Có một nỗi đau thương trời không tha đất không thấu: Tìm nhà trọ

06/09/2018
quyenttk3
470

Mặc dù, trường F có tận đến 5 Dom ký túc xá tương đối "xịn xò" thế nhưng hiện nay nhiều sinh viên FPTU đang lựa chọn ra ngoài tìm nhà trọ thay vì ở ký túc xá. Vậy việc ra ở trọ của sinh viên FPT ở một nơi xa xôi tít tắp như Hòa Lạc có gì khác so với những sinh viên ở các trường trong trung tâm thành phố?

Kí túc xá đại học FPT nằm ngay trong khuôn viên trường và khá đầy đủ tiện nghi và tương đối sạch sẽ, đây hẳn là một lựa chọn tuyệt vời cho sinh viên FPT. Nhưng hiện nay, rất nhiều sinh viên FPTU lại chọn ra ngoài ở trọ. Vậy lí do là gì?

"Không gian thì rộng, điều hòa thì mát rượi lại thêm được nấu nướng thoải mái thì với một người thích nấu ăn như mình thì việc dọn ra ngoài ở trọ là một quyết định vô cùng hợp tình hợp lý" cô bạn Thùy Linh nữ sinh K13 khấp khởi chia sẻ.

Có vẻ như không gian rộng và sự tự do là một yếu tố để các bạn sinh viên chọn ra ở trọ. Bên cạnh đó thì có rất nhiều bạn chọn ra ở trọ vì muốn có cho mình một không gian riêng tư, tránh khỏi cái ồn ào của cuộc sống kí túc xá, hay đơn giản là muốn thử để biết cảm giác khi ở trọ nên có nhiều bạn lựa chọn ra ngoài tìm nhà trọ. Tuy nhiên, vì là sinh viên của một trường cách xa trung tâm Hà Nội nên việc tìm nhà trọ của các sinh viên FPT cũng có rất nhiều điểm khác so với sinh viên của các trường trong nội thành Hà Nội.

Hành trình “vượt 81 kiếp nạn” để tìm nhà trọ

Nếu như sinh viên của các trường trong nội thành Hà Nội gặp khó khăn trong việc tìm nhà trọ vì có quá nhiều chỗ cho thuê trọ, thì sinh viên FPT lại bắt đầu chuỗi rắc rối vì không có nhiều lựa chọn cho họ ở Hòa Lạc.

Cậu bạn Vũ Giáp – sinh viên K11, ngành KTPM chia sẻ về hành trình gian truân: "Tìm thì dễ nhưng tìm được một nhà trọ tốt thì thực sự không dễ chút nào. Chưa kể, bọn mình lại còn phải tìm một người hợp với mình để trở thành roommate nữa chứ lại là cả một thách thức lớn lao".

Quả đúng là như vậy. Tìm nhà trọ đã khó, tìm được nhà trọ tiện cho việc đi lại của sinh viên ở một vùng xa nội thành như Hòa Lạc càng khó hơn. Nếu như ở trung tâm Hà Nội các bạn sinh viên có thể dễ dàng chọn lựa vị trí ở các quận khác nhau trong nội thành vì có rất nhiều các tuyến xe buýt đi qua, thì sinh viên FPT khi lựa chọn ra ở trọ một là phải có xe máy để di chuyển hoặc sẽ phải cố gắng tìm được một nhà trọ gần các điểm xe buýt để tiện đến trường.

Điều này thực không dễ vì ở đây chỉ có 2 tuyến xe buýt là đi qua điểm ĐH FPT. Sự bất tiện trong việc đi lại này quả là một khó khăn rất lớn đối với sinh viên FPT. Không có xe thì bị động trong việc đi lại, mà kể như có xe thì những ngày mưa gió cũng làm chùn "ý chí" đến trường của các thanh niên FPT. Vậy nên, cái gọi là 20% absent thì hết nhanh đến không tưởng nên đây thực sự là một trở ngại lớn đối với những bạn sinh viên lựa chọn ra ở trọ.

Vì cách xa trung tâm thành phố nên tìm được một chỗ trọ gần các chỗ vui chơi hay các dịch vụ như trong trung tâm cũng gần như là điều không thể đối với sinh viên FPT. Lựa chọn tối ưu cho sinh viên FPT ở chốn Hòa Lạc này khi chọn chỗ trọ chỉ cần có 2 tiêu chí: gần chợ hoặc các siêu thị mini.

Cuộc sống ở trọ không giống như trong phim  

Tìm được chỗ trọ rồi thì sinh viên lại phải đối mặt với việc dọn đồ. Sinh viên FPT khi dọn ra ở trọ gần như sẽ phải tự dọn và chuyển tất cả các đồ dùng của mình vì các dịch vụ xe vận chuyển đồ đạc ở đây cũng không có sẵn và phổ biến như các khu vực trong trung tâm Hà Nội.

Phạm Hiệp - một sinh viên K13 ngành KTPM kể về việc chuyển ra ở trọ: "Đồ đạc lúc chuyển ra cực lắm. Mình còn phải sắm thêm rất nhiều thứ nữa, từ bàn ghế xoong nồi đến tủ quần áo. Mà bạn cùng phòng mà là một đứa không biết nấu ăn nữa thì có ngày bóc mì mà gặm nhấm như chuột qua ngày".

Nhưng ở vùng quê này, sinh viên FPT lại có được nhiều điểm lợi mà sinh viên các trường gần trung tâm không có được trong việc đi tìm nhà trọ. Điều đầu tiên phải kể đến chính là giá cả các phòng trọ. Hòa Lạc nằm cách xa trung tâm Hà Nội, là vùng có mật độ dân cư không quá đông đúc, giá cả nhà đất cũng không đắt đỏ như chốn nội đô. Chính vì điều này nên giá thuê các phòng trọ ở Hòa Lạc cũng rẻ hơn rất nhiều so với các khu trọ trong trung tâm.

Bên cạnh ưu điểm về giá thuê trọ thì không gian cũng là một điểm mà các bạn sinh viên các trường trong khu vực trung tâm khó có thể có được như các bạn sinh viên FPT khi lựa chọn thuê trọ thay vì ở kí túc xá. Vì nằm xa trung tâm nên khi thuê trọ, sinh viên FPT dễ dàng tìm được cho mình một không gian yên tĩnh, riêng tư, không bị làm phiền quá nhiều bởi cuộc sống đô thị xô bồ.

Lê Hồng Dũng - cậu sinh viên năm 3 chuyển ra ở trọ nói về việc từ kí túc xá ra ở trọ: "Ngoài việc đi lại và chuyển đồ thì mình không thấy có gì là khó khăn mà lại có rất nhiều điểm lợi, đặc biệt là mình được ở cùng một bạn trong cùng CLB nên rất thoải mái".

Sẽ có rất nhiều những khó khăn, những khác biệt so với các trường trong trung tâm Hà Nội, khi sinh viên FPT lựa chọn ra ngoài trọ thay vì ở kí túc xá. Tuy nhiên đây cũng là một lựa chọn có những ưu điểm riêng đặc biệt là đối với những bạn sinh viên thích yên tĩnh một mình, và cũng là một trải nghiêm thú vị mà mỗi sinh viên nên thử một lần trước khi tạm biệt ngôi trường đại học màu cam FPT. 

Xanh

470
Tags: dai hoc fpt tim nha tro