Thủ khoa FPT Polytechnic: Hai câu chuyện chung một đam mê

24/07/2015
admin
380

Trong buổi lễ tốt nghiệp được diễn ra vào ngày 11/7/2015, Trường Cao đẳng thực hành FPT Tp.HCM (FPoly Tp.HCM) đã đồng thời tuyên dương hai thủ khoa: bạn Nguyễn Trần Luận – khoá 8.2, điểm tốt nghiệp 9.04 và bạn Trầm Ngọc Minh – khoá 8.3, điểm tốt nghiệp 9.23. Hai bạn không chỉ tạo ấn tượng khi tốt nghiệp với số điểm rất cao mà còn đáng khâm phục ở quyết tâm chinh phục đam mê của mình, chấp nhận ngã rẽ và bắt đầu lại từ con số 0.Cùng gặp hai bạn để thấy được hai bạn ấy đã quyết tâm và đã chạm tay vào công việc mình yêu thích như thế nào nhé!

Đầu tiên, xin mời hai bạn tự giới thiệu về mình đôi chút!

 • Trần Luận: Mình là Nguyễn Trần Luận, sinh năm 1989, quê mình ở Tp.Tân An, tỉnh Long An. Mình học ngành Ứng dụng phần mềm, khoá 8.2.
 • Ngọc Minh: Còn mình là Trầm Ngọc Minh, nhà mình ở tỉnh Trà Vinh. Năm nay mình 24 tuổi. Mình cũng học ngành Ứng dụng phần mềm nhưng mình khoá 8.3.

Bạn biết đến Fpoly từ đâu? Và câu chuyện tiếp theo như thế nào để bạn quyết định theo học tại Fpoly?

 • Trần Luận: Mình biết đến Fpoly do một lần vô tình web và đọc được thông tin về chương trình học của trường. Sau khi tìm hiểu sâu hơn về trường mình cảm thấy nội dung về chương trình học và phương pháp đào tạo của trường khá thú vị và mới mẻ, đặc biệt là ở ngành CNTT- lĩnh vực mà mình rất yêu thích và đam mê nhưng trước đây không theo đuổi được do một số vấn đề cá nhân. Vì thế lần này mình quyết định theo học tại FPoly để thử sức mình trong môi trường mới cũng như theo đuổi đam mê của bản thân.[caption id="attachment_2326" align="alignnone" width="660"]Bạn Nguyễn Trần Luận nhận ra đam mê không phải là ngành Tài chính - Ngân hàng đang theo học năm cuối tại ĐH Văn Lang, quyết định trở thành tân sinh viên CNTT của FPoly. Bạn Nguyễn Trần Luận nhận ra đam mê không phải là ngành Tài chính - Ngân hàng đang theo học năm cuối tại ĐH Văn Lang, quyết định trở thành tân sinh viên CNTT của FPoly.[/caption]
 • Ngọc Minh: Mình biết đến ĐH FPT từ những ngày đầu trường được thành lập và cực kỳ ấn tượng với slogan của trường “Dream of innovation”, nhưng vì điều kiện tài chính gia đình nên khi nhận được giấy báo của ĐH FPT mình đã bỏ lỡ cơ hội ấy và theo học một nguyện vọng khác ở gần gia đình hơn. Sau một thời gian, mình biết được ngoài hệ đại học ra FPT còn có hệ đào tạo cao đẳng FPT Polytechnic, mình mới quyết định theo học nơi đây.[caption id="attachment_2325" align="alignnone" width="660"]Bạn Trầm Ngọc Minh chấp nhận từ bỏ cơ hội vừa học vừa làm, vay tiền của chị gái để theo học FPoly. Bạn Trầm Ngọc Minh chấp nhận từ bỏ cơ hội vừa học vừa làm, vay tiền của chị gái để theo học FPoly.[/caption]

Gia đình có ủng hộ bạn theo một trường cao đẳng thực hành Fpoly không?

 • Trần Luận: Ba mẹ sau khi nghe mình trình bày về chương trình đào tạo thực học – thực nghiệp cũng như phương pháp giảng dạy của trường đã quyết định ủng hộ mình theo đuổi đam mê của bản thân, dù rằng lúc đó mình đang theo học năm cuối ngành Tài chính – Ngân hàng tại trường Đại học Văn Lang.
 • Ngọc Minh: Thật ra, thời điểm mình quyết định bỏ đại học để theo học một trường cao đẳng thực hành thì bạn bè và gia đình cũng có can ngăn nhiều lắm vì lúc đó, mình vừa được một công ty nhận vào chương trình thực tập vừa học vừa làm, đảm bảo tương lai khi ra trường. Nếu mình chọn theo ước mơ thì cũng có nghĩa là bắt đầu lại tất cả từ con số không, nhưng cuối cùng mình lấy hết can đảm để đi theo đam mê. Lúc ấy, mình biết ba mẹ thương con nên cũng không ép buộc mình nhiều. Cảm thấy có lỗi với ba mẹ, mình không dám xin đóng học phí. Mình tâm sự với chị mình và chị mình bảo học phí học kỳ đầu chị sẽ cho mình vay, nếu quyết tâm thì những học kỳ sau hãy cố gắng vừa học vừa trang trải học phí để tự thực hiện ước mơ của mình. Kết thúc học kỳ đầu, nhờ bảng điểm nhà trường gửi về nhà, ba mẹ mình dần tin tưởng vào quyết định của mình nên bảo mình lo tập trung học hành, ba mẹ sẽ cố gắng lo cho mình. Lúc ấy, mình đã đặt mục tiêu nhất định phải học tốt nhất có thể vì khó khăn lắm mình mới có cơ hội theo đuổi được ước mơ.

Ấn tượng của bạn về Fpoly như thế nào? Bạn cảm nhận được những khác biệt nào giữa Fpoly và các trường khác?

 • Trần Luận: Ấn tượng của mình về Fpoly chính là cách truyền đạt và giảng dạy của các thầy cô tại trường. Đây là điều khác biệt nhất giữa Fpoly với các trường khác, các thầy cô rất nhiệt tình trong quá trình giảng dạy của mình, họ luôn cố gắng truyền đạt những kiến thức bổ ích và thực tiễn cho sinh viên, luôn sẵn sàng giúp đỡ sinh viên trong việc học tập cũng như nghiên cứu đề tài. Nếu sinh viên cần nghiên cứu một đề tài phức tạp hay muốn nâng cao hơn kỹ năng chuyên ngành của mình mà ngoài phạm vi giảng dạy của môn học các thầy cô vẫn không ngần ngại chỉ dẫn và giúp đỡ sinh viên nhiệt tình. Bản thân mình đã từng được các thầy giúp đỡ rất nhiều trong quá trình học tập và thực hiện đề tài tốt nghiệp.Ví dụ như trong năm đầu tiên học tập tại Fpoly, thầy Nhựt (Thầy Bùi Minh Nhựt – Giảng viên IT) đã rất nhiệt tình hướng dẫn, truyền đạt cho mình những kiến thức nền tảng vững chắc về môn lập trình, điều này đã giúp ích cho mình rất nhiều về sau khi muốn tự tìm hiểu và nâng cao kỹ năng chuyên môn của bản thân. Hay là trong thời gian thực hiện môn dự án phần mềm quản lý do thầy Kiệt (Thầy Lê Phạm Tuấn Kiệt – Giảng viên IT) phụ trách, thầy đã giúp mình tìm hiểu sâu về những kiến thức bảo mật CSDL dù rằng nó nằm ngoài đề tài môn học của trường.
 • Ngọc Minh: Cũng tương tự anh Luận, ấn tượng nhất của mình về Fpoly chính là không khí gia đình. Thầy cô không chỉ đứng lớp, truyền đạt kiến thức mà còn là những người tiếp lửa, truyền cảm hứng cho sinh viên rất nhiều. Các anh chị cán bộ nhà trường luôn vui vẻ, quan tâm và sẵn sàng ngồi tâm sự với tụi mình về những khó khăn trong cuộc sống. Anh chị khóa trên và bạn bè thì lúc nào cũng yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau cho dù là còn ngồi trên ghế nhà trường hay khi đã đi làm rồi. Và môi trường thực học thực nghiệp, giúp mình dễ tiếp cận với kiến thức hơn các bài học lý thuyết khô khan. Mình nghĩ đó chính là khác biệt giữa Fpoly và các trường khác.

Chúng ta cùng nói về những thành tích học tập mà hai bạn đã đạt được trong thời gian đi học tại FPoly bên cạnh danh hiệu Thủ khoa nhé?

 • Trần Luận: Mình có 5 học kỳ liên tiếp là sinh viên xuất sắc và có 2 học kỳ được nhận danh hiệu Ong Vàng.
 • Ngọc Minh: Mình có 3 học kỳ được nhận danh hiệu Ong Vàng và một lần được tuyên dương là sinh viên hoạt động phong trào xuất sắc.

Bạn sẽ nói gì với những bạn học sinh/ sinh viên về Fpoly? Bạn có “bí kíp” học tập gì để chia sẻ cho các bạn tân sinh viên hay không?

 • Trần Luận: Để nói về Fpoly mình sẽ nói ngắn gọn trong các cụm từ sau “Inspire – Passion - Success”, khi học tại đây các bạn sẽ được truyền cảm hứng học tập và xác định được con đường để theo đuổi đam mê của bản thân mình và từ đó từng bước gặt hái được những thành công trong cuộc sống.Bí kíp học tập của bản thân mình đơn giản là :- Luôn chuẩn bị nội dung bài trước khi lên lớp.- Học bài ngay trên lớp bằng cách chú ý nghe giảng để đặt câu hỏi và tham gia phản biện về nội dung bài học.- Luôn ôn lại kiến thức trên lớp trong cùng một ngày.- Hệ thống lại các kiến thức đã học trong tuần bằng các công cụ tư duy như mind map, brainstorm…- Ước lượng khoảng thời gian cho từng môn học cụ thể và chọn những thứ quan trọng để học trước.- Tham gia các câu lạc bộ, forum về chuyên ngành của mình để trao đổi kiến thức và nâng cao kỹ năng của bản thân.- Lập nhóm học tập và tích cực trao đổi với thầy cô về môn học.
 • Ngọc Minh: “Bí kíp” thì chắc mình không có (Cười). Điều duy nhất mình muốn nhắn nhủ với các bạn sinh viên là “Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của mình” – học và làm bằng chính đam mê.

Những kiến thức được học tại trường đã giúp bạn như thế nào trong công việc thực tế?

 • Trần Luận: Những kiến thức được học tại trường đã giúp mình bắt nhịp và thích nghi với công việc thực tế nhanh hơn. Tuy nhiên trong môi trường làm việc thực tế, yêu cầu về kiến thức chuyên ngành là rất đa dạng và chuyên sâu nên nếu chỉ phụ thuộc vào những kiến thức nền tảng được giảng dạy tại trường là không đủ, bản thân mỗi sinh viên nếu muốn nắm bắt tốt công việc và đạt được những thành công nhất định, đều cần phải tự nỗ lực không ngừng trong việc trao dồi kiến thức và rèn luyện kỹ năng chuyên môn.
 • Ngọc Minh: Kiến thức ở trường giúp mình ít bị bỡ ngỡ khi tiếp xúc với công việc thực tế và là nền tảng để mình tìm hiểu thêm các công nghệ mới khác.

Quá trình công tác của các bạn sau khi ra trường như thế nào? Và định hướng công việc trong tương lai của bạn là gì?

 • Trần Luận: Ngay sau khi ra trường mình đã ứng tuyển thành công vị trí lập trình viên .NET tại công ty TNHH Mạng Máy Tính Phú Sĩ (FUJINET CO., LTD.); INSERT INTO wp_posts (ID, post_author, post_date, post_date_gmt, post_content, post_title, post_excerpt, post_status, comment_status, ping_status, post_password, post_name, to_ping, pinged, post_modified, post_modified_gmt, post_content_filtered, post_parent, guid, menu_order, post_type, post_mime_type, comment_count) VALUES tuy nhiên sau 6 tháng làm việc tại đây mình quyết định tìm công việc mới có thời gian làm việc linh động hơn để có thể tập trung cho việc học liên thông đại học của mình.Định hướng công việc trong tương lai của mình là sẽ cố gắng vừa học vừa làm để tích lũy kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm làm việc trong khoảng thời gian học liên thông, sau khi ra hoàn thành chương trình học liên thông mình mong muốn rằng có thể quay trở lại Fpoly với tư cách là một giảng viên CNTT để nối bước những người thầy đáng kínhtrong sự nghiệp trồng người.
 • Ngọc Minh: Hiện tại mình đang làm lập trình viên ở Aswig Solutions Việt nam. Trước đó thì mình cũng đi làm ở nhiều vị trí khác nhau để tìm cho mình một công việc và môi trường làm việc phù hợp.Trong tương lai, mình nghĩ sẽ cố gắng học tập thêm nhiều từ kinh nghiệm của các anh chị đi trước và tự trao dồi kỹ năng, cập nhật kiến thức mỗi ngày để tự thực hiện một sản phẩm có ích cho cộng đồng.

Cám ơn các bạn đã dành thời gian cho buổi gặp gỡ ngày hôm nay. Chúc cho những hoài bão các bạn đang ấp ủ, dự định sẽ sớm thành hiện thực bằng chính sự quyết tâm của các bạn nhé.

Bích Vy (Thực hiện)

380
Tags: FPoly FPT Polytechnic thủ khoa