Đồ án tốt nghiệp: Sinh viên FPT hiến kế tăng lợi nhuận từ bancassurace

07/09/2018
quyenttk3
771

Nhận thấy việc liên kết giữa bảo hiểm và ngân hàng sẽ tạo ra khối lợi nhuận lớn, nhóm sinh viên ngành Quản trị kinh doanh – ĐH FPT, chuyên ngành hẹp Tài chính đã hiến kế giúp các ngân hàng có thể tăng lợi nhuận trong kinh doanh, đồng thời các công ty bảo hiểm bán được sản phẩm. Nghiên cứu này cũng là đồ án tốt nghiệp kỳ Summer 2018 của nhóm.

Nhóm sinh viên khóa 10B, ĐH FPT gồm 5 bạn: Trần Tùng Linh, Nguyễn Thị Nguyệt Hạ, Lương Phương Anh, Đỗ Cao Trí, Nhật Hà nhận thấy trong giai đoạn hiện nay Bancassurance đang trở thành một xu thế trong ngành Tài chính Ngân hàng. Bancassurance không phải là một nghiệp vụ mới của các ngân hàng Việt Nam. Một cách tổng quát thì Bancassurance là sự kết hợp của hai thuật ngữ “Ngân hàng” và “Bảo hiểm”.Theo đó, các ngân hàng sẽ cung cấp các sản phẩm bảo hiểm cho khách hàng thông qua mạng lưới chi nhánh và phòng giao dịch của mình.

Sau 4 tháng nghiên cứu và tìm hiểu thị trường, nhóm sinh viên ĐH FPT đã chỉ ra được sự tiềm năng của Bancassurance trong giai đoạn hiện nay. Nhóm sinh viên nêu rõ trong đồ án tốt nghiệp: “Theo báo cáo tài chính từ năm 2017 của các ngân hàng Việt Nam, lợi nhuận một năm của ngân hàng thu về từ việc bán bảo hiểm có thể lên tới con số 1,000 tỷ đồng. Mỗi một hợp đồng giữa các công ty bảo hiểm nhân thọ và các ngân hàng khác nhau thì nội dung chi tiết về chia sẻ quyền lợi và nghĩa vụ cũng khác nhau và là các điều khoản hoàn toàn được bảo mật. Tuy nhiên, trong mối quan hệ cộng sinh này, về cơ bản các ngân hàng sẽ là bên được hưởng nhiều quyền lợi hơn khi cho phép các công ty bảo hiểm nhân thọ được quyền khai thác cơ sở dữ liệu khách hàng của mình”.

Theo đó, các ngân hàng sẽ có hai khoản thu nhập chính được các công ty bảo hiểm chi trả. Một là khoản thu do được quyền khai thác cơ sở khách hàng và mạng lưới chi nhánh hiện có của ngân hàng. Đây là các khoản thu nhập cố định và có thể chia đều hoặc không trong toàn bộ thời gian hợp tác. Mức phí này có thể biến động tùy thuộc vào quy mô, uy tín của ngân hàng. Mức dao động có thể là hàng chục đến hàng trăm triệu đô la Mỹ cho toàn bộ thời gian hợp tác. Hai là khoản phí thu được khi ngân hàng bán được các hợp đồng bảo hiểm. Khoản thu này có thể sẽ là toàn bộ phí của hợp đồng bảo hiểm với khách hàng trong năm đầu tiên. Mức tối thiểu có thể là khoảng 10 triệu đồng/hợp đồng.

Bạn Trần Tùng Linh – Đại diện nhóm chia sẻ: “Điều quan trọng là quá trình hợp tác giữa ngân hàng và công ty bảo hiểm sẽ diễn ra như thế nào. Các điều khoản hợp tác, ăn chia lợi nhuận rõ ràng, song hành cùng với đó là tạo sự tin tưởng của khách hàng, xóa bỏ định kiến của khách hàng về công ty bảo hiểm”.

Thầy Nguyễn Thành Tâm - người đã hướng dẫn và theo sát nhóm sinh viên trong quá trình hoàn thiện đồ án chia sẻ: "Các bạn đã có quá trình nghiên cứu rất tốt. Điểm sáng nhất trong đồ án này là tính mới của đề tài mà tiền lệ chưa có nhóm nào làm".

Dưới sự hướng dẫn tận tình của thầy Nguyễn Thành Tâm, đồ án của nhóm 5 bạn sinh viên đã hoàn thành xuất sắc. Trong thời gian tiếp theo, nhóm sinh viên mong muốn sẽ phát triển thêm đồ án để đồ án có thể trở thành một cuốn cẩm nang tham khảo cho các em sinh viên khóa sau.

Hội đồng phản biện đã đánh giá đây là một đồ án có tính phát hiện mới và bố cục phần thuyết trình của các bạn sinh viên trước hội đồng được đánh giá tốt, loigic, phương pháp nghiên cứu phù hợp. Các thầy cô đều ghi nhận sự nỗ lực của cả nhóm trong quá trình làm việc cùng nhau.

Kim Quyên

771
Tags: