Sketch note - Thả hồn vào từng nét vẽ

18/09/2018
quyenttk3
928

Ngày 15/09, Workshop “Sketch Note” do phòng Hợp tác quốc tế và Phát triển cá nhân tổ chức (IC – PDP) đã được diễn ra vào 9:00 đến 17:00 tại phòng 406 - Tòa nhà Beta, Đại học FPT Hà Nội. Diễn giả dẫn dắt chương trình là chị Chung Lê – Founder, Facilitator của Học viện vẽ tuốt cùng với sự tham gia của hơn 20 bạn sinh viên đến từ các khóa của trường Đại Học FPT, Hà Nội.

Sketchnote chính là một phương pháp ghi chép sáng tạo bằng những hình vẽ vô cùng đáng yêu và đơn giản, thông qua việc sử dụng hình ảnh, câu chữ và sơ đồ. Với sketchnote, vài nét vẽ nguệch ngoạc đã có thể phác họa, mô tả một cách đầy sinh động những ý tưởng tuyệt vời.

Buổi Workshop được tổ chức như một món quà chào đón các bạn sinh viên quay lại trường với học kỳ Fall này. Giúp các FU-er có một cách học mới thông minh và hiệu quả trong kì học mới tới với biết bao môn lý thuyết loằng ngoằng. Và xua tan đi cảm giác mỏi mắt mỗi khi nhìn vào màn hình hay cuốn sổ ghi chép chi chít chữ. Ngoài ra, Sketchnote giúp các bạn tìm kiếm một phương pháp ghi chép hiệu quả và sinh động hơn.

Trong 7 giờ đồng hồ diễn ra chương trình, dưới sự dẫn dắt của chị Chung Lê đã đưa các bạn vào một thế giới hoàn toàn mới lạ. Ngay từ màn dạo đầu, các bạn sinh viên đã được chơi rất nhiều trò chơi kết nối, làm quen nhau bằng phương pháp mới. Không những thế, các bạn sinh viên còn được trao đổi với nhau về mục tiêu khi đến với khóa học, làm bài kiểm tra nho nhỏ trước khi khóa học chính thức bắt đầu bằng cách vẽ dấu chấm, đường kẻ ngang, hình tam giác, hình chữ nhật, hình tròn.

Với cách dẫn dắt thú vị của chị Chung Lê, các bạn sinh viên vô cùng háo hức khi bước vào bài giảng với nhiều phương pháp thú vị. Phương pháp “3S”: simple, single line, special details và phương pháp “5P”: people, place, process, paper, paragraph. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên còn được học về icons, typography, pattern, templates. Chơi trò chơi “pictionary” theo nhóm. Không những thế, dưới sự giảng dạy thú vị còn bạn còn được tự mình vẽ tranh với chủ đề “Dream Birthday” và làm dự án cuối giờ bằng phương pháp Sketchnote.

Khi được hỏi cảm nhận của bạn về buổi Workshop bằng một tính từ, các bạn ai cũng cảm thấy vui, thú vị, ý nghĩa, hấp dẫn. Bạn Quốc Khánh (sinh viên K13, ngành Kĩ Thuật Phần Mềm) chia sẻ: “Mình có nghe về Sketchnote và biết đó là dạng ghi chép bằng việc dung những hình vẽ đơn giản. Thực sự mình nghĩ nó đơn giản thôi, nhưng khi nghe chị nói và tự mình trải nghiệm thì thấy nó thật vi diệu. Nó hiệu quả một cách bất ngờ”.

Bạn Vũ Thành Trung (sinh viên K13, ngành Khoa Học Máy Tính) cho biết: “Mình rất quý chị Chung, chị là một người rất tâm huyết. Lúc cuối buổi chị bảo mọi người tóm tắt buổi học bằng một từ, mình dung từ “tiếc nuối” vì mình thấy tiếc là đã kết thúc rồi. Nếu chị quay trở lại một lần nữa chắc chắn mình sẽ lại đăng kí”.

Workshop “Sketchnote” đã diễn ra thành công tốt đẹp và để lại nhiều ấn tượng trong lòng người tham gia.

Trang Chang                            

928
Tags: