FEC - FPTU English Club: Một thế giới ngôn ngữ khác lạ

05/06/2019
nganhh
501

Bạn có biết? Ở một nơi xinh đẹp tại trường F, bạn vừa có thể học ngôn ngữ Anh Quốc lại vừa có thể chia sẻ niềm vui, chia sẻ cảm xúc cuộc sống từ chính cách bạn học ngoại ngữ. Nơi đó cho bạn thổi bùng luồng gió “sáng tạo đam mê” với ngôn ngữ từ ngôi nhà yêu thương mang tên “FEC - FPTU English Club’’.

FEC – Nơi các tài năng trẻ trải nghiệm và trưởng thành

Câu lạc bộ Tiếng Anh – FEC, Đại học FPT  được thành lập nhằm tạo ra một môi trường học tập và rèn luyện tiếng Anh với nhiều hoạt động phong phú cho các bạn có niềm đam mê và yêu thích Tiếng Anh. Tiền thân của FEC là FSLC - FPTU Speaking and Listening Club. Khi đó, CLB chỉ tập trung rèn luyện hai kĩ năng nghe và nói Tiếng Anh.  Nhưng sau này, vì niềm yêu thích và để đáp ứng nhu cầu của thành viên nên CLB đã đổi tên thành FEC - FPTU English Club đồng thời hoạt động về tất cả các kĩ năng liên quan đến Tiếng Anh.

Khởi đầu, FEC hoạt động với mục đích rất đơn giản: “Truyền tải và chia sẻ kiến thức Tiếng Anh cho mọi người.” Nhưng nhờ tâm huyết của những người gây dựng,  FEC đã phát triển hơn sự kì vọng. CLB không chỉ lan tỏa niềm đam mê Tiếng Anh, là nơi giao lưu, rèn luyện kỹ năng của những người yêu thích Tiếng Anh mà còn giúp mỗi thành viên rèn luyện kỹ năng mềm, kỹ năng làm việc, đồng thời là nơi để mọi người cùng chia sẻ những câu chuyện rất bình thường trong cuộc sống. Đó cũng chính là một trong những giá trị mà FEC luôn hướng tới.

FEC – Vươn lên từ con số 0

Khởi đầu từ một CLB đi vào hoạt động trong im lặng, số lượng thành viên đã ít ỏi, số lượng sinh viên sinh hoạt thường xuyên còn ít hơn FEC ngày ấy chỉ vẻn vẹn trên dưới 10 thành viên tự phân công công việc rồi cùng nhau làm việc. Thế nhưng, không muốn dừng lại ở đó, mỗi một thành viên của câu lạc bộ đều nung nấu mong muốn “chuyển mình” và phát triển.

Nói về quá trình phát triển của FEC, không thể không nhắc đến một câu chuyện dài về Talkshow "Self-study - A less travelled path to master English" được tổ chức vào giữa tháng 7/2018. Khi ấy FEC vẫn là một CLB hoạt động rời rạc và chưa được ai biết đến. Thế rồi vào một ngày đẹp trời, cô bạn nhỏ Hồng Miên đã táo bạo đưa ra ý tưởng làm một workshop thật bự, với ý định ban đầu là mời Dan Hauer và các musketeer trong chương trình 8IELTS về làm diễn giả. Hồng Miên chủ động liên lạc với Dan Hauer và gửi tâm sự tới Fanpage của 8IELTS nhưng chờ cả tháng mà không nhận được phản hồi. Thất vọng, buồn bã, bế tắc. Nhưng cũng chính vào thời điểm đó, các thành viên FEC đã vực dậy tinh thần cả nhóm, đồng thời suy nghĩ và đưa ra hướng giải quyết mới hoàn toàn: Đổi tên, đổi slogan, đổi khách mời, đổi thời gian, đổi kế hoạch truyền thông, đổi format từ workshop sang talkshow, kết hợp cùng NoShy Club, Melody Club. Và cuối cùng, trời không phụ lòng người có tâm, talkshow đã diễn ra thành công ngoài sức tưởng tượng.  Đây là một bước chuyển mình lớn, là một dấu ấn đặc biệt cho cái tên “FEC - FPTU English Club”.

Chủ nhiệm FEC - anh Công Linh khi ấy chia sẻ: “Dù là CLB mới được thành lập nhưng chúng mình rất vui khi đạt được danh hiệu CLB Xuất sắc kì Summer 2018. Chúng mình cũng rất vui khi nhiều bạn chưa biết gì hay ít hiểu về tiếng Anh ngày càng trở nên tự tin hơn và ngày càng có nhiều bạn trẻ biết tới và tham gia cùng chúng mình. Điều này khiến chúng mình có thêm động lực để tiếp tục tập trung vào phát triển con người theo đúng slogan “Be Nice, Be Kind, Be Smart”.Trải qua nhiều năm hoạt động, FEC của ngày hôm nay không chỉ dừng lại ở việc cung cấp, chia sẻ kiến thức, kỹ năng mà còn theo đuổi sự chuyên nghiệp.

Các thành viên FEC vui vẻ trong niềm tự hào giành được Danh hiệu CLB xuất sắc kì Summer 2018

Cựu chủ nhiệm FEC - Nguyễn Thị Hồng Miên bộc bạch: “Sự chuyên nghiệp mà FEC tạo nên chính là hành trang mà FEC muốn trang bị cho các thành viên. Khi mới bắt đầu đi vào thực hiện, mình phải thừa nhậnviệc đưa hoạt động CLB đi vào nề nếp thực sự khó. Mọi người đều thấy hà khắc khi bị yêu cầu nộp phí cam kết, nộp tiền khi đi muộn, văn hóa "confirm", chuẩn bị timeline và powerpoint cho bài giảng... Nhưng rồi, khi các bạn quyết tâm thực hiện nó thì mọi thứ không gì là không thể và công việc cũng sẽ hiệu quả hơn hẳn”.

Cho tới nay, sự chuyên nghiệp là điều FEC đã và đang theo đuổi để những hoạt động được diễn ra thành công hơn, và quan trọng hơn là các thành viên sẽ học được một thái độ làm việc trách nhiệm, hiệu quả.

FEC - Văn hóa “trao quyền”, trao “cơ hội” thử sức

Những chuyến trải nghiệm lý thú thực tế tại phố đi bộ Hà Nội của FEC giúp các bạn sinh viên vừa thử sức vừa học hỏi.

Khi được hỏi điều gì khiến bạn tự hào nhất về FEC, bạn Hải Anh thành viên ban Đối nội đã không chần chừ mà tự hào chia sẻ ngay về văn hóa trao quyền ở đây: “Ở FEC thì thích làm gì cũng được, miễn sao giúp cho bản thân trở nên hoàn thiện hơn, không cần gò bó quá nhưng cũng không được thoải mái quá, cứ theo tinh thần “Be Nice, Be Kind, Be Smart” mà “chiến” thôi.” Chính vì thế, văn hóa “trao quyền” tại FEC đã cho các thành viên cơ hội được làm những việc “mà mình không nghĩ ở cấp độ công việc của mình có cơ hội được thử sức”.

Mới đây, sau một thời gian tranh cử, FEC đã tìm ra những gương mặt tiêu biểu trong ban chủ nhiệm. Tiếp nối sự dẫn dắt tài giỏi của anh Công Linh, đồng hành với FEC hiện tại chính là chủ nhiệm Gen 3 - bạn Nguyễn Thị Hồng Phúc – sinh viên K13 ngành Kinh doanh Quốc tế. Tân chủ nhiệm FEC được kỳ vọng sẽ là người đem tới một luồng gió mới cho CLB đồng thời dẫn dắt CLB ngày càng phát triển và đạt được những thành tựu mới.

Kết

Tuy chưa phải là một CLB kì cựu tại nhà F, nhưng FEC đã làm được rất nhiều chương trình bổ ích dành cho các bạn sinh viên như: Talkshow Self-study: A less travelled path to master English; Workshop: Writing for Academic Success; Talkshow: Con đường chinh phục IELTS; Share to be Shared 2018. Những dự án FEC thực hiện đều nhận được những phản hồi tốt và sự đánh giá cao từ các cán bộ giảng viên và sinh viên trong trường.

Đặc biệt trong số đó phải kể đến dự án Share to be shared với 2 giai đoạn nổi bật. Ở giai đoạn 1, chủ đề On the way, là những buổi chia sẻ kinh nghiệm, cách học tập với sự góp mặt của diễn giả Nguyễn Minh - Thạc sỹ Phát triển Bền vững tại Học viện Cao học Quốc tế, Hoa Kỳ. Giai đoạn 2 của dự án là Chuyến du lịch tình nguyện “Hit the ground running” đến Trung tâm Bảo trợ Xã hội IV, xã Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội đầy ý nghĩa. Với hành trình này, FEC muốn truyền tải một thông điệp cho tất cả các thành viên cũng như tất cả mọi người: Hành trình của FEC không chỉ là hành trình bồi đắp kiến thức, kĩ năng, mà còn là sự chia sẻ từ trái tim đến trái tim.

FEC-ers trải lòng mình trong chuyến du lịch tình nguyện Hit the ground running tại Bản Xôi – Ba Vì

Hy vọng rằng với sự độc đáo trong cách tổ chức và thực hiện, FEC sẽ ngày càng phát triển, và có những dự án, hoạt động bổ ích cho các thành viên nói riêng và sinh viên FPT Edu nói chung vừa giao lưu vừa học hỏi.

Câu lạc bộ FPTU English Club

Lĩnh vực hoạt động: Giao lưu, chia sẻ, rèn luyện các kỹ năng nghe, nói, đọc viết Tiếng Anh

Facebook CLB: www.facebook.com/englishclub.fu

Muốn gia nhập CLB, vui lòng liên hệ: Chủ nhiệm Nguyễn Thị Hồng Phúc

(www.facebook.com/XanhHaam)

Ý Lam.

501
Tags: