RocketIS mang camera AI tới Chung kết Coding Inspiration 2018

13/12/2018
quyenttk3
453

CODING INSPIRATION 2018 ( CDI 2018 ) là một chương trình tạo sân chơi lập trình ý nghĩa cho các sinh viên yêu công nghệ ở các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội nói chung và sinh viên đại học FPT nói riêng. Cuộc thi được phát động bởi câu lạc bộ kĩ sư cầu nối Nhật Bản - JS Club của Trường Đại học FPT với chủ đề “Optimize your life – Giải pháp thực tế cho cuộc sống tối ưu”.

Chương trình thu hút rất nhiều đội đăng kí tham gia. Trải qua 2 vòng thi đầy cam go, ban giám khảo đã chấm điểm và cân nhắc chọn ra 5 đội chơi xuất sắc nhất bước vào chặng đường cuối của cuộc thi – Chung kết CDI 2018. Chúng ta cùng tìm hiểu về team “RoketIS”- một trong 5 nhóm lọt vào chung kết của cuộc thi lần này.

RocketIS là đội chơi bao gồm 4 chàng trai đến từ đội nhà Đại học FPT: Phạm Ngọc Cương (trưởng nhóm), Lê Hồng Nhật, Đặng Trần Hải Đăng và Phạm Tùng Anh. Cơ duyên các thành viên trong nhóm hợp tác với nhau thật tình cờ khi cùng đợt đi thực tập ở công ty VietIS. Tùng Anh chia sẻ: “Lúc đó Cương và Nhật thực tập về AI, còn mình và Đăng thực tập ở mảng web. Khi biết tới cuộc thi Cương cảm thấy hứng thú với nội dung và giải thưởng nên đã rủ mình và các thành viên còn lại đăng kí tham gia".

4 anh chàng điển trai đến từ RoketIS ( ảnh do nhân vật cung cấp )

RocketIS tham gia CDI với sản phẩm dự thi CameraAI. Nhóm chia sẻ rằng: “Sản phẩm dự thi khởi đầu là dự án nghiên cứu của công ty VietIS, áp dụng nhận dạng khuôn mặt để tích hợp chấm công cho nhân viên. Project khá phù hợp với tiêu chí cuộc thi và được sự cho phép của công ty nên nhóm đã mang sản phẩm đi dự thi”.

Thế kỉ 21 đánh dấu sự bùng nổ mãnh liệt của công nghệ với Blockchain, Machine Learning, AI và các ứng dụng mang tính chuyên gia phục vụ chất lượng sống của con người. Khi nghiên cứu đề tài này cả đội hướng tới mục đích người dùng có thể thử trải nghiệm một công nghệ mới nhất hiện nay sử dụng Deep Learning, Artificial Intelligence. CameraAI đem lại cho người dùng cảm giác an toàn và khả năng kiểm soát cuộc sống. Giúp người quản lí dễ dàng nằm bắt về các đối tượng ra vào khu vực họ quản lí, tránh việc điểm danh hộ, chấm công hộ. Phòng ngừa những hành động phá hoại công ty từ những đối tượng không xác định. Hỗ trợ người quản lí trong việc đưa ra phương án giải quyết tối ưu hơn.

CameraAI là ứng dụng đa nền tảng phát triển dựa trên công cụ Raspberrry pi sử dụng các ngôn ngữ lập trình như:Python, nodeJs, Django,.. Lộ trình tạo nên sản phẩm sẽ trải qua 4 phase chính:

  • Phase 1: Làm phần xử lý nhận diện hình ảnh với pi và camera
  • Phase 2: Tích hợp với web server, kết nối qua websocket để truyền dữ liệu từ pi sang server
  • Phase 3: Kết hợp với phần cứng, mạch điện mở cửa
  • Phase 4: Thử nghiệm sản phẩm thực tế ở công ty VietIS

Theo như bạn Tùng Anh chia sẻ sản phẩm bên cạnh những ưu điểm như tốc độ xử lý hình ảnh khá mượt, độ chính xác nhận diện cao thì vẫn còn có những nhược điểm: độ chính xác chưa được tuyệt đối , tính bền của sản phẩm chưa được kiểm nghiệm. Đề tài này khi được phát triển hoàn thiện nhóm dự định sẽ áp dụng cho toàn công ty VietIS. Phát triển thành hệ thống tích hợp chấm công và nhận diện 3D.

Điểm thú vị của đề tài này nằm ở chỗ nhân viên có thể mở cửa ra vào công ty qua việc thò mặt ngó vào camera và cửa tự động mở, đỡ phải mang theo thẻ từ vướng víu. Nếu đạt được 1 mức độ về tỉ lệ nhận diện chính xác cùng với nâng cao performance, sản phẩm có thể thương mại hóa trong tương lai.

Chia sẻ  về quá trình thực hiện đề án cùng những người bạn của mình trưởng nhóm  Phạm Ngọc Cương tâm sự rằng: “ Mình cảm thấy khá khó khăn vì công nghệ mới, tự tìm tòi khá nhiều. Nhóm là những người mới quen nhau trong 1 thời gian ngắn nên cần thời gian làm quen và hòa hợp. Rất may được sự giúp đỡ của các đàn anh, sếp ở công ty, hỗ trợ về cả chuyên môn lẫn tài chính nên mọi thứ cũng đi vào quỹ đạo sau thời gian đầu chông chênh.Nhưng mọi điều đều đáng giá khi sau cuộc thi mình học hỏi được rất nhiều kiến thức và công nghệ mới, đồng thời nâng cao khả năng làm việc nhóm bản thân. ”

Với châm ngôn:  “Dám thử dám sai, bug đâu fix đó” liệu rằng các chàng trai RocketIS có tạo nên sự đột phá trong Chung kết Coding Inspiration 2018 và mang về cho mình giải thưởng xứng đáng, chúng ta cùng nhau chờ đợi xem nhé!

Để cổ vũ cho RocketIS các bạn hãy tham gia chung kết cùng chúng tớ tại:

Thời gian: 14:00 - 17:30, ngày 15/12/2018
Địa điểm: Hội trường thư viện, toà nhà Beta, Đại học FPT Hoà Lạc

Đăng kí xe tham gia Chung kết: http://bit.ly/CDI2018_Dangkidichuyen

Thông tin liên hệ:
Fanpage: https://www.facebook.com/CodingInspiration/
Website: https://www.codinginspiration2018.com/ 
Email: CDI2018.fpt@gmail.com
Ms Linh: 0342 313 344
Mr. Hieu: 0347 520 088
Mr. Cuong: 0334 336 002
#CodingInspiration2018
#JSClub
#OptimizeYourLife

Khánh Huyền
                                                                                                                

453
Tags: