Hai “nữ IT” và hành trình chinh phục giải Nhất Hội nghị NCKH Sinh viên 2018

02/09/2018
quyenttk3
1579

Sáng thứ 7 ngày 1/9 vừa qua, tại Hội trường Innovation (Đại học FPT) đã diễn ra Hội nghị Nghiên cứu khoa học lần thứ 5. Với sự tham gia trình bày của hai nhóm sinh viên từ khối ngành Kinh tế và năm nhóm sinh viên khối ngành Kỹ thuật, giải Nhất của Hội nghị đã thuộc về đề tài Electricity Invoice System (Hệ thống hoá đơn điện tử) của hai cô gái thuộc chuyên ngành hẹp Kỹ sư cầu nối Nhật Bản (JS).

Với mong muốn đưa Nghiên cứu khoa học (NCKH) thành một hoạt động thường xuyên và chuyên nghiệp, góp phần hình thành “văn hoá nghiên cứu” ở môi trường đại học, bắt đầu từ kì Spring 2017, ĐH FPT đã tổ chức Hội nghị NCKH dành cho toàn thể sinh viên trong trường. Đối với các bạn sinh viên đang ở học kì 9, đây là hoạt động bắt buộc, toàn bộ đồ án tốt nghiệp của các bạn sẽ được gửi đến Hội đồng Ban Giám khảo (BGK) nhưng chỉ có những nhóm xuất sắc nhất mới được báo cáo vào ngày Hội nghị diễn ra.

Sau bốn tháng miệt mài học hỏi, nghiên cứu, thử nghiệm, đề tài do thầy Ngô Đăng Hà An hướng dẫn của hai cô gái Dương Triều Anh và Hoàng Nguyễn Minh Giang (sinh viên K10 ngành KTPM, FPTU HCM) đã xuất sắc được chọn là một trong năm đề tài sẽ báo cáo tại Hội nghị. Chưa dừng lại ở đó, bằng sự quyết tâm, cố gắng không ngừng nghỉ, cộng thêm vốn kiến thức sâu sắc của mình cùng tính thực tiễn của đề tài, hai cô bạn đã thuyết phục BGK và vượt mặt sáu đề tài còn lại để ẵm trọn giải Nhất của buổi báo cáo.

Triều Anh (bên trái) và Minh Giang đang báo cáo trong Hội nghị NCKH

 

Bạn Triều Anh – một trong hai tác giả của đề tài này, cho biết: “Hệ thống quản lí hoá đơn điện tử là sự tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng của họ. Những hệ thống hiện hành chỉ hỗ trợ cho phía doanh nghiệp và chỉ quản lý mỗi hoá đơn, sau khi phát hành hoá đơn sẽ gửi mã tra cứu đến khách hàng. Nhận ra những bất cập và thiếu sót về mặt chức năng của chúng, nhóm đã xây dựng và phát triển một hệ thống mới ưu việt hơn, cho phép doanh nghiệp quản lý thêm thông báo phí (bảng kê thanh toán) và công nợ của khách hàng. Với mỗi hoá đơn (được xác thực bằng chữ ký số), thông báo phí được tạo ra và sau khi được duyệt, hệ thống sẽ gửi mã tra cứu đến khách hàng thông qua email. Ngoài ra, khách cũng có thể tạo tài khoản trên hệ thống để quản lý hoá đơn, thông báo phí và công nợ của họ.”. Cô bạn còn tiết lộ rằng dự án này nhóm sẽ cùng với công ty HiSoft của thầy An tiếp tục phát triển. Nhóm sẽ hỗ trợ trong thời gian đầu rồi sau đó bàn giao lại hệ thống cho phía công ty.

Triều Anh (thứ ba từ trái qua) và Minh Giang (thứ ba từ phải qua) chụp ảnh cùng các thầy cô sau buổi Bảo vệ Đồ án Tốt nghiệp ngày 30/8/2018

Làm một đề tài tốt nghiệp vốn đã chẳng dễ dàng gì, bốn tháng không ngắn nhưng cũng chẳng dài, đề tài khá lớn nên khối lượng công việc cũng nhiều, lĩnh vực lại không đúng chuyên môn (đều là “dân kĩ thuật” nên nhiều khái niệm về kế toán, công nợ,… nhóm buộc phải tìm hiểu từ đầu), hai bạn không ai chuyên về mảng back-end, lại thêm “nhân lực” đã ít mà cả hai đều là nữ,… Khó khăn chồng chất khó khăn nhưng cuối cùng hai bóng hồng vẫn lần lượt vượt qua vì ngoài sự nỗ lực từ bản thân, bên cạnh hai bạn luôn có những người “đồng đội” sát cánh, từ các thầy cô, anh chị đi trước và cả bạn bè cùng khoá. Nhóm cũng đặc biệt cảm ơn anh TruongNLN vì dù cũng có đồ án tốt nghiệp nhưng đã hỗ trợ nhóm rất nhiệt tình. Triều Anh hài hước khoe rằng: “Dù team không có nam nhưng "đồng đội" toàn là nam không à!”. Và cuối cùng, mọi cố gắng ấy đã được đền đáp xứng đáng.

Bút Bay

1579
Tags: do an tot nghiep nu sinh dai hoc fpt dai hoc fpt hcm