Cẩm nang chinh phục “Thằn Lằn Hill’’

25/09/2018
quyenttk3
5390

Tới hẹn lại đến, các bạn sinh viên năm nhất Đại học FPT luôn được trường đặc cách cho “đi nghỉ dưỡng” một tháng ở Xuân Hòa trước khi bắt đầu những tháng ngày sinh viên trên mảnh đất Hola. Ở đây bạn sẽ được nếm thử mùi vị trong quân ngũ và chuyến du hành tới đồi Thằn Lằn đầy kì thú nhưng cũng không kém phần gian nan. Vì vậy,  Cóc Đọc và Những người bạn sẽ mách bạn những vật dụng cần thiết và các lưu ý để “sống sót” trong trong buổi hành quân đáng nhớ này nhé!

Hành quân ở đâu?

Thứ mà “em út” nhà FPTU không thể không trang bị cho mình trước trải nghiệm thú vị nhất “đời lính” đó chính là cách mà chúng ta sẽ di chuyển. Địa điểm cụ thể của chuyến hành quân là đồi Thằn Lằn, Xuân Hòa, Vĩnh Phúc. Các bạn sẽ phải di chuyển tầm khoảng 8 km đường bộ và đường rừng từ doanh trại đóng tại Trung tâm Giáo dục Quốc Phòng II, Xuân Hòa, Vĩnh Phúc đến điểm tập kết tại đỉnh đồi Thằn Lằn, Sóc Sơn, Hà Nội. Đỉnh đồi Thằn Lằn chính là cứ điểm quân sự quan trọng – vị trí chiến lược trong việc bảo vệ ngoại vi thủ đô Hà Nội sẽ là điểm tập kết ở chặng cuối hành trình.

 Vậy để có thể vượt qua quãng đường núi hiểm trở, ngoằn nghèo, nhiều cỏ dại – bụi gai, dốc cao thách thức sự dẻo dai, thể lực và cả tinh thần thì chúng ta cần mang theo tư trang như thế nào?

TIPs hữu ích để “tồn tại” trong cuộc hành quân

Trước khi đi hành quân, các bạn cần phải có sự chuẩn bị nhằm đảm bảo khi tham gia hành trình sẽ có tinh thần tốt nhất và tránh nhiều rủi ro. Đầu tiên, các bạn nên ngủ sớm đảm bảo sức khỏe tham gia hành quân vào sáng sớm hôm sau. Bên cạnh đó, móng chân nên cắt ngắn để khi đi giày không bị đau và nhớ tắm rửa sạch sẽ để có một cơ thể tràn đầy năng lượng nhé.

Tiếp theo là tất tần tần về hành trang cần mang theo, các bạn kiểm tra thật kỹ các vật dụng sau trước khi đi hành quân, nếu thiếu thì nên bổ sung ngay.

Những vật dụng cá nhân cần thiết

Trang phục: 1 bộ quân phục (xem bị rách không, quá cũ không), 1 bộ quần áo (phòng trường hợp ngoài ý muốn như ngã, mưa ướt,…), mũ hoặc ô. Ngoài ra bạn có thể mang theo quạt điện cầm tay vì đi quãng đường dài chắc chắn sẽ rất nóng.

Balo: sắp xếp đồ đạc gọn gàng, nhẹ nhàng, thuận tiện di chuyển. Đây cũng là một tip nhỏ giúp các bạn nam có thêm sức khỏe để hỗ trợ, thể hiện bản lĩnh đàn ông với hội chị em đấy nhé.  

Giày dép: đế mềm, bám đường, cổ cao tránh côn trùng cắn vì hành quân là di chuyển không ngừng, giày búp bê hay cao gót sẽ trở thành thảm họa. Một tip nhỏ từ anh chị khóa trên là sử dùng băng vệ sinh để lót giày, lót vai. Đây là một “kinh nghiệm dân gian” của bộ đội giúp giảm đau nhức hữu hiệu.

Vật dụng cá nhân: khăn mặt, khăn ướt, giấy vệ sinh,… mang vừa đủ tránh dư gây nặng balô.

Đèn pin (hoặc điện thoại): giúp soi đường lúc trời tối, một lưu ý nhỏ là các bạn nên đi bám hàng, không để mất dấu người đằng trước.

Túi thuốc cá nhân: thuốc nhức đầu, đau bụng, kem chống nắng, kem chống muỗi, băng vết thương,… nhằm phục vụ bản thân và giúp đỡ đồng đội.

Áo mưa: nên mua áo mưa cá nhân khi đi hành quân mà bất chợt trời đổ mưa hoặc dùng để làm tấm trải hoặc mềm tùy ý.

Một thứ quan trọng không kém đó chính là đồ ăn và nước uống. Nước uống nên mang từ 2-3 chai/ người. Đồ ăn đã được chuẩn bị nên không cần mang quá nhiều, 1-2 bánh mì để ăn thêm nếu đói và đồ ăn vặt nhâm nhi khi nghỉ ngơi.

Trang bị một tâm lý vững vàng

Điều cuối cùng chúng ta cần chuẩn bị đó là tâm lý. Hành quân cần tạo tâm lý vui vẻ bằng cách hòa chung với tập thể các bài hát sinh hoạt hoặc trò chuyện trong suốt quãng đường nhằm quên đi mệt mỏi và tạo động lực. Tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng vì vượt qua quãng đường rừng đầy gian nan các bạn sẽ được “lên đỉnh”. Thay vì lo âu hãy sẵn sàng tâm lý để tiếp nạp thêm những kiến thức bổ ích, vượt qua nỗi sợ hãi và chiến thắng chính bản thân mình nhé!

Như vậy, Cóc Đọc và Những người bạn đã liệt kê những thứ cần phải có và một vài tips để “tồn tại” trong chuyến hành trình chinh phục đỉnh đồi Thằn Lằn. Chúc K14 sẽ có một trải nghiệm đáng nhớ trong kì quân sự tại Xuân Hòa trước khi bước vào kỳ học với nhiều thử thách tại ĐH FPT.

Hoa Dương

5390
Tags: