Gặp gỡ thầy giáo “vạn sinh viên mê” ngành Quản trị kinh doanh ở FPTU

26/08/2018
quyenttk3
1602

"Ai mà chẳng biết đến thầy giáo siêu đáng yêu ấy”, “Mình có may mắn được học thầy 1 lần nhưng kỷ niệm về thầy thì chẳng bao giờ quên”, “Thầy được mệnh danh là thầy giáo vạn sinh viên ngành QTKD mê đấy”. Đó là những câu trả lời của sinh viên ngành Quản trị kinh doanh khi được hỏi về thầy Nguyễn Thành Tâm – giảng viên ngành QTKD tại Đại học FPT. Cùng Cóc Đọc và Những người bạn khám phá xem người thầy ấy có gì đặc biệt nhé!

Trước khi bén duyên với Đại học FPT, thầy Nguyễn Thành Tâm từng tốt nghiệp ngành Tài chính ngân hàng – Đại học Anh Quốc. Sau đó, thầy tiếp tục học thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại Đại học Úc. Hiện nay, thầy đang giữ học vị tiến sĩ ở Việt Nam.

Người thầy với phương pháp dạy mới lạ

Thầy Tâm từng chia sẻ rằng: “Đối với thầy, cơ duyên đến với nghề giáo là một sự ngẫu nhiên mà rất phù hợp với bản thân. Thầy muốn đưa phương châm về tính đạo đức vào giảng dạy và định hướng nghề nghiệp sau này cho sinh viên. Thầy giúp các bạn có khả năng đọc hiểu cũng như quan sát tích lũy ngay từ lúc ngồi trên ghế giảng đường”.

Thầy đề cao việc học từ cái gốc cái ngọn trước, học sâu hiểu kĩ, tường tận gốc tích. Mỗi khi lên lớp, thầy không chỉ truyền đạt những kiến thức khô cứng trên trang sách mà thầy còn lồng ghép các bài học cuộc sống, kinh nghiệm thực tế trong nghề nghiệp giảng giải cho các bạn sinh viên. Mỗi câu chuyện thầy đem đến kể cho các bạn sinh viên là một bài học mà thầy đã tích lũy được trên con đường học tập cùng như đi làm của bản thân. Chính vì cách học thiết thực đó mà nhiều sinh viên ngành Quản trị kinh doanh đều cảm hứng hào hứng mỗi khi đến giờ dạy của thầy. Cô bạn Mai Trâm – K13 ngành Quản trị kinh doanh chia sẻ rằng: “Mình vô cùng thích học giờ dạy của thầy Tâm. Ở đó, chúng mình không chỉ được tiếp thu nhiều kiến thức bổ ích mà còn được lắng nghe những câu chuyện vô cùng thú vị xung quanh cuộc sống và kinh nghiệm làm việc của thầy”.

Mỗi khi giờ học kết thúc, thầy thường hay hỏi sinh viên “You Follow?” để chắc chắn rằng sinh viên của mình nắm chắc được nội dung bài học. Đối với những bạn sinh viên chưa hiểu bài, thầy thường dành những khoảng thời gian trống của mình để trả lời những thắc mắc của các bạn.

Ngoài ra, trong lớp, thầy luôn cố gắng lồng ghép những mẩu chuyện vui để không khí học tập thật sôi nổi, trẻ trung. Những tiết học đầy căng thẳng mệt mỏi dường như không còn khi đến tiết thầy dạy.

Người thầy luôn đặt mình vào hoàn cảnh học trò

Thầy bộc bạch ai cũng trải qua thời sinh viên nên rất hiểu hoàn cảnh của các bạn. Thầy bộc bạch rằng: “Sinh viên mới ra trường thì làm gì đã có kinh nghiệm làm việc mà doanh nghiệp cũng đòi hỏi kinh nghiệm và thầy thì không hề thích đều đó”.

Vì vậy ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường, thầy Tâm luôn động viên các bạn phải cố gắng tích lũy kinh nghiệm làm việc cho bản thân. Thầy luôn tâm niệm rằng mỗi người đều có một điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Việc các bạn cần làm chỉ là đối diện với chính mình và tìm ra những điểm mạnh để phát huy, khắc phục những điểm yếu còn tồn tại. Một bạn sinh viên K12 từng học thầy chia sẻ rằng: “Mình là đứa không có được nhiều tố chất kinh doanh cho lắm nên đôi khi mình khá tự ti nhưng được học thầy Tâm mình đã vỡ vạ ra rất nhiều điều. Thầy đã tiếp thêm động lực để mình cố gắng hơn trong học tập và vững vàng trên con đường sự nghiệp tương lai”.

Cách mà thầy gắn bó với sinh viên của mình đó là bằng sự đồng cảm, thấu hiểu. Đối với thầy, khi thực sự hiểu được sinh viên của mình cũng chính là một sự thành công của nghề giáo.

Cuộc sống bên ngoài giảng đường

Ngoài giờ dạy trên lớp, thầy cũng rất thích tập luyện các môn thể thao, đặt biệt là bơi lội. Thầy Tâm quan niệm: “Ngoài tri thức cũng cần rèn luyện sức khỏe để làm việc thật tốt.”

Bên cạnh đó, chưa bao giờ hài lòng với những gì mình có, thầy luôn trau dồi kiến thức qua các tạp chí, sách báo bởi với thầy việc học là không có giới hạn.

Bận bịu là thế và lo công việc trên giảng đường nhưng thầy vẫn chăm lo chu toàn gia đình nhỏ của mình vì đối với thầy gia đình chính là niềm hạnh phúc vô giá. Không những vậy, thầy cũng rất quan tâm tới các hoạt động thiện nguyện. Mỗi khi có cơ hội, thầy đều tích cực cổ động mọi người tham gia đóng góp, các câu lạc bộ trong trường có sinh viên cần gây quỹ thầy cũng đứng ra ủng hộ.

Tâm sự gửi gắm các bạn sinh viên

Thầy tâm niệm tuổi trẻ cần phải biết tận dụng thời gian, chơi và học đều phải rõ ràng. Thầy căn dặn: “Chắc chắn, nhà trường không thể trang bị được hết tất cả các kiến thức cho sinh viên. Các em phải tự quan sát, trau dồi, cập nhật thông tin. Có ba thứ cần phải nắm được đó là kiến thức, ngoại ngữ và tốc độ xử lý. Tốc độ xử lý công việc nhanh nhẹn. Sở hữu ít nhất hai ngoại ngữ, ngoại ngữ đầu tiên là tiếng Anh. Nắm được về công nghệ là máy tính. Đó chính là chiều khóa mở cánh cửa giúp các em hội nhập với thế giới.”

Câu chuyện về thầy Nguyễn Thành Tâm- giảng viên ngành Quản trị kinh doanh tại FPTU khép lại bằng những lời tâm sự chân tình ấy. Ngoài bố mẹ luôn bên cạnh chăm sóc dạy dỗ chúng ta thì những người thầy, cô giáo là những người cha mẹ thứ hai dìu dắt, hành trang những kiến thức vào đời. Thời gian sẽ mãi không quay trở lại nhưng những kỉ niệm về tình thầy trò và bài học của thầy luôn còn mãi.

Hoa Dương

1602
Tags: quan tri kinh doanh dh fpt thay giao dai hoc fpt