Cởi & Mở - Nơi Tháo Bỏ Xiềng Xích

02/09/2018
quyenttk3
1065

Nhắc đến nghệ thuật sân khấu, đa số mọi người sẽ có xu hướng tưởng tượng ra những người diễn viên đang tập dượt một kịch bản cho trước nào đó, sau đó là biểu diễn trên sân khấu lớn từ vài trăm tới hàng ngàn người. Chính bản thân tôi cũng từng nghĩ vậy cho tới khi tham dự Workshop Cởi & Mở do phòng IC-PDP tổ chức.

Đến Đây Để Chơi

Khóa học được tổ chức dưới sự hướng dẫn của thầy Tony Lê Nguyễn, người đã có hơn 20 năm kinh nghiệm giảng dạy bộ môn Drama Teaching ở Úc. Tinh thần của Camp - Đến Đây Để Chơi là điều luôn được thầy nhắc đi nhắc lại trong suốt quá trình tập luyện, dành thời gian vào các trải nghiệm thực tế. Quả thực chúng tôi đã có những thời khắc chơi rất đáng nhớ bởi hiếm khi nào 20 con người tham gia mới ngồi một chỗ để viết lách trong suốt quá trình hoạt động.

Chúng tôi được yêu cầu phải chơi như những em nhỏ qua những bài thực hành rất thú vị như giải phóng cơ thể bằng âm nhạc, luyện giọng nói... Ai mà nghĩ ra được là lời bài hát “Kìa Con Bướm Vàng” cũng có thể mang ra làm một cuộc đối thoại thú vị và có mục đích rõ ràng trong suốt cả tiếng đồng hồ. Dần dần những khoảnh cách như khác biệt giới tính cũng dần bị phá bỏ đưa chúng tôi tới gần nhau hơn.

Chính qua những buổi như vậy, chúng tôi có cái nhìn tổng quát hơn về sân khấu, người diễn viên không ngầu như tôi từng tưởng tượng. Sân khấu là cuộc đời thu nhỏ, là những điều ta có thể bắt gặp bất cứ lúc nào mà chẳng có kịch bản cho trước. Thầy không cho con cá để tụi tôi no nê nhàn hạ với nó, thầy đưa chúng tôi chiếc cần câu để tự mình vật lộn với cuộc chiến ngoài kia.

Đối Mặt Với Chính Mình

Xen kẽ với các hoạt động vui vẻ là những phút giây thật sự khó khăn - Thời khắc đối mặt với góc khuất của chính mình. Chiếc ghế được đặt dưới ánh đèn nhẹ nhàng chiếu xuống. Trong không gian hoàn toàn khép kín như vậy, tâm hồn tự nhiên lắng lại. Từng người trong chúng tôi thay phiên nhau ngồi lên chiếc ghế nóng để chia sẻ về bản thân mình, từ quá khứ, hiện tại, tương lai cho tới những nỗi day dứt, những niềm đau. Chính lúc này, tôi thấy yêu không gian của phòng Blackbox biết bao, nơi hoàn toàn tách biệt với thế giới ngoài kia qua từng lớp rèm đen kín đáo và thực sự cho chúng tôi cơ hội để “cởi” những xiềng xích sâu thẳm bên trong thâm tâm.

Chế Tác

Kết thúc workshop, chúng tôi được thầy yêu cầu chuẩn bị bài tốt nghiệp là một show diễn và mời bạn bè tới tham dự. Đối với chúng tôi, đây là một thử thách thật sự, bởi người diễn viên được đào tạo bài bản có khi còn mất hàng năm để có được tác phẩm đầu đời nữa là mới học có 8 buổi. Và khó lại càng thêm khó khi kịch bản thật sự chỉ được tạo hình vào 1 ngày trước đêm diễn. Mọi sự còn trở nên lằng nhằng hơn khi Hòa Lạc mất điện trong 27 giờ khiến toàn bộ công tác tổ chức phải thay đổi theo. Gần 20 con người cùng nhau tập luyện ở bất kì nơi nào với yêu cầu duy nhất là thoáng đãng và mát mẻ là được. Chẳng hiểu sao, mệt mỏi là thế mà nụ cười vẫn thường trực trên môi chúng tôi.

Thử thách lớn nhất phải kể đến là vấn đề về ánh sáng bởi buổi diễn được tổ chức lúc 19h30, tức là ánh nắng mặt trời đã không còn. Nhưng nghệ thuật là vậy, càng khó khăn thì nó càng trở nên hấp dẫn với những người nghệ sĩ. Thay vì ánh sáng phổ thông của đèn điện, không gian hôm đó trở nên hết sức thú vị với sự kết hợp của đèn pin và nến.

Không phụ lòng chúng tôi, từng tiết mục lần lượt trôi qua trong sự ngỡ ngàng của khán giả. Bắt đầu bằng tiết mục “Đời” - nơi những góc khuất có quyền lên tiếng. Tiểu phẩm được tạo hình bởi các biểu tượng tượng trưng cho từng giai đoạn trong cuộc sống của chính người diễn viên đã chạm vào trái tim người xem, không ít tiếng khóc hay dòng nước mắt đã lăn dài trên gương mặt của các khán giả. Mọi thứ trở nên kịch tính với “Tình Sâu” về chuyện tình oan trái đi ngược với định kiến của xã hội và chỉ có thể được giải quyết bằng sự ra đi của một người. Kết thúc show diễn là “Chết Con Ngựa”, nơi phê phán những con người sãn sàng đánh đổi giá trị đạo đức của chính mình chỉ để lấy tiền bạc qua một màn trình diễn đầy dí dỏm và hài hước. Ba tiết mục đánh dấu một đêm diễn vô cùng thành công với chúng tôi.

Đợi Một Ngày Mai

Chúng ta luôn bị giới hạn bởi những hàng rào định kiến vây hãm xung quanh thân thể, tâm trí xuất phát từ những yếu tố gia đình, xã hội, đức tin... Chúng sẽ cứ thế ngăn cản sự phát triển của ta như vỏ ốc. Và Workshop Cởi & Mở là một cơ hội tuyệt vời cho chúng tôi phá bỏ những rào cản, tìm hiểu những vấn đề của chính mình, làm quen với những người bạn mới và quan trọng nhất là có thêm những chất xúc tác để tô điểm cho cuộc sống của chính mình.

Chúng ta chỉ cần hạnh phúc và làm tốt việc của mình thôi, mọi điều an lành tự khắc sẽ tới thôi.

Thiện Đăng

1065
Tags: