Áo Ấm Hà Giang 4 - Hà Giang lạnh có những trái tim ấm

08/01/2019
quyenttk3
406

Mùa đông, mùa cần lắm những cái ôm, những nụ cười, những câu nói nồng ấm và cũng chính là mùa mà con người ta xích lại gần nhau hơn. Một mùa đông nữa lại về, chúng tôi - những tình nguyện viên của CLB Vì cộng đồng iGo lại tiếp tục cuộc hành trình của mình: Hành trình sưởi ấm những trái tim lạnh giá.

Ngay từ khi bước chân vào cổng trường Đại học, khoảnh khắc được khoác lên mình chiếc áo xanh tình nguyện. Tôi đã lấy Áo Ấm Hà Giang làm lý tưởng cho những năm tháng thanh xuân của đời mình. Rằng tôi sẽ một lần đến Hà Giang.

Với tôi, Áo Ấm Hà Giang không chỉ là chương trình lớn nhất của CLB Vì cộng đồng iGo. Là sự kiện truyền thống mà chúng tôi luôn cố gắng duy trì và tiếp nối. Mà bởi lẽ chúng tôi đều hiểu rằng cuộc sống của các em nhỏ nơi Hà Giang xa xôi đó thật sự quá khó khăn, quá thiếu thốn. Và Hà Giang luôn cho chúng tôi một niềm tin mãnh liệt rằng ở đó luôn có những đứa trẻ ngây thơ, hồn nhiên vẫn ngày ngày vượt qua cái lạnh thấu xương, băng qua những ngọn đồi, miệt mài đến trường với ước mơ tìm kiếm con chữ.

Hà Giang trong tôi đặc biệt như thế...

Năm ngày ở Hà Giang chính là những trải nghiệm vô cùng quý giá mà tôi sẽ không bao giờ quên được. Đối với chúng tôi, Hà Giang thật sự quá đặc biệt so với những gì trong tưởng tượng.

Đó là những đứa trẻ với ánh mắt ngây thơ, hồn nhiên, rụt rè khi gặp người lạ nhưng lại rất nhanh hoà nhập với mọi người.

Đó là sự cách biệt về ngôn ngữ, về văn hoá vùng miền. Nhưng chỉ cần vẫy tay chào, nở một nụ cười thì ngay lập tức được đáp lại bằng một nụ cười thật ấm áp.

Đó là cuộc sống xung quanh bốn bề đều trập trùng núi rừng, những con đường trải dài tít tắp nhưng luôn có những bóng hình nhỏ mang cặp sách trên vai, tung tăng đến trường.

Đó là những người dân vùng cao thân thiện, mến khách, luôn hỏi han, quan tâm chúng tôi mỗi bữa ăn, mỗi đường đi nước bước. 

Đó còn là những người cán bộ yêu nước, thương dân. Những người thầy, người cô tận tình, không quản gian khó, ngày ngày miệt mài với công việc "cõng chữ lên non".

Và ở đó thật sự quá lạnh giá và thiếu thốn. Khó khăn, vất vả, nghèo khổ đến đau lòng.

 

Hành trình chở yêu thương

Chúng tôi xuất phát từ Hoà Lạc vào lúc 3 giờ sáng. Cái lạnh 13 độ cũng không ngăn nổi sự hứng khởi, nhiệt huyết đang rạo rực chảy trong mỗi con người iGo. Bởi vì chúng tôi tin rằng chặng đường phía trước mặc dù sẽ rất khó khăn nhưng vô vàn những điều ý nghĩa.

Tôi vẫn nhớ như in ngày đầu tiên gặp các em. Mặc dù vẫn còn chút rụt rè, ngại ngùng nhưng rất nhanh sau đó, các em đã có thể làm quen và chơi đùa cùng các anh chị. Các em ở đây đa số đều là dân tộc thiểu số: Mông, Tày, Dao,... Nhưng chính vì thế mà từ ánh mắt, nụ cười hay tính cách của các em cũng đều rất đặc biệt.

Hằng ngày, chúng tôi được các anh chị cán bộ xã, các thầy cô giáo đưa đến các điểm trường để trao tặng những món quà đến cho các em. Những đứa trẻ vui mừng, tíu tít mặc những chiếc áo ấm, đi thử những đôi ủng. Nhìn những nụ cười rạng rỡ trên môi các em chính là động lực giúp chúng tôi có thể tiếp tục hành trình mang yêu thương đi khắp mọi miền đất nước.

Chúng tôi đã vô cùng cảm động khi nghe một cô giáo cấp 1 tâm sự: "Trẻ con ở đây thích được nhận quà lắm. Những món quà ý nghĩa này chính là động lực để các em chăm chỉ đến trường hơn. Đôi khi chỉ cần một cái kẹo nhỏ cũng làm các em vui vẻ cả ngày."

Không chỉ thế, những em bé nơi vùng cao lại còn rất hiếu học nữa đấy. Điều đó được thể hiện rõ qua những lần các anh chị iGo tổ chức các cuộc thi, những buổi chia sẻ kiến thức, hay những hôm vẽ tường về đề tài An toàn giao thông... Dù trong bất cứ hoàn cảnh, điều kiện hay môi trường nào, các em cũng đều chăm chú lắng nghe, hăng say phát biểu và hào hứng trò chuyện cùng các anh chị.

Nỗ lực được đền đáp bằng thành quả

Và với những cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ, chúng tôi đã đạt được những thành công đáng mong đợi. Với thông điệp "Để mùa đông Hà Giang không còn lạnh nữa", Áo Ấm Hà Giang 4 thật sự tự hào khi chương trình đã trao gần 1000 chiếc áo ấm, hơn 400 đôi ủng, 30 chiếc chăn đến các em nhỏ ở các điểm trường mầm non, cấp 1 và cấp 2 ở xã Du Tiến, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang. Bên cạnh đó, chương trình còn có những nội dung vô cùng thú vị như: Rung chuông vàng, Ghi nhớ kiến thức bằng sơ đồ tư duy (Mind Map), vẽ tường về đề tài An toàn giao thông, ngày hội trò chơi,... giúp các em hoàn thiện các kĩ năng cũng như tạo ra sân chơi trí tuệ bổ ích. 

Nghe nói những ngày vừa rồi Hà Giang lại có đợt rét đậm, còn có cả tuyết rơi. Một phần  cảm thấy xót xa, lo lắng vô cùng vì không biết các em có đủ ấm không. Một phần lại thấy may mắn phần nào vì đã kịp mang những chiếc áo ấm đến cho các em trước khi đợt lạnh về.

Sau tất cả, tôi nhận ra rằng, không chỉ có các em mới nhận được những món quà ý nghĩa. Mà chính chúng tôi - những tình nguyện viên đã nhận được quá nhiều điều tuyệt vời từ các em. Đó là sự khâm phục, là lòng bao dung, tình yêu thương và cả những trải nghiệm vô cùng quý giá sẽ theo chúng tôi đến suốt cuộc đời này. Đó chính là thanh xuân đẹp đẽ mà tôi sẽ luôn cất giữ ở một nơi đặc biệt nhất.

Cảm ơn Áo Ấm Hà Giang 4, cảm ơn iGo và hẹn gặp lại Hà Giang vào một ngày không xa nhé.

CLB Vì cộng đồng iGo

406
Tags: