Mai Châu - Hòa Bình, lần đầu mặc áo xanh

26/08/2015
admin
1060

5h sáng - 24/08/2015

Ngáp ngắn ngáp dài lê xác ra khỏi phòng. Thức trọn gần như một đêm vì khó ngủ. Trước mỗi chuyến đi xa bao giờ mình cũng vật vã như thế nhưng lần này còn vật vã hơn gấp mấy lần.

3 năm làm sinh viên trên đất Hà thành, lần đầu tiên mình dám can đảm điền vào cái đơn đăng ký đi tình nguyện xa. Cảm giác như vừa đưa ra một quyết định trọng đại, có khi còn trọng đại hơn cả việc lấy chồng sau này ấy chứ.

Là hồi hộp, là mong đợi, là đủ mọi thứ cảm giác lẫn lộn, và tất nhiên là cả lo sợ nữa. Mà thật ra có sợ thì cá cũng cắn câu rồi, giờ chỉ có tiến, chứ không có lùi.

[caption id="attachment_3295" align="aligncenter" width="665"]Mai Châu ơi, đợi chúng tớ nhé! Mai Châu ơi, đợi chúng tớ nhé![/caption]

9h sáng - Lên đường

Cả đoàn hát vang câu ca của tuổi trẻ, cùng động viên nhau mấy câu nghe thì văn vẻ mà đứa nào cũng biết tỏng là đang xoắn quẩy bỏ xừ. Trai xinh gái đẹp FPT, đã nào có cơ hội được nếm trải cuộc sống nơi miền núi xa xôi, đã nào thấu hiểu cái khó cái khổ của những miền đất ấy, thế mà cũng hăng hái, cũng nóng lòng muốn được đến nơi lắm. Chuyến xe dài mà như ngắn lại, mỗi màu áo xanh là một cá tính đặc biệt, nhìn xung quanh mình, những nụ cười, những ánh mắt, những tiếng ca, tự nhiên cảm thấy tiếc nuối. Tiếc vì đã không đủ can đảm sớm hơn, tiếc vì 3 năm qua bỏ lỡ những chuyến đi của tuổi trẻ.

Mai Châu - Hoà Bình, chờ Linh nhé, sẽ đến nơi sớm thôi. Tuổi vẫn trẻ, và tất cả chưa bao giờ là muộn.

22h - Đêm rồi !

Đã yên vị nằm trên chiếu và không nhúc nhích - trừ 2 tay đang viết nhật ký.

Rất mệt. Thực sự là rất mệt. Nghĩ đến cảnh lúc trưa nắng chói chang, cả đoàn vác cả đống hành lý, leo đường núi đất hơn 2 cây số lên đến đỉnh, mà rùng mình. Chân tay rã rời, lưng đặt xuống nền nhà sàn cứng ngắc mà thấy sướng như nằm đệm Kimdan. Lại nghĩ đến bữa cơm đầu tiên, cơm bếp củi, chả lá lốt rừng, không so sánh được với bữa cơm ở nhà nhưng ai cũng trân trọng và thực sự hiểu được ý nghĩa của một bữa cơm tập thể, khi mà mỗi con người đang cùng nhau trải nghiệm những điều giản dị và đơn sơ nhất của nơi miền núi Mai Châu....

6h sáng - 25/08/2015

Dù mới gắn bó với nhà sàn, chiếu cói có một đêm thôi mà đã thấy thương lắm rồi. Cứng thế cứng nữa vẫn cam tâm tình nguyện nằm thêm vài tiếng nữa ấy chứ.

Thanh niên FPT 2015 đêm 12h ngủ sáng 5h dậy nấu cơm bếp củi. Vui tóe nước mắt. Quá khâm phục và yêu thương các bé hậu cần chăm chỉ. Cả đoàn được cái bụng no là nhờ các bé cả. Linh đi chuyến này về chắc sẽ lowcarb giảm cân cấp tốc mất thôi.

8h sáng - Trường Tiểu học xã Nà Mèo.

Vài tiếng trước còn mắt nhắm mắt mở năn nỉ ỉ ôi được ngủ thêm, mà giờ ai cũng ba lô con cóc sẵn sàng xuống núi rồi. Mình háo hức, mong chờ được nhìn thấy ánh mắt long lanh và đầy thích thú của các em nhỏ khi gặp các anh chị tình nguyện. Hẳn sẽ có quá trời kỷ niệm với mảnh đất này mất thôi.

(còn tiếp)

Linh Bùi

1060
Tags: Khoi lien ket quoc te Mai Châu nhật ký sinh vien tinh nguyen