ta biết cách sẽ có khả năng tự chi trả hết tiêu phí hàng ngày. Cũng có người ví nơi đây như một cái chợ hoạt động ngầm. Tất cả mặt hàng đều có đầy đủ từ quần áo, sách vở, văn phòng phẩm, mĩ phẩm. Nhưng cạnh tranh nhất chính là ở mặt thực phẩm, thức ăn.

Người ta thường buôn bán và trao đổi rất nhiều các loại thức ăn khá đa dạng ở đây. Cũng bởi vì sinh viên của FPTU đến từ nhiều vùng miền khác nhau nên việc bắt gặp một món đặc sản vùng miền là điều bình thường. Nhưng FHL không phải là thiên đường, FHL không sầm uất chũng như chính Hòa Lạc vậy. Những món ăn ngon thường chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn rồi lại vụt đi mất. Và hằng ngày, ta phải đối diện hàng trăm lựa chọn như một, những thức ăn gần giống nhau mỗi ngày khiến ta cảm thấy chán nản.

Giữa muôn vàn món ăn đời thường, bỗng dưng có một tô bún mắm nêm xuất hiện và tô búng ấy nhanh chóng trở thành một hiện tượng “hot nhẹ” khiến một bộ phận sinh viên chú ý.

Chuyện mang bún mắm nêm đến Hòa Lạc

Vốn dĩ tôi không tự tin về tài nấu ăn của mình. Việc chuẩn bị các khâu, lên ý tưởng cho đến tập tành làm bún khiến tôi mất tầm 1 tháng. Có một lần tôi mang bún đến cho cô bạn thử, tôi làm suất bún theo vị cay mà tôi thường ăn ở Huế, cô bạn tôi thử miếng đầu khen ngợi không ngơi, nhưng đến miếng cuối cùng thì khóc lóc không ngớt. Cô ấy bảo tôi rằng, vị cay hôm đấy như vị cay của 3 quả ớt cộng lại, như vị cay của cả tháng cô ăn phải. “Cảm giác vừa ăn vừa uống nước vừa khóc kể ra… cũng ngon đấy.” – rồi bạn tôi cười một cách mếu máo.

Có lần khác, tôi hứa hẹn đủ điều với một cậu bạn về món bún thần kì “ăn vào cũng phải khóc” vì vị ngon đậm đà đến từ xứ Huế. Nhưng phải đến lần thứ ba tôi mới có thể mang suất đầu tiên cho cậu bởi 2 lần đầu, lúc thử nghiệm đều gặp phải sơ suất từ việc mua thiếu nguyên liệu cho đến việc … vô tình ăn hết bún.

Nhưng sau tất cả những lần thử nghiệm và điều chỉnh, lần đầu tiên tôi mang bún đến Hòa Lạc là một ngày đẹp trời: 24.3, chỉ sau 10 phút từ khi đăng, tôi đã nhanh chóng bán hết những suất bún đầu tiên.

Và… chiến trường Hòa Lạc

Vệ sinh thực phẩm luôn là câu chuyện muôn đời, muôn thuở khiến cho sinh viên FPTU các khóa đều quan tâm và chú ý. Có một lần khi chọn và rửa rau, tôi phát hiện một con sâu bò trên chiếc lá một cách đủng đỉnh… Sẽ có nhiều sinh viên cho rằng việc xuất hiện sâu có nghĩa là rau sạch, nhưng cũng không ít “thương hiệu” bán hàng ở Hòa Lạc đã chết ỉu vì sự vô tâm trong xử lí thực phẩm. Chính vì thế, từ hôm phát hiện sâu, tôi phải tìm chọn những hàng bán đáng tin cậy và cố gắng xử lí chặt chẽ hơn bằng cách …rửa thật sạch rau. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng tôi đoán rằng, nếu vô ý một ngày suất bún của tôi gây đau bụng cho khách hàng, tin xấu sẽ đồn thật xa nhờ vào công nghệ lan truyền của Facebook. Bởi cuộc chiến buôn bán chính là dành lấy niềm tin của khách hàng, bạn không thể để khách hàng một lần thất vọng được.

Thứ nữa, “chấm” cũng là một vũ khí của người buôn bán. Những bài được “chấm” sẽ nhanh chóng xuất hiện trên facebook. Nếu không “chấm” bài “quảng cáo” món ăn của bạn bị biến đi một cách mất hút. Thường thì mỗi hàng bán sẽ có một người “chấm” chuyên nghiệp để có thể vừa giữ cho bài viết được xuất hiện đủ chuẩn “SEO” vừa có thể trả lời khách hàng một cách kịp thời. Tuy nhiên vì tôi chỉ làm một mình nên khi vừa phải làm bún, vừa phải “chấm” bài khiến tôi gặp nhiều “pha” khốn khổ. Tôi phải chạy từ bếp cho đến bàn làm việc, một lần vừa cầm tô mắm dang dở chạy sang bàn để laptop thì vấp phải sợi dây.

Thế là được thể mắm nêm tràn ngập căn phòng.

Điều thứ ba biến Hòa Lạc trở thành một chiến trường nữa chính là cách “thích nghi” nhanh chóng. Lúc bún mắm nêm lần đầu tiên xuất hiện ở Hòa Lạc nhận được sự hướng ứng của nhiều người thì cũng là lúc mà ý tưởng về món bún này được mọi người biết đến. Sau khoảng 3 tuần sắp ngủ quên trên chiến thắng thì bỗng xuất hiện một “thương hiệu” khác cũng bán bún mắm nêm. Hôm đấy, tôi có chút buồn buồn vì cô bé hằng ngày đặt bún của tôi và khen rằng: “Bún chị làm rất ngon” nay đã trở thành đối thủ cạnh tranh của tôi.

Bước cuối trong việc đưa bún mắm nêm đến Hòa Lạc chính là … đi ship. Làm shiper nếu không cẩn thận, chậm trễ, hoặc thiếu lịch sự, thiếu tôn trọng khách hàng thì bạn sẽ được nghe khúc ca “Niềm tin đã mất” nhanh thôi. Nhưng thời gian gần đây, nhà trường đưa ra quy định các shiper không được sử dụng xe đạp trong khuôn viên, khiến cho việc chuyển một suất bún từ cổng đến trường một cách khó khăn hơn rất nhiều. Đã thế, có hôm tôi phải chạy đủ 5 tầng 5 của 4 DOM A, B, C, D và F. Những lúc đấy tôi chỉ biết nhủ thầm trong đầu rằng: “Khách hàng là thượng đế, khách hàng là thượng đế!” trong đầu. Mồ hôi thì chảy nóng hết cả sống lưng trong thời tiết lúc đấy.

Thế đấy, việc biến một ý tưởng trở thành một câu chuyện, và việc khiến một câu chuyện trở thành một câu chuyện hay là cả một quá trình.

Ngày 7.5, tôi dẹp tiệm để chuyên tâm vào việc học. Trải nghiệm đi bán bún thật thú vị, ta có thể học được nhiều điều nếu bắt tay vào làm một mình từ khâu ý tưởng cho đến ship đến tận tay khách hàng, có thể đúc kết nhiều kinh nghiệm bổ ích mà chẳng bao giờ đọc sách một dòng là hiểu ngay. Có lẽ, không chỉ tham gia CLB hay thực hiện công việc part-time mới có thể học được nhiều mà việc chọn cho mình một ý tưởng và thực hiện nó đến cùng vẫn có thể giúp bạn gặp được nhiều điều hay ho.

Mỹ Duyên

718
Tags: sinh vien fptu FU Hòa Lạc fu hoa lac