Cẩm nang Mùa hè xanh cho sinh viên FAI

21/08/2015
admin
1618

Trong hành trình Mùa hè xanh sắp tới, chắc hẳn đối với nhiều bạn là chuyến đi đầu tiên xa nhà lâu như vậy, được hòa mình vào tập thể và được tự tay mình lao động để kiếm tiền. Nhưng trong chuyến đi tới cần phải chuẩn bị những gì?, mang bao nhiêu đồ là đủ?... là những câu hỏi mà rất nhiều bạn đang băn khoăn tự hỏi. Cùng tham khảo những kinh nghiệm quý báu từ những bạn đi trải nghiệm những đợt trước nhé!

[caption id="attachment_3194" align="alignnone" width="544"]Sinh viên FAID Hà Nội sẽ tham gia chương trình tình nguyện tại Mai Châu (Hòa Bình vào cuối tháng 8. Sinh viên FAID Hà Nội sẽ tham gia chương trình tình nguyện tại Mai Châu (Hòa Bình vào cuối tháng 8.[/caption]

Đào Mạnh Tân:  7 ngày đi xa thì chuẩn bị thuốc thang các loại thuốc cá nhân (như thuốc dị ứng, đau bụng,…) còn các loại thuốc bình thường thì đoàn có 1 hộp, gồm cả bông băng thuốc đỏ. Bên cạnh đó, bạn có thể mang thêm dầu gió và thuốc đau bụng, dầu gió rất công hiệu và đa năng, có thể đánh cảm, chống muỗi...

Quần áo thì tốt nhất là ngày nào giặt ngày đó, không được để ùn ứ lại, đồ ăn chống đói thì nên mang càng nhiều càng ít. Nắng nóng quá thì cứ kiếm mấy xe kem dạo ấy, 20k cả đoàn ăn thoải mái, lên tàu trở về tuổi thơ luôn!

Nấu nướng thì phải đi dân vận, cẩn thận thì mua ít đũa dùng 1 lần mang đi dùng nhiều lần, với lại khâu hậu cần cũng phải tùy địa điểm, nên phân công sao cho mỗi nhóm có ít nhất 1 người nấu được bếp củi, còn lại là chân lon ton chạy việc. Thời tiết này thì nên thủ sẵn một cái vỏ chăn mỏng, chống lạnh buổi đêm và chống muỗi.

Khi tham gia lao động, tốt nhất là phải cầu tiến, không biết thì hỏi, các bạn đừng coi thường những công việc chân tay, nhìn thì dễ nhưng không phải ai cũng làm được ngay đâu. Tất cả mọi người đều phải qua một thời gian luyện tập mới thành thục được đấy,nhiều khi phải làm nửa ngày trời mới biết động tác của mình sai, hoặc hôm sau đau gẫy cả lưng mới thấy được là mình đứng không đúng tư thế. Mỗi động tác nhỏ của người lao động đều là kết quả của kinh nghiệm, bạn cứ phải đau lưng, đứt tay, phỏng nước rộp cả tay lên thì mới có được kinh nghiệm đó, lúc ấy mới thấy những khó khăn, vất vả của người dân ở đây.

Thanh Dung: Kinh nghiệm của tớ là mang càng ít đồ càng tốt, không nên mang vác cồng kềnh. Quần áo thì chuẩn bị vừa đủ thôi; 2-3 bộ thoải mái, dễ giặt và nhanh khô (mặc trong 7 ngày ở đấy và mang quần áo lao động đi nữa). Nhưng mấy đồ lao động phải gọn gàng, dễ vận động, làm việc thoải mái nhất, và đặc biệt là tạo cho các bạn cảm giác không sợ khi ra nắng.

[caption id="attachment_3195" align="alignnone" width="660"]Thanh Dung Thanh Dung cho rằng, càng mang ít đồ càng tốt.[/caption]

Đồ dùng cá nhân, thì tùy người, chuẩn bị những đồ cần thiết mang theo. Mấy đồ chung như kem đánh răng, xà phòng giặt thì đoàn chuẩn bị cả rồi nên ko phải mang. Đi trải nghiệm không như ở nhà nên tắm chung là điều ko tránh khỏi. Các bạn nên tập cách tắm chung, vì không có nhiều thời gian đâu. Giặt giũ thì sau khi cả đoàn tắm xong hết rồi – lúc họp đoàn xong xuôi - tầm khoảng 9-10h thì giặt cũng được. Với lại thời gian chia ra được nên một số bạn hậu cần có thể để sáng hôm sau giặt. Với lại các bạn nên mang nước xả một lần đi vì không có nhiều nước để giũ quần áo như ở nhà đâu. Đồ ăn mang đồ khô ấy: dạng như lương khô với sữa thôi, thỉnh thoảng mới bị đói. Đồ y tế muốn phòng thì cứ mang theo urgo với salonpas thôi.

Về hậu cần: Khi đi chợ phải tính đồ ăn cho cả trưa, tối và bữa sáng hôm sau. Nếu chợ ở xa chỉ đi được 1 lần/ ngày; còn nếu đi được 2 lần/ngày  thì buổi chiều đi mua đồ ăn tối với sáng hôm sau. Đồ ăn thì chủ yếu là mua cái gì càng rẻ mà được nhiều càng tốt. Tất cả là tùy mình cân đối, tiền 1 ngày có thể mua được hoa quả cho cả đoàn (củ đậu hoặc dưa hấu ấy). Nấu cơm thì món ăn có 1 món măn, 1 rau, 1 canh, là ok rồi; không cần cầu kỳ quá, ăn nhanh gọn là được ấy mà.

Lê Thị Đào: Nói chung khi họp đoàn thì phải biết cái gì cả đoàn mua dùng chung, không thì phải mang đi. Còn lại đồ cá nhân thì mọi người tự chuẩn bị cho riêng mình.

[caption id="attachment_3196" align="alignnone" width="660"]Bạn Lê Đào cho rằng, hãy chuẩn bị các đồ dùng cá nhân bản thân thật chu đáo. Bạn Lê Đào cho rằng, hãy chuẩn bị các đồ dùng cá nhân bản thân thật chu đáo.[/caption]

Kinh nghiệm nấu nướng vẫn là chia lịch hậu cần cho tất cả mọi người thôi. Nấu đồ ăn thông dụng, phải đủ cho tất cả mọi người ăn, không nên mua đồ ăn đắt mà được ít quá. À, quần áo lao động, găng tay hay ủng, mọi người xem trước công việc là gì để chuẩn bị nhé. Nhớ mang cả móc treo quần áo nữa để tránh lấy của nhau.

Trịnh Trung Kiên:  Với tớ, mỗi lần tham gia trải nghiệm, tớ đều mang theo 1 balo đồ đạc duy nhất và theo ý kiến cá nhân là khá đầy đủ cho chuyến đi 7 ngày :

- Trang phục cá nhân ( 2-3 bộ để mặc khi không tham gia lao động và mặc thay nhau cả kể trong những ngày mưa ) : quần dài + áo dài tay (1-2 cái ) tối màu để lao động.  ( Lưu ý : mang đủ đồ lót để sử dụng trong 7 ngày, không thể thiếu áo cam FPT và áo xanh tình nguyện)

- Vật dụng cần thiết : tuỳ thuộc vào tính chất công việc có thể chuẩn bị 1 đôi ủng hoặc giầy vải mềm phục vụ lao động, găng tay lao động, mũ tai bèo hoặc mũ lưỡi trai tránh nắng, khẩu trang. Bàn chải + kem đánh răng, dầu gội đầu ( kem đánh răng và bột giặt thường được hậu cân chuẩn bị cho cả đoàn ); INSERT INTO wp_posts (ID, post_author, post_date, post_date_gmt, post_content, post_title, post_excerpt, post_status, comment_status, ping_status, post_password, post_name, to_ping, pinged, post_modified, post_modified_gmt, post_content_filtered, post_parent, guid, menu_order, post_type, post_mime_type, comment_count) VALUES khăn mặt ( khăn tắm nếu cần).

Ngoài ra mùa hè thường có nhiều muỗi, mọi người nên chuẩn bị thêm kem bôi chống muỗi bôi lên da khi đi ngủ buổi tối hoặc khi lao động. Có thể mang theo kem chống nắng nếu cần thiết.

[caption id="attachment_3197" align="alignnone" width="660"]Trung Kiên đưa ra rất nhiều lời khuyên hữu ích cho các bạn sẽ tham gia chuyến tình nguyện lần này. Trung Kiên (ngoài cùng bên trái) đưa ra rất nhiều lời khuyên hữu ích cho các bạn sẽ tham gia chuyến tình nguyện lần này.[/caption]

Cần mang thêm 1 số loại thuốc nếu bị bạn đang có bệnh hay điều trị theo đơn, nếu không cũng nên mang theo các loại thuốc phổ biến chữa đau bụng, cảm cúm, nhức đầu, tiêu chảy, hạ sốt, dầu gió, băng dán, gạc...  (hậu cần cũng có thể chuẩn bị cho cả đoàn nên có thể hỏi hậu cần trước khi mang theo các loại thuốc cơ bản ).

Nên mang thêm 1 bật lửa, một dao nhỏ, 1 cuộn dây nhỏ + chắc trong balo để sử dụng khi cần thiết.

Nên mang theo CMT phòng trường hợp chính quyền sở tại kiểm tra

Không nên mang theo trang sức hoặc đồ vật có giá trị tránh thất lạc như laptop, điện thoại đắt tiền, máy ảnh (nếu mang theo phải bảo quản tư trang thật tốt )

Vì đã đóng sinh hoạt phí chung với cả đoàn nên chỉ mang theo người khoảng 200k -300k phòng trường hợp phát sinh.

- Về vấn đề giặt giũ tắm rửa: Vì lao động sẽ ra nhiều mồ hôi, nên tắm ít nhất 1 lần trong ngày ( có thể tắm thêm vào buổi trưa dưới bóng râm nếu có nhu cầu); INSERT INTO wp_posts (ID, post_author, post_date, post_date_gmt, post_content, post_title, post_excerpt, post_status, comment_status, ping_status, post_password, post_name, to_ping, pinged, post_modified, post_modified_gmt, post_content_filtered, post_parent, guid, menu_order, post_type, post_mime_type, comment_count) VALUES quần áo ngày nào giặt ngay ngày hôm ấy để có đủ quần áo măc các ngày tiếp theo, tránh tình trạng để dồn đồ mang về Hà Nội giặt, ngày mưa sẽ thiếu quần áo mặc. Khuyến khích giặt đồ theo nhóm, vừa vui, vừa hiệu quả lại đoàn kết, rất thú vị. Các bạn có thể tham khảo thêm, tớ đi trải nghiệm mùa hè, trưa về quần áo lao động cũng ướt đầm mồ hôi rồi, có thể phơi ngay áo lao động ra ngoài nắng, mặc áo cộc tay ăn cơm trưa, ngủ nghỉ. Trước khi đi làm buổi chiều, lấy áo đã phơi vào bóng mát khoảng 10p cho bớt nóng, mặc khô ráo và thơm mùi nắng. Tránh tình trạng đi làm về cởi áo vứt bừa bãi lên nhau.

Tuỳ vào thói quen của cá nhân, các bạn có thể mang theo đồ ăn thêm như sữa, bánh ngọt, lương khô... Để ăn thêm. Nhưng thực ra hậu cần của trải nghiệm luôn chăm lo cho bữa cơm của đòan rất chu đáo, hiếm khi bị đói, chỉ sợ không có sức mà ăn no :))

Nếu có thể áp dụng, khuyến khích làm việc nhóm, phát huy tinh thần đoàn kết của sinh viên.

Luôn giữ thái độ tập trung, cẩn thận, cầu tiến khi làm việc. Không lao động quá sức, nếu mệt thì xin quản lý cho nghi và tiếp tục khi có thể.

Hi vọng với những chia sẻ, kinh nghiệm của các bậc tiền bối, các chiến sĩ tình nguyện FPT sẽ có một Mùa hè xanh thật thành công, an toàn và ý nghĩa!

Phương Anh

Ảnh: NVCC

1618
Tags: cẩm nang FAI Mùa hè xanh sinh vien tinh nguyen