LâuRa team với CertNet - Giấy tờ số tương lai lọt top 5 chung kết

13/12/2018
quyenttk3
214

Sau 2 năm tạm vắng bóng, CODING INSPIRATION 2018 đánh dấu sự trở lại với chủ đề  “OPTIMIZE YOUR LIFE - GIẢI PHÁP THỰC TẾ CHO CUỘC SỐNG TỐI ƯU” không chỉ thu hút các sinh viên các trường nổi tiếng về công nghệ như ĐH Bách khoa, Học viện Bưu chính-Viễn Thông, Học viện kĩ thuật mật mã,.. mà ngay cả ĐH Ngoại thương, Học viện cảnh sát nhân dân .. cũng có nhiều thí sinh đăng ký tham dự.
Trải qua gần 3 tháng triển khai Coding Inspiration 2018 đã bước vào giai đoạn nước rút với 5 đội chơi lọt vào vòng chung kết. Chúng ta cùng tìm hiểu về “LâuRa Team” một trong 5 đội chơi xuất sắc nhất nhận được tấm vé tham dự chung kết.

 

Với châm ngôn: “Đến với nhau là một sự khởi đầu. Giữ được nhau là sự tiến triển. Làm việc cùng nhau là sự thành công.”

LâuRa Team gồm có 4 thành viên đến từ ĐH FPT: Hoàng Đình Quang, Lê Cao Nguyên, Lê Hà Phan, Phùng Khắc Thành, Trần Bàng Tùng. Việc tạo một sản phẩm có tính thực tế cao vốn đã manh nha trong mỗi thành viên từ sớm, và khá có duyên khi các thành viên vô tình được học cùng nhau. Từ đó thành lập nhóm những người “mãi chưa ra nổi trường”

CertNet - Hệ thống lưu trữ và xác minh chứng chỉ trên nền tảng blockchain.

LâuRa Team mang tới chung kết của cuộc thi sản phẩm CertNet - ứng dụng dựa trên nền tảng Web, Google Coud và phát triển trên công cụ WebStorm. CertNet được tạo nên bằng các ngôn ngữ lập trình Javascript (NodeJS, ReactJS…), Ethereum, MongoDB.

Điều gì tạo nên sự khác biệt giữa vô vàn các sản phẩm dự thi?

Đại diện của nhóm bạn Phùng Khắc Thành chia sẻ: “Chúng mình muốn tạo ra một sản phẩm giải quyết được việc số hoá giấy tờ trong tương lai, và một trong những lĩnh vực đầu tiên chúng mình thực hiện là số hoá chứng chỉ. “

Tiền đề cho giấy tờ số trong tương lai

 

Mục đích tạo sản phẩm để khắc phục những nhược điểm của giấy tờ truyền thống hiện tại (tốn thời gian phát hành, xác minh và khó khăn trong việc lưu trữ, bảo quản), mong muốn nhờ sản phẩm của nhóm sẽ tạo tiền đề cho giấy tờ số trong tương lai.

 

Giai đoạn triển khai và thực hiện làm ra CertNet

Bắt đầu quá trình xây dựng sản phẩm là giai đoạn brainstorming để xác định sản phẩm sẽ bao gồm những tính năng nào, phục vụ cho đối tượng nào. Sau đó chúng mình mang sản phẩm đi phỏng vấn thầy phụ trách phát hành chứng chỉ, bằng của trường cũng như xin ý kiến từ những người có chuyên môn cao để hoàn thiện sản phẩm. Đến đây về cơ bản ý tưởng đã được hoàn thành và bắt đầu quá trình xây dựng, kiểm thử sản phẩm. Sau khi hoàn thiện một tính năng quan trọng chúng mình đều hẹn thầy để kiểm tra tính năng đó đã đạt yêu cầu hay chưa, còn phải chỉnh sửa gì hay không.

“Thời gian” - mấu chốt của sản phẩm

Sản phẩm chúng mình có ưu điểm là mang tính thực tế cao khi sử dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề thực tế hiện tại. Nhưng đó cũng là nhược điểm bởi không phải ai cũng tin tưởng thay đổi sang một công nghệ mới trong thời gian ngắn, hay nói cách khác “thời gian” chính là vấn đề mấu chốt trong sản phẩm của chúng mình.

Các bạn mong muốn đề án của mình sẽ có tính ứng dụng như thế nào? Những dự định phát triển đề án trong tương lai?
Ứng dụng của sản phẩm là việc đơn giản các quá trình phát hành và xác minh giấy tờ cũng như xây dựng một hệ thống lưu trữ và bảo quản giấy tờ điện tử. Dự định của nhóm trong tương lai là hoàn thiện và phát triển các tính năng song song với việc thuyết phục người dùng sử dụng hệ thống.

Sản phẩm thuộc về “ bất kì ai”

Điểm thú vị của đề tài này nằm ở chỗ sản phẩm không hề phụ thuộc bởi chúng mình, khi nhờ những công cụ có sẵn của tụi mình bất kì ai cũng có thể xác minh được giấy tờ.

Tính thương mại hóa

Hiện tại nhóm vẫn muốn sử dụng miễn phí để thay đổi thói quen người dùng, tương lai sẽ có những công cụ thích hợp nhằm mục đích hỗ trợ người dùng khi đó sản phẩm sẽ thu lại lợi nhuận.

Chia sẻ của nhóm về quá trình thực hiện đề án cùng những người bạn của mình. Những khó khăn và thuận lợi cũng như thành quả mà các bạn nhận được.

Trải qua 3 tháng hoàn thiện sản phẩm vô cùng vất vả không biết bao nhiêu lần bất đồng quan điểm, cãi nhau nổ lửa,  nhưng cuối cùng nhóm vẫn cố gắng vượt qua và thành quả là sản phẩm hiện tại và sự gắn kết của các thành viên trong nhóm.

Cảm ơn LâuRa Team về những chia sẻ hết sức chân thành và thú vị, hi vọng rằng các bạn sẽ giữ vững phong độ của mình để thể hiện thật tốt phần thi của mình trong Chung Kết Coding Inspiration 2018.

Khánh Huyền

214
Tags: